xs
xsm
sm
md
lg

นกแอร์จ่อรื้อตารางเวลาบินฤดูร้อนใหม่ แก้ดีเลย์ระยะยาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กพท.ถก นกแอร์ วางแผนระยะยาวแก้เที่ยวบินดีเลย์ *จ่อปรับตารางเวลาการบินที่ดอนเมืองใหม่ เล็ง ลดไฟลท์ดึก ขยับเวลาบางจุดบินเลี่ยงสภาพอากาศ เพิ่มระยะเวลาในแต่ละเที่ยวบิน เปื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน “ปิยะ”ย้ำ เตรียมพร้อมรับมือสงกรานต์เต็มที่ จัดเครื่องบินสำรองรองรับกรณีมีปัญหา

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยภายหลัง เป็นประธานในการประชุมร่วมกับผู้บริหาร สายการบินนกแอร์เพื่อหาทางออกร่วมกันถึงปัญหาเที่ยวบินล่าช้า กว่ากำหนด (ดีเลย์) ว่า ที่ต้องเชิญสายการบินมาหารือร่วมกัน เพราะหลังจากที่ กพท. รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ได้มีการหารือกันและส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสายการบินนกแอร์เป็นพิเศษถึงการปฏิบัติงานของนักบินและการซ่อมบำรุงเครื่องบินแล้ว ซึ่งได้เห็นความพยายามในการเร่งแก้ปัญหา โดยในวันนี้ได้เชิญมาหารือกันเพิ่มเติมให้ได้ทราบถึงการวางแผนในระยะยาว เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก
โดยในช่วงเป็นการตรวจรอบ หลังนกแอร์ไ้รับ AOC ใหม่ไป ซึ่งตรวจทั้ง เครื่องบิน นักบิน การดูแลผู้โดยสารเมื่อดีเลย์ ซึ่งน่าพอใจ พบว่าเป็นไปตามเกณฑ์ ส่วนที่ยังติดขัดอยู่บ้าง ได้สั่งให้เร่งแก้ไข ซี่งกรณีดีเลย์มีหลายปัจจัย ที่ควบคุมไม่ไ้ด้ เช่นสภาพอากาศ ซึ่งต้องปรับแผนเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว
นอกจากนี้ นกแอร์ยังมีปัญหาเรื่องตารางบิน ที่ใช้ตารางเวลาเดิม ตั้งแต่สนามบินดอนเมืองมีเที่ยวบินไม่มาก การบินเข้าออก ใช้เวลาสั้นๆ แต่ตอนนี้ดอนเมืองมีเที่ยวบินมาก นกแอร์จึงเกิดปัญหา บินช้ากว่าตารางเวลา รวมถึงระยะเวลาการบินเข้าและออกเฉลี่ยที่ 30 นาทีอาจจะน้อยไป ตรงนี้อาจจะปรับเพิ่มเผื่อไว้อีก ซึ่งจะมีการหารือกับผู้บริหารสนามบินเพื่อปรับตารางเวลาใหม่ให้ตรวกับสภาพความเป็นจริงในปัจจุบัน ส่วนดีเลย์จากสภพาอากาศซึ่งอยู่เหนือการควบคุม จะต้องบริหารจัดการการแก้ปัญหาหน้างานให้ดี
“สายการบินอื่น ก็มีดีเลย์ แต่อาจเพราะบริหารจัดการดีกว่า ส่วนที่นกแอร์มีดีเลย์มากกว่าสายการบินอื่น เพราะมีจุดบินในประเทศมากที่สุดแล้ว ตารางเวลายังมีช่องว่างน้อย เวลาไฟลท์หนึ่งดีเลย์ เวลาจะไปเบียดอีกไฟลท์ได้”

*****จ่อปรับตารางบินใหม่ลดไฟลท์ดึก ขยับเวลาบางจุดบินเลี่ยงสภาพอากาศ

ด้านนายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์. ชี้แจงว่าที่ผ่านมา ปัจจัยที่ทำให้เที่ยวบินล่าช้า ได้แก่ นกแอร์มีเที่ยวบินจำนวนมากในช่วงเช้า ซึ่งหลายครั้งประสบปัญหาสภาพอากาศไม่ดี นอกจากนี้ยังมีปัญหาเครื่องบินขัดข้อง และความหนาแน่นของการจราจรทางอากาศสบทบ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ นกแอร์ได้เร่งปรับปรุงแก้ไขแล้วโดยปรับการจัดการภายในให้รวดเร็วขึ้น และวางแผนระยะการดูแลเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ เข้าตรวจซ่อมบำรุงในระยะเวลาใกล้เคียงกัน

รวมถึงมีการนำเครื่องบินจากอู่ตะเภากลับมาสำรองไว้เพื่อให้แก้ปัญหาได้รวดเร็วขึ้น ในเดือนเมษายน สายการบินได้ปรับลดเที่ยวบินไปยังประเทศจีนบางเมือง

ขณะที่การสื่อสารกับผู้โดยสาร ทางนกแอร์เองได้เตรียมความพร้อมและอบรมให้พนักงานสามารถสื่อสารกับผู้โดยสาร พร้อมรับมือ กับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงทีมากขึ้น เพราะปัญหาส่วนหนึ่งคือผู้โดยสารไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจน และรวดเร็วระหว่างเกิดปัญหา

อย่างไรก็ตาม หากเกิดเหตุสุดวิสัย เช่น ปัญหาสภาพอากาศ สายการบินนกแอร์ยืนยันว่า ได้เตรียมการดูแลที่เพียงพอเพื่อให้ครอบคลุมตามสิทธิผู้โดยสาร และยืนยันว่าจะพยายามป้องกันไม่ให้ปัญหาเที่ยวบินล่าช้าเกิดขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีผู้โดยสารเดินทางจำนวนมากอย่างช่วงสงกรานต์นี้

“ช่วงสงกรานต์ นกแอร์จะตัดเครื่องบิน1-2 ไว้สำรอง กรณีเกิดปัญหาต่างๆซึ่งช่วงสงกรานต์ ไม่มีการเพิ่มเที่ยวบินพิเศษมีแค่เพิ่มความถี่ เส้นทาง ตรัง 2 เที่ยว เท่านั้น”

นายปิยะกล่าวว่า จะหารือกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อปรับตารางบินใหม่ เวลาการบินเข้าออก ตั้งแต่เดือนพ.ค. ซึ่งเป็นตารางบินฤดูร้อน ที่มีการเดินทางภายในประเทศลดลง หลักๆ อาจจะลดความถี่ ลงประมาณ 10 เที่ยวบินต่อวัน หรือประมาณ 5% จาก วันละ180 เที่ยวบิน ซึ่งจะเน้นที่เส้นทางภายในประเทศ ที่มี 150 เที่ยวบิน/วัน

“ตอนนี้นกแอร์มี 25 จุดบินในประเทศ มากที่สุด บางเมือง นกปอร์บินสายเดียว ไม่มีใครไปบินด้วยเพราะสภาพอากาศแปรปรวน ขณะที่ ดอนเมืองหนาแน่นมาก จะปรับตามความเป็นจริง เช่นเที่ยวบินดึกๆ หลัง3 ทุ่ม คนไทยไม่นิยม อาจจะลดลง หรือจุดบินที่สภาพอากาศแปรปรวน เช่น แม่สอด แม่ฮ่องสอน ลำปาง เลย เป็นจุดบินที่มีปัญหาช่วงนี้หมอกลงหนา. ทำให้บินขึ้นไม่ได้ เป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งคงต้องปรับเวลาใหม่ เช่นแม่ฮ่องสอน ปรับเป็นบินตอนบ่ายแทน แต่ประเมินตลาด ความต้องการ ผู้โดยสารด้วย โดยรวม หากประบตารางบินใหม่ อาจจะกระทบต่อรายได้บ้าง แต่ไม่มาก โดยจะหาตารางและเส้นทางบิน ต่างประเทศแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น