xs
xsm
sm
md
lg

ทย.เจรจาธุรกิจดึงแอร์ไลน์เปิดบินพิ่ม คาดสงกรานต์ผู้โดยสาร-เที่ยวบินโต 7%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.)
ทย.รุกเจรจาธุรกิจ ดึงเจ็ทสตาร์ แอร์เวย์ส (ออสเตรเลีย) เปิดบินเส้นทาง “เพิร์ท -กระบี่ หรือสุราษฎร์ธานี” เร็วๆ นี้ ส่วน Malindo Air เปิดบิน กัวตาบารู (มาเลเซีย)-สุราษฎร์ธานี มิ.ย. 61 โดย พร้อมจับมือสนามบินญี่ปุ่น, เวียดนามส่งเสริมการขาย ส่วนช่วงสงกรานต์คาดมีผู้โดยสารกว่า 3.8 แสนคน เพิ่มจากปีก่อน 7% และมี 2,838 เที่ยวบิน

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า จากการเข้าร่วมประชุมเจรจาด้านธุรกิจการบิน Routes Asia 2018 ณ นครบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์ เครือรัฐออสเตรเลียเมื่อวันที่ 18-20 มี.ค. 2561 ซึ่งมีผู้ประกอบการเข้าร่วม 800 คน มีผู้ประกอบการสนามบิน สายการบินและองค์กรด้านการท่องเที่ยวของประเทศต่างๆ ถึง 45 แห่ง โดย ทย.ได้เจรจากับ 11 สายการบิน และ 6 สนามบิน ทั้งญี่ปุ่น, สิงคโปร์, ออสเตรเลีย, เวียดนาม ซึ่งผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ

เบื้องต้นได้ข้อตกลงร่วมกับสายการบิน Jetstar (เจ็ทสตาร์ แอร์เวย์ส) ของออสเตรเลีย มีแผนจะทำการบินเส้นทาง “เพิร์ท-กระบี่ หรือสุราษฎร์ธานี” เร็วๆนี้ โดยสายการบินอยู่ระหว่างเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องบิน โดยจะใช้โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ทำการบิน

ส่วนสายการบิน Malindo Air มีแผนทำการบินจากกัวตาบารู (มาเลเซีย)-สุราษฎร์ธานี ภายในเดือน มิ.ย. 2561 โดยใช้เครื่องบิน ATR 72 โดยอยู่ระหว่างขออนุมัติจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ทั้งนี้ ทย.ได้เสนอให้พิจารณาเส้นทางกระบี่-ปีนัง ซึ่งสายการบินเคยทำการบินก่อนเมื่อปี 57-58 แต่หยุดบินไป เนื่องจากขณะนี้ ปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่วนสายการบิน Thai AirasiaX กำลังศึกษาเส้นทางบินกระบี่-อินชอน

“สายการบินให้ความสนใจจุดบินฝั่งอันดามันของไทย (กระบี่) ซึ่ง ทย.ได้เสนอจุดขายในฝั่งตะวันออก สุราษฎร์ธานี เช่น สมุย, พะงัน, หมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งได้รับความสนใจจากสายการบิน”

ส่วนการเจรจากับผู้ประกอบการสนามบินนั้นได้แลกเปลี่ยนข้อมูลในการส่งเสริมการตลาดร่วมกัน โดยสนามบินวันดอง ( Vandong) ประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ใกล้อ่าวฮาลองเบย์ จะเปิดให้บริการในเดือน ก.ย. 2561 สนใจร่วมมือในการให้โปรโมชันลดค่าธรรมเนียมการใช้สนามบินร่วมกับ ทย.เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้กับสายการบิน นอกจากนี้ ยังเจรจากับสนามบินญี่ปุ่น คือ สนามบินจูบุ (นาโกยา), สนามบินคิตะคิวชู สนามบินฟูกุโอกะ ในการส่งเสริมการตลาดร่วมกัน

***ช่วงสงกรานต์คาดมีผู้โดยสารกว่า 3.8 แสนคน เพิ่มจากปีก่อน 7%

ส่วนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2561 นั้น คาดว่าในช่วงวันที่ 11-17 เม.ย. 2561 จะมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการสนามบินของ ทย.รวม 381,000 คน เป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ 45,000 คน ในประเทศ 336,000 คน เพิ่มขึ้นจากสงกรานต์ปีก่อน 7% ที่มีผู้โดยสารรวม 365,000 คน ส่วนปริมาณเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ปี 61 คาดว่าจะมีประมาณ 2,838 เที่ยวบิน (เที่ยวบินระหว่างประเทศ 256 เที่ยวบิน ในประเทศ 2,582 เที่ยวบิน) ซึ่งเพิ่มจากปี 60 ที่มี 2,812 เที่ยวบิน (ระหว่างประเทศ 230 เที่ยวบิน, ในประเทศ 2,582 เที่ยวบิน)

สำหรับการเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกภายใต้นโยบายกระทรวงคมนาคม ONE TRANSPORT ONE FAMILY ภายใต้ Campaign “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด” ด้วยการแจกแผ่นพับการรณรงค์ให้แก่ประชาชน ผู้ประกอบการรถสาธารณะ พร้อมติดป้ายไวนีลรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยบริเวณท่าอากาศยาน นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบริการและอำนวยความสะดวกผู้โดยสารอย่างเต็มกำลังและความสามารถ ตามแนวคิด “ยิ้มแย้มยินดี สุขขีที่บ้านเรา”

โดยได้เตรียมจัดเวรอำนวยการ, เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ เพื่อดูแลและให้คำแนะนำผู้โดยสาร, เพิ่มเก้าอี้ ที่นั่งพักรอ, ห้องน้ำสะอาด, ขอความร่วมมือผู้ประกอบการรถสาธารณะ รถรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินอย่างเพียงพอทุกเที่ยวบิน ไม่เพิ่มอัตราค่าบริการ

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยนั้นจะคงในระดับ 2 โดยเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจอาวุธ เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังในการตรวจค้น ควบคุมการเข้าเขตหวงห้าม พื้นที่ airside เพื่อให้ประชาชนมั่นใจสูงสุด พร้อมซักซ้อมแผนฉุกเฉินเพื่อรับมือเหตุทุกสถานการณ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...