xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดน้ำอัดลมวูบ 4%-“เอส” โตสวน 2.8% ทุ่ม 500 ล้านลุยควง GOT7 ปลุกตลาดเพิ่มยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้บริหารในเครือไทยดริ้งค์และสมาชิกวงGOT7
ผู้จัดการรายวัน 360 - “ไทยดริ้งค์” ปลื้มผลงาน “เอส” เป็นแบรนด์เดียวในตลาดโตสุดในปี 2560 ถึง 2.8% พร้อมแชร์เพิ่มเป็น 10.5% สวนทางตลาดรวมน้ำอัดลมที่ตกลง 4% ปี 61 รุกตลาดหนัก ทุ่มงบ 500 ล้านบาทจัดเต็มกิจกรรมตลอดปี ชูกลยุทธ์ 3 ความซ่าซี้ด พร้อมเปิดตัวแคมเปญโปรโมชันเลือกได้สุดยิ่งใหญ่ “เอส ซ่าซี้ดเลือกได้” รวมมูลค่ากว่า 27 ล้านบาท

นางเจษฎากร โคชส์ รองกรรมการผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ทำตลาดเครื่องดื่ม “เอส” เปิดเผยว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมาตลาดรวมน้ำอัดลมมีการแข่งขันที่รุนแรง ท่ามกลางกำลังซื้อของผู้บริโภคชะลอตัว ส่งผลให้ตลาดน้ำอัดลมมีการเติบโตติดลบ 4.1% ด้วยมูลค่าตลาด 50,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามคาดว่าในปีนี้ตลาดรวมน่าจะดีขึ้น ส่วนเครื่องดื่มเอสมียอดขายที่ดีสวนกระแสตลาดด้วยการเติบโต 2.8%

ล่าสุด เอส มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 10.5% จากเดิมปีที่แล้วมี 9.8% โดยกลุ่มโคล่าเอสเติบโตสุด ขณะที่เอสเพลย์โตถึง 70% และยังเป็นแบรนด์เดียวที่มียอดขายเติบโตในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา อีกทั้งยังเติบโตในทุกช่องทางการจำหน่ายอีกด้วย คือ ในช่องทางโมเดิร์นเทรด เดิม 11% เพิ่มเป็น 13.2%, ในช่องทางร้านอาหาร เพิ่มเป็น 24.4% จากเดิม 23.7% เป็นผลมาจากกลยุทธ์ทางการตลาดทั้งแคมเปญนวัตกรรมโปรโมชันเลือกได้ในช่วงหน้าร้อนที่ได้รับการตอบรับอย่างดี

นอกจากนี้ นวัตกรรมเครื่องดื่มอัดลมซ่าที่ผสานรสชาติหอมอร่อยจากผลไม้ 2 ชนิดในขวดเดียวของ “เอส เพลย์ เกรปเบอร์รี่” ที่ขายดีเป็นอันดับ 1 และเติบโตสูงสุดในตลาดน้ำสี ช่วยสร้างฐานคนรุ่นใหม่ให้เข้ามาในตลาดน้ำสีและผลักดันให้ “เอส เพลย์” มีการเติบโตถึง 5 เท่าในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา จนขึ้นเป็นเบอร์ 2 ของตลาดน้ำสีในช่องทางโมเดิร์นเทรดได้อีกด้วย

เอสสามารถขยายกลุ่มผู้ดื่มที่เป็นตลาดหลักได้มากขึ้น คือ กลุ่มวัยรุ่น อายุ 15-24 ปี จาก 25% เป็น 37% แล้วในช่วง 9 เดือนแรกปี 2559 เทียบช่วงเดียวกับปี 2560

ทั้งนี้ เครื่องดื่มเอส เป็นแบรนด์ที่มี engagement ทางออนไลน์สูงที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ และยังชนะใจคนรุ่นใหม่ด้วยคะแนนด้านความนิยมของแบรนด์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกด้าน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทั้งการเป็นแบรนด์ที่มีรสชาติอร่อย (Good taste) จาก 48 เป็น 56, เป็นแบรนด์ที่ดูเท่ (Cool brand) จาก 53 เป็น 57, เป็นแบรนด์ที่เพิ่มความสดชื่น (Refreshing) จาก 58 เป็น 60 และเป็นแบรนด์ที่เหมาะสำหรับฉัน (Brand for me) จาก 45 เป็น 50

ล่าสุดยังได้ออกบรรจุภัณฑ์ใหม่เป็นขวดเพ็ท ขนาดบรรจุ 395 มิลลิลิตร ราคา 10 บาท ซึ่งถือเป็นตลาดที่มาแรงและแข่งขันมากขึ้นในราคา 10 บาทนี้ ซึ่งคู่แข่งมีราคานี้เช่นกันแต่ปริมาณบรรจุน้อยกว่า

*** กลยุทธ์ 3 ความซ่าซี้ด ทุ่ม 500 ล้านบาทเขย่าตลาด

ทั้งนี้ เพื่อขยายผลความสำเร็จดังกล่าว เอสจึงจัดเต็มเพื่อเขย่าตลาดน้ำอัดลมและประกาศชัยตลอดปี 61 ด้วยกลยุทธ์ 3 ความซ่าซี้ดเอาใจวัยรุ่นไทย ประกอบด้วย กลยุทธ์ที่ 1 “ซ่าซี้ดโดนใจวัยทีนอีกขั้น” ที่มีแต่ “เอส” เท่านั้นที่ทำได้กับการตอบโจทย์อินไซด์วัยรุ่นไทยที่ต้องการอยู่ใกล้ชิดไอดอลให้มากขึ้นกว่าเดิม ผ่านแคมเปญโฆษณา “เอส โคล่า ซ่าซี้ดสุดขั้ว ม่วนอีหลี กับ GOT7 ที่นำไอดอลเกาหลี GOT7 บอยแบนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ในไทย มาเปลี่ยนลุคพร้อมสัมผัสความเป็นไทยและผสานสองวัฒนธรรมความซ่าซี้ดสุดขั้วเป็นครั้งแรก ทั้งการเต้นสไตล์เกาหลีและการละเล่นลาวกระทบไม้ของไทยได้อย่างลงตัว

ตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมในตลาดน้ำอัดลมอย่างต่อเนื่องด้วย กลยุทธ์ที่ 2 “ซ่าซี้ดล้ำกว่าใคร” ผลักดัน “เอส เพลย์” ให้เป็นเครื่องดื่มสุดซ่าโดนใจวัยรุ่นทั่วประเทศสั่นสะเทือนตลาดน้ำสี ด้วยการฉีกกฎนวัตกรรม “บิงซูดื่มได้” ที่จับกระแสเมนูของหวานน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลียอดฮิตมาเป็นเครื่องดื่มซ่า 2 รสชาติใหม่ “เอส เพลย์ เมลอน บิงซู” และ “เอส เพลย์ แมงโก้ บิงซู” ที่เพียงเปิดตัวไป 1 เดือนก็สามารถ
ขึ้นเป็นรสชาติที่ขายดีเป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 อย่างสวยงามในช่องทางร้านสะดวกซื้อซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้เอส เพลย์ เติบโตได้ถึง 2 หลักในปีนี้”

กลยุทธ์ที่ 3 “ซ่าซี้ดรับซัมเมอร์” ด้วยแคมเปญโปรโมชันรับหน้าร้อนสุดยิ่งใหญ่ที่จัดหนักมากกว่าใคร “เอส ซ่าซี้ดเลือกได้” การต่อยอดความสำเร็จของนวัตกรรมโปรโมชันเลือกได้ กับกองทัพของรางวัลสุดซ่าซี้ดโดนใจทั้งวัยทีนและคนทั้งประเทศที่มีของรางวัลให้ได้เลือกมากขึ้น และพิเศษกับการส่งรหัสทางออนไลน์ได้สิทธิ์ลุ้น 2 เท่า รวมกว่า 1,200 รางวัล มูลค่ากว่า 27 ล้านบาท

โดยสามารถลุ้นของรางวัลได้ดังนี้ กด 1 เลือกฟินกับคอนเสิร์ต GOT7 World Tour ที่นิวยอร์ก พร้อมทริปสุด VIP หรือ กด 2 เลือกกองทัพซิ่ง ลุ้นเป็นเจ้าของรถยนต์โตโยต้ายาริสเอทีฟ และรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าคิวบิกซ์ มากถึง 200 คัน หรือ กด 3 เลือกรับสมุดภาพสุดเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมลายเซ็นของทั้ง 7 หนุ่ม จำนวน 1,000 รางวัล และยังเพิ่มความพิเศษเอาใจวัยรุ่นด้วย บรรจุภัณฑ์ลิมิเต็ดอีดิชันใหม่จุใจ 42 ลาย ให้ได้สะสมภาพของ
7 หนุ่ม GOT7 ที่จะอยู่ในทุกๆ ขนาดบรรจุภัณฑ์ เฉพาะซัมเมอร์นี้เท่านั้น
เจษฎากร โคชส์  (ซ้าย)
นอกจากนั้น ยังคอนเนกต์กับวัยรุ่นผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยกิจกรรมสุดล้ำโมบายล์แอปพลิเคชันซ่าซี้ดกับ est Hologram GOT7 แอปฯ ซ่าสุดซี้ดที่จำลอง 7 หนุ่ม GOT7 มาให้แฟนๆ ได้ทดลองฟินกับรางวัลในฝันผ่านรูปแบบเสมือนจริง

“เราเชื่อมั่นว่าด้วยกลยุทธ์ 3 พลังซ่าซี้ด จะช่วยขยายฐานแฟนเลิฟในกลุ่มวัยทีน รวมทั้งเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์เอสขึ้นแท่นแบรนด์ยอดนิยมของคนไทย และขับเคลื่อนตลาดน้ำอัดลมในช่วงซัมเมอร์และตลอดปี 2561 ได้อย่างแน่นอน” นางเจษฎากรกล่าว

แคมเปญเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561-31 พฤษภาคม 2561 เพียงส่งรหัสใต้ฝาเอส โคล่า และ เอส เพลย์ ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ 1) ทางมือถือกด *759* ตามด้วยรหัสใต้ฝา # แล้วกดโทร.ออก 2) ส่งผ่านช่องทาง Online ทั้งทางโมบายล์แอปพลิเคชัน “เอส” หรือทาง www.estcolathai.com/promotion โดยสามารถเลือกของรางวัลสุดซี้ดที่อยากได้มากที่สุด “กด 1 เลือกฟินกับ GOT7 World Tour ที่นิวยอร์ก” หรือ “กด 2 เลือกกองทัพรถ 200 คัน” หรือ “กด 3 เลือกรับสมุดภาพพร้อมลายเซ็นของ GOT7” พิเศษสุดเอาใจคนรุ่นใหม่ ส่งรหัสผ่านช่องทาง Online รับสิทธิ์ลุ้นของรางวัล 2 เท่า สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/estcola


กำลังโหลดความคิดเห็น...