xs
xsm
sm
md
lg

ก.อุตฯ ดึง 400 บริษัทในไทยเร่งขับเคลื่อนชุมชนเกษตรสร้างรายได้เพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งเครื่องโครงการ CIV ดันเอกชน 400 รายเป็นพี่เลี้ยงยกระดับชุมชนเกษตรต้นแบบมากกว่า 600 กลุ่ม หวังเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตโดยพัฒนาทั้งองค์ความรู้ สนับสนุนเครื่องจักร การตลาด ฯลฯ ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ (CIV) ว่า ขณะนี้กระทรวงอุตสาหกรรมได้มอบหมายให้อุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศประสานกับชุมชนที่ทำเกษตรและเอกชนชั้นนำของประเทศเร่งคัดเลือกชุมชนเกษตรต้นแบบที่หน่วยงานด้านการพัฒนาของกระทรวงอุตสาหกรรมจะเข้าไปยกระดับการพัฒนา ทั้งการให้องค์ความรู้ สนับสนุนเครื่องจักร และดูแลด้านการตลาดอย่างครบวงจร ภายใต้โครงการพี่ช่วยน้อง หรือ Big Brother โดยขณะนี้มี CIV ทั่วประเทศ 76 จังหวัด มีชุมชนเกษตรเข้าร่วมมากกว่า 110 ชุมชน คิดเป็นเกษตรกรมากกว่า 600 กลุ่มหรือ 55,000 ราย มีเอกชนตอบรับช่วยเหลือแล้วประมาณ 400 บริษัท

“เอกชนที่จะเข้ามาช่วยเหลือจำนวน 400 บริษัทนั้นเป็นบริษัทขนาดใหญ่และกลางของประเทศที่มีโรงงานกระจายอยู่ทั่วประเทศ เช่น กระทิงแดง ไทยเบฟเวอเรจ บมจ.ปตท. เครือเอสซีจี โตโยต้า บิ๊กซี ฯลฯ โดยงบประมาณขึ้นอยู่กับบริษัทว่าจะจัดสรรเท่าไร บางบริษัทอาจสนับสนุนในรูปเครื่องจักร หรือส่งนักวิชาการ” นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวว่า การสนับสนุนให้เอกชนช่วยเหลือเกษตรกรนั้นจะเป็นการยกระดับการดูแลชุมชนที่มากกว่าโครงการ CSR ของภาคเอกชนที่ปกติจะเน้นการให้บริจาคแล้วไม่ได้ติดตามผลมากนัก แต่หากเป็นการช่วยเหลือภายใต้โครงการ CIV เอกชนและเกษตรกรจะมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะเป็นการสนับสนุนอาชีพ ช่วยให้
เกษตรกรมีรายได้ดีขึ้น กลายเป็นโมเดลสำคัญที่ทำให้โรงงานและชุมชนอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัย คล้ายโมเดลการอยู่ร่วมกันระหว่างโรงงานกับชุมชนในญี่ปุ่น


กำลังโหลดความคิดเห็น