xs
xsm
sm
md
lg

เปิดอีกสาย ไมโครบัส “ราชมงคลฯ ศาลายา-BTS หมอชิต” 45 บาท จ่ายด้วยบัตรแรบบิทได้ด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมการขนส่งฯ เปิดให้บริการรถโดยสารมาตรฐานใหม่อีกสายเป็นเส้นทางนำร่อง “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลฯ ศาลายา-BTS หมอชิต (ทางด่วน)” ตั้งแต่ 9 ก.พ. นี้ ค่าโดยสาร 45 บาทตลอดสาย โดยจ่ายด้วยบัตรแรบบิทได้ด้วย ซึ่งจะให้บริการฟรี ช่วง 5 วันแรกเป็นการประชาสัมพันธ์

วันนี้ (9 ก.พ.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดให้บริการรถโดยสาร “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา-สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต (ทางด่วน)” ซึ่งเป็นเส้นทางเดินรถเมล์ตามแผนปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมกับผู้บริหาร บริษัท บางกอก สมาร์ทการ์ด ซิสเทม จำกัด ผู้ให้บริการบัตรแรบบิท หนึ่งในระบบตั๋วร่วมสำหรับระบบขนส่งมวลชน และผู้บริหาร บริษัท ชัยวิเศษ แทร์นสปอท จำกัด ผู้ประกอบการเอกชนเดินรถที่ผ่านการคัดเลือกด้วยมาตรฐานคุณภาพได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งเส้นทางนำร่องด้วยรถโดยสารมาตรฐานใหม่ ร่วมปล่อยขบวนรถโดยสารเพื่อให้บริการประชาชนเป็นวันแรก และจะให้บริการฟรี!! ต่อเนื่อง 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-13 ก.พ. 2561 เพื่อสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์เส้นทางวิ่งให้บริการตั้งแต่ต้นทาง ปลายทาง และจุดจอดระหว่างทาง เพื่อการวางแผนการเดินทางของประชาชนที่อยู่ในเส้นทางและบริเวณใกล้เคียง ด้วยความร่วมมือและความตั้งใจที่ทุกภาคส่วนต้องการมอบการให้บริการที่มีคุณภาพและปลอดภัยเป็นของขวัญให้ประชาชน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวเส้นทางนำร่องตามแผนปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลและเริ่มให้บริการเส้นทางสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์-โรงพยาบาลรามาธิบดี (ทางด่วน) ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนที่อยู่ในเส้นทางดังกล่าวเป็นอย่างดี และเพื่อยกระดับการเดินทางของประชาชนให้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้นแล้ว

กรมการขนส่งฯ จึงกำหนดเริ่มให้บริการเดินรถอีก 1 เส้นทาง คือ เส้นทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตศาลายา-สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต (ทางด่วน) ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ที่จะรองรับการเดินทางของประชาชนจากเขตปริมณฑลและกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันตกเข้าสู่ตัวเมืองกรุงเทพมหานครชั้นใน เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางสู่ระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่นๆ โดยใช้รถโดยสารขนาดเล็กปรับอากาศขนาด 21 ที่นั่ง ประกันที่นั่งไม่มีที่ยืน ซึ่งเป็นมาตรฐานรถแบบใหม่ที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดให้ใช้ทดแทนรถตู้โดยสาร พร้อมยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี GPS Tracking ติดตามการเดินรถตลอดเส้นทาง, อุปกรณ์แสดงผลความเร็ว (Speed Monitor) ตามมาตรฐานที่กรมการขนส่งทางบก, กล้อง CCTV

โดยรองรับการชำระเงินหลากหลายรูปแบบทั้งรับชำระเป็นเงินสด และผ่านบัตรแรบบิท ซึ่งเป็นระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แบบตั๋วร่วม (e-Ticket) สำหรับระบบขนส่งมวลชน ทำให้การเดินทางเชื่อมต่อของประชาชนจากรถโดยสารประจำทางสู่ระบบรถไฟฟ้า BTS สะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ ภายในรถยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น บริการ Internet Wi-Fi ตลอดการเดินทาง และบริการสำรองที่นั่งล่วงหน้าผ่านทางโทรศัพท์ ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้สำรองที่นั่งล่วงหน้าสามารถเรียกใช้บริการได้ ณ จุดจอดที่กำหนด โดยสังเกตป้ายไฟแสดงสถานะหน้ารถที่เปิดสถานะ “ว่าง” พร้อมให้บริการ ในส่วนของเส้นทางให้บริการ ต้นทางจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา ผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา), สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (บรมราชชนนี), ถนนราชพฤกษ์, สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต), ตลาด อ.ต.ก., สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต (ฝั่งตรงข้ามกรมการขนส่งทางบก) เที่ยวกลับผ่านสำนักงานใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) ก่อนย้อนกลับขึ้นทางด่วนเส้นทางเดิม สำหรับเส้นทางนี้มีจำนวนรถทั้งหมด 18 คัน สลับกันเดินรถขั้นต่ำวันละ 48 เที่ยววิ่ง (ไป-กลับ) อัตราค่าโดยสาร 45 บาทตลอดสาย

ทั้งนี้ กรมการขนส่งฯ จะติดตาม ควบคุม และประเมินคุณภาพของผู้ประกอบการอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนด้านการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ สร้างความเชื่อมั่นด้วยระบบควบคุมกำกับดูแลความปลอดภัย และการให้บริการด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยตอบสนองการใช้บริการของคนทุกกลุ่มได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ตอบโจทย์การเดินทางของผู้โดยสารได้อย่างลงตัว สะดวกสบาย จูงใจให้ประชาชนมาใช้ระบบรถโดยสารประจำทางสาธารณะด้วยคุณภาพการให้บริการอย่างมืออาชีพ

สำหรับการให้บริการรถโดยสารประจำทางมาตรฐานใหม่ภายใต้การควบคุมกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดจากกรมการขนส่งทางบก พร้อมให้ประชาชนติดตามการเดินรถและค้นหาตำแหน่งรถได้ทุกคันจากระบบ GPS Tracking ที่ติดตั้งภายในรถโดยสารทุกคันผ่านการใช้งานแอปพลิเคชัน DLT GPS เพียงกรอกหมายเลขทะเบียนรถที่ต้องการทราบตำแหน่งได้ทันทีแบบ Realtime เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีได้ทุกระบบทั้ง iOS : https://goo.gl/owBHir และ Android : https://goo.gl/pkKFMJ

นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาได้โดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการให้บริการรถโดยสารประจำทางในเส้นทางนำร่องได้ทางแฟนเพจ Facebook “การปฏิรูปเส้นทางรถเมล์ กทม.” หรือ URL: http://www.facebook.com/BusRerouteBKK/ เพื่อนำข้อเสนอแนะ ข้อแนะนำมาประเมินและปรับปรุงการปฏิรูปเส้นทางรถโดยสารประจำทางให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนกำลังโหลดความคิดเห็น...