xs
xsm
sm
md
lg

“ค้าปลีก” อัดงบดูดกำลังซื้อตรุษจีน “สยามพิวรรธน์” ทุ่ม 1.2 พันล้านลุยทั้งปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - เทศกาลตรุษจีนกับวาเลนไทน์ปี 2561 ดูเหมือนจะคึกคักมากขึ้น กลุ่มค้าปลีกรายใหญ่ต่างวางงบประมาณเต็มที่เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ แย่งชิงลูกค้า และเพิ่มยอดขายกับปริมาณลูกค้าเข้าศูนย์ฯ ของตัวเองให้มากที่สุด

นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายงานส่งเสริมการตลาด บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ หรือกลุ่ม “วันสยาม” กล่าวว่า ปีนี้บริษัทฯ จะใช้งบการตลาดรวม 1,200 ล้านบาท มากกว่าปีที่แล้วที่ใช้ประมาณ 1,000 ล้านบาท เนื่องจากมองว่าปีนี้ภาพรวมเศรษฐกิจน่าจะเริ่มดีขึ้น กำลังซื้อของผู้บริโภคเริ่มฟื้นตัว และยังเป็นปีแรกที่รวม 3 ศูนย์ฯ ทำแคมเปญด้วยกันทั้งปีในนาม “วันสยาม” อย่างเต็มตัว ซึ่งปีนี้จะมี 6 อีเวนต์ใหญ่ คือ 1. ตรุษจีน 2. อีเวนต์ตามเทศกาลต่างๆ เช่น สงกรานต์ 3. อีเวนต์แฟชั่น 4. อีเวนต์ซัมเมอร์ 5. อีเวนต์เด็กและครอบรครัว และ 6. อีเวนต์เฉลิมฉลองปลายปี

ล่าสุดเทศกาลตรุษจีนปี 2561 นี้ใช้งบ 50 ล้านบาทจัดแคมเปญ “สยาม ดีไลท์ ไชนีส นิวเยียร์” วันนี้ ถึงวันที่ 11 มี.ค. โดยรวมทั้ง 3 ศูนย์ฯ ทำแคมเปญด้วยกันเป็นครั้งแรก และมีการแบ่งแยกกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำตลาดเพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ปัจจุบันฐานลูกค้าทั้ง 3 ศูนย์ฯ มีลูกค้าคนไทย 60% และอีก 40% เป็นคนต่างชาติ ซึ่ง 5 อันดับประเทศที่สูงที่สุดทั้งในแง่ปริมาณคนและกำลังซื้อ คือ จีน กว่า 50% โดยใช้จ่ายเฉลี่ย 4,000 บาทต่อคนต่อครั้ง ใน 2 ศูนย์ฯ คือ สยามเซ็นเตอร์ กับสยามดิสคัฟเวอรี่ ส่วนที่สยามพารากอนใช้จ่ายมากกว่าหมื่นบาทต่อคนต่อครั้ง และตามมาด้วย ฮ่องกง เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์

ทั้งนี้ เทศกาลตรุษจีนที่ชาวจีนมีวันหยุดยาว 15-30 วัน จึงเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้น และไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดว่าปีนี้ตลาดนักท่องเที่ยวจีนจะสร้างรายได้ให้ไทยกว่า 5.61 แสนล้านบาท โต 10.5% ใช้จ่ายเฉลี่ย 5.5 หมื่นบาทต่อคนต่อทริป เพิ่ม 4.38% ซึ่งธุรกิจโรงแรม ค้าปลีก ชอปปิ้ง และอาหาร คือกิจการหลักที่ได้รายได้จากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้

ปัจจุบันมีลูกค้าเข้าศูนย์พารากอนเฉลี่ย 180,000-200,000 คนต่อวัน ส่วนถ้า 3 ศูนย์ฯ รวมกันจะมากกว่า 3 แสนคน ซึ่งคาดว่าจากแคมเปญตรุษจีนปีนี้จะมีปริมาณลูกค้าเข้าศูนย์ฯ เพิ่ม 20% และการจับจ่ายของลูกค้าเพิ่ม 15%

นายชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ปีที่แล้ว (2560) เดอะมอลล์ กรุ๊ปทำยอดขายได้ตามเป้าหมายที่ 56,000 ล้านบาท เติบโต 4 % ส่วนเดือนมกราคม ปี 2561 ภาพรวมการใช้จ่ายมีต่อเนื่อง โดยเดอะมอลล์จัดงานมหกรรมลดทะลุพิกัด 31 ม.ค.-4 ก.พ. 61 ทำรายได้ 300 ล้านบาท

ส่วนตรุษจีนที่ปีนี้อยู่ในช่วงเดียวกับวันวาเลนไทน์ ซึ่งทั้ง 2 เทศกาลจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของลูกค้าได้เป็นอย่างดี กลุ่มเดอะมอลล์จึงรวม 2 เทศกาลนี้ผ่านแคมเปญ Chinese New Year Joy Luck Love: จอเจิดจรัส ร่ำรวย รุ่งเรือง สมปรารถนา โดยจับมือกับธนาคารกสิกรไทย จัดวันที่ 8-28 ก.พ.ด้วยแคมเปญ โปรโมชัน กิจกรรมที่หลากหลาย และแคมเปญวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นแคมเปญแรกในไตรมาสแรกที่ใช้งบรวม 50 ล้านบาท สำหรับทั้ง 3 ห้าง ที่เอมโพเรียม เอมควอเทียร์ และเดอะมอลล์ คาดว่ามียอดขายช่วงตรุษจีนกว่า 2,700 ล้านบาทจากการจัดงานรวม 21 วัน

ไตรมาสแรกปีนี้กำลังซื้อของลูกค้ายังดี มีปัจจัยบวกต่างๆ ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นเป็นเดือนที่ 5 อยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 35 เดือน (ศูนย์พยากรณ์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย) ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยภาพรวมทำให้หลายๆ ฝ่ายคาดการณ์เศรษฐกิจในปี 61 นี้จะโต 4%

นายอนวัช สังขะทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส สายการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ คาดตลาดค้าปลีกแข่งขันดุเดือดช่วงตรุษจีน-วาเลนไทน์ บริษัทฯ จึงใช้งบการตลาดกว่า 25 ล้านบาทจัด 2 แคมเปญใหญ่ คือ 'ROBINSON CHINESE NEW YEAR 2018' และ 'โรบินสันไลฟ์สไตล์ ตรุษจีนเฮงสะท้านโลกันต์ ตอน ลิขิตรักเฒ่าจันทรา' วันที่ 8-28 ก.พ. 61 ที่ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ 20 สาขาทั่วประเทศ มั่นใจว่าทั้ง 2 แคมเปญใหญ่ที่มีโปรโมชัน และกิจกรรมการตลาดหลากหลายจะเพิ่มจำนวนลูกค้า 15%

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า บริษัทฯ ร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจ ใช้งบกว่า 150 ล้านบาทจัดแคมเปญ “The Great Chinese New Year 2018 - The Blessed Kingdom วิจิตรแดนสวรรค์ เทศกาลตรุษจีน” ตั้งแต่ 1-28 ก.พ. 61 ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา และเซ็นทรัลเฟสติวัล 32 สาขาทั่วประเทศ สนับสนุนนโยบายของภาครัฐให้คนไทยเชื้อสายจีนหันมาใช้จ่ายในประเทศ กระตุ้น GDP จับจ่าย-ไหว้-กิน-เที่ยว ที่เดียวที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล คาดว่าจะดึงทราฟฟิกและยอดใช้จ่ายได้กว่า 20%

ตลาดทัวริสต์ ชาวจีนยังคงครองแชมป์ด้านการท่องเที่ยวในไทยและมีกำลังซื้อมากที่สุด ปีนี้คาดว่าจะมีทัวริสต์จีนมาท่องเที่ยวในเมืองไทยช่วงตรุษจีนเพิ่ม 10-15% เนื่องจากเว้นจากปีใหม่มาตรงกับเดือนกุมภาพันธ์ เราเพิ่มงบการตลาด 100% จับกลุ่มคนจีนรุ่นใหม่รายได้สูง อายุ 24-35 ปี และกลุ่ม First Visit ผ่านแอปพลิเคชันชื่อดังของจีนซึ่งมีแอ็กทีฟยูสเซอร์กว่า 200 ล้านคน/เดือน

นางวิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปีนี้บิ๊กซีใช้งบกว่า 100 ล้านบาทจัดแคมเปญ “ซินเจียยู่อี่ บิ๊กซีจัดไหว้ ฉลองเทศกาลตรุษจีน รับปีจอ” ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.-14 ก.พ. 61 นี้ ที่บิ๊กซีทุกสาขา เพื่อทำการตลาดในช่วงตรุษจีน คาดว่าบรรยากาศจะคึกคักและมียอดขายเพิ่ม 5-10%

แคมเปญนี้มีสินค้าคุณภาพดีราคาประหยัดกว่า 1,000 รายการ ที่บิ๊กซีทุกสาขา และยังมีบริการสั่งซื้อล่วงหน้าได้ที่ www.bigc.co.th เพื่อรองรับทุกความต้องการของผู้บริโภค ทั้ง อาหารแห้ง ชุดไหว้ ซาแซ โหงวแซ ชุดไหว้สุดพิเศษ “ชุดทวีทรัพย์”, “ชุดมหาเศรษฐี” เป็นต้น พร้อมสินค้าอื่นๆ ราคาพิเศษ อาทิ กระดาษไหว้ราคาเริ่มต้น 8 บาท

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า หลังจากปีที่แล้วพฤติกรรมผู้บริโภคนิยมสั่งสินค้าของไหว้ตรุษจีนผ่านออนไลน์ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ปีนี้ เทสโก้ โลตัสได้เตรียมพร้อมมอบประสบการณ์การชอปปิ้งให้ครอบคลุมมากขึ้นทั้งในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ โดยผู้บริโภคยังคงให้ความสำคัญต่อคุณภาพเป็นอันดับ 1 ซึ่งเทสโก้ โลตัสได้หันมาเน้นอย่างจริงจัง รวมถึงไม่ทิ้งจุดเด่นในเรื่องราคาที่เข้าถึงได้

“ปีนี้แผนกอาหารสดยังคัดสรรสินค้าพรีเมียมมาจำหน่ายในหลายสาขาด้วย เช่น ปลาจะละเม็ดทอง (89 บาท) แอปเปิลแจ๊สมังกรทองเสริมโชคลาภ (118 บาท) เป็นต้น ส่วนช่องทางออนไลน์ ทั้งเทสโก้ ชอป ออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่เปิดสั่งล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.-7 ก.พ. ส่วนบริการออมนิแชนเนล Click & Collect ให้ลูกค้าสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์และมารับสินค้าที่สาขาที่สะดวก เปิดรับจองตั้งแต่ 11 ม.ค.-12 ก.พ. โดยเลือกให้ส่งสินค้าถึงบ้านหรือรับสินค้าที่สาขาใกล้บ้านก็ได้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...