xs
xsm
sm
md
lg

เผยโฉมผู้ชนะแคมเปญ Chivas Venture ปี 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลับมาอย่างต่อเนื่องกับแคมเปญ Chivas Venture ปี 4 ที่ได้ส่งเสริมและสนับสนุนนักธุรกิจไทยคว้าแชมป์ระดับโลกมาแล้ว เป็นแคมเปญที่สร้างแรงบันดาลใจให้สังคมหันมาตระหนักถึงความสำคัญของการทำเพื่อสังคมควบคู่กับการทำธุรกิจสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ "Win the Right Way" หรือประสบความสำเร็จในธุรกิจโดยคำนึงถึงผลกำไรไปพร้อมกับการเติบโตและพัฒนาไปในทางที่ดีของสังคม มร.เควนติน จ็อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด ในนามชีวาส รีกัล (Chivas Regal) สกอตช์วิสกี้ชั้นนำระดับโลก จัดงาน Chivas Venture รอบตัดสินเพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักธุรกิจที่ทำกิจการและสร้างผลกระทบเชิงบวกให้แก่สังคม (Social Enterprise) ทั้งกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น (Start-Up Stage) หรือช่วงธุรกิจพัฒนา (Growth Stage) ที่ชั้น 5 AIS D.C. ดิ เอ็มโพเรียม เมื่อวันก่อน

หลังจากการนำเสนอแผนธุรกิจอย่างเข้มข้นตลอด 2 ชั่วโมง ในที่สุดก็ทราบผลของผู้ชนะเลิศ Chivas Venture ปี 4 ในปีนี้ ได้แก่ อุกฤษ อุณหเลขกะ จากทีม Ricult (รีคัลต์) ได้รับเงินทุนสนับสนุน 350,000 บาทจากชีวาส รีกัล ประเทศไทย โดยได้นำเทคโนโลยีมาวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมและข้อมูลอากาศ สร้างโมเดลมาช่วยเหลือเกษตรกรในการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนในการทำเกษตรได้ และนำข้อมูลนี้ส่งผ่านแอปพลิเคชันไลน์ให้เกษตรกร เพื่อให้ได้ข้อมูลสภาพอากาศที่แม่นยำ นำข้อมูลที่วิเคราะห์ได้มาช่วยสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อให้เกษตรกรได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จะช่วยให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตในการเพาะปลูกได้มากกว่า 30% และลดต้นทุนในการเพาะปลูกได้มากกว่า 20% เท่ากับเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรมากกว่า 50% ซึ่งมีเป้าหมายว่าภายในระยะ 5 ปี รีคัลต์จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกพืชเศรษฐกิจทุกประเภทของประเทศไทยได้ และหลังจากนี้จะได้ไปเข้าร่วมอบรมที่ออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายกับสุดยอดนักธุรกิจเพื่อสังคมจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อชิงส่วนแบ่งในเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ พร้อมการสนับสนุนด้านอื่นๆ ภายใต้การสนับสนุนอย่างเต็มที่จากชีวาส รีกัล เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจพัฒนาสังคม พร้อมกับการสร้างแรงบันดาลใจและมีเป้าหมายในการสร้างประโยชน์เพื่อสังคม

มร.เควนติน จ็อบ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) ขึ้นกล่าวต้อนรับและเปิดงานอย่างเป็นทางการ ว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะเมื่อปีที่แล้วผู้ชนะในรอบสุดท้ายของประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลก เป็นประเทศแรกในเอเชียที่ชนะการประกวด Chivas Venture Global โดย Siam Organic และยังได้มีโอกาสเข้าพบกับนายกฯ ไทยที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการ The Chivas Venture และ Siam Organic ได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบอย่างสำหรับ สตาร์ทอัพ ประเทศไทย ในปีนี้มี 29 ประเทศ 6 ทวีปที่เข้าร่วมโครงการ Chivas Venture ผมขอแสดงความยินดีกับทีม Ricult ที่ชนะเลิศในระดับประเทศ และขอให้โชคดีในการแข่งขันระดับโลกด้วยครับ”

อุกฤษ อุณหเลขกะ ได้เล่าถึงความรู้สึกว่า “ก่อนจะขึ้นไปนำเสนอโมเดลบนเวทีตื่นเต้นมากๆ ครับ อยากขอบคุณทางชีวาส รีกัล ประเทศไทยที่ให้โอกาสนี้ จะทำอย่างเต็มที่ครับ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปแข่งในเวทีระดับโลก จะได้เรียนรู้ในการทำธุรกิจเพื่อสังคมเพิ่มขึ้นกับสุดยอดนักธุรกิจจากทั่วโลก และผมเองก็ต้องการขยายเทคโนโลยีและอยากให้เกษตรกรมีรายได้ที่มากขึ้นกว่านี้ครับ”

รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 1 ได้แก่ รวิกานต์ ภู่หลำ จากทีม Sweet Seeds (สวีต ซีดส์) ได้รับเงินทุนสนับสนุน 250,000 บาท โดยได้ทำการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพด ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดขาดแคลนพันธุ์สินค้าที่สามารถปลูกในปริมาณน้อยลงแต่ยังได้รายได้สูงอยู่ และลดปัญหาการเอาเปรียบจากกลุ่มพ่อค้าคนกลางซึ่งผูกขาดช่องทางออกสู่ตลาดของสินค้า และกดราคารับซื้อสินค้าจากเกษตรกร และยังได้รับรางวัลพิเศษ AIS The StartUp Award สนับสนุนโดย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ซึ่งประกอบไปด้วยสิทธิ์การเข้าร่วมโปรแกรม AIS The StartUp Executive Leadership อีกด้วย

รางวัลรองชนะเลิศอับดับ 2 ได้แก่ ชัยวัฒน์ เดชเกิด จากทีม Ethnica (เอทนิกา) ถ่ายทอดและนำเสนอเรื่องราวผ่านวิถีชีวิตของชุมชนผ่านงานหัตถกรรม ช่วยรักษาเอกลักษณ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชน และ Emmanuelle Bourgois จากทีม Fairagora (แฟร์อโกรา) พัฒนา Verifik8 ซอฟต์แวร์ยกระดับการจัดการวัตถุดิบอาหารทะเล ช่วยยกระดับการดำเนินงานทางสังคม และสิ่งแวดล้อมให้กับระบบจัดการวัตถุดิบอาหารทะเล เพื่อสร้างความโปร่งใสให้เกิดขึ้น เชื่อมั่นในการตรวจสอบและรับรองอาหารทะเลอย่างยั่งยืน โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนทีมละ 200,000 บาท

สำหรับการค้นหาสุดยอดนักธุรกิจตัวแทนประเทศไทยในปีนี้ ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้แก่ มร.เควนติน จ็อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย), ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.), กระทิง-เรืองโรจน์ พูนผล กรรมการหุ้นส่วนผู้จัดการบริษัท 500 Tuk Tuks, มร.อเล็กซ์ มาฟโร ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการความยั่งยืนแห่งศศินทร์ และ ดร.ศรีหทัย พราหมณี หัวหน้าฝ่าย เอไอเอส เดอะสตาร์ทอัพ

เนื่องด้วยความสำเร็จในปีที่ผ่านๆ มา กระแสตอบรับจากนักธุรกิจที่มีแนวคิดเพื่อสังคมทั้งประเทศได้ให้ความสนใจมาร่วมสมัครแคมเปญ Chivas Venture เป็นจำนวนมากเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ทั้งนี้ ชีวาส รีกัล ยังคงตระหนักถึงภารกิจต่อสังคมและความสำคัญของแคมเปญนี้เพื่อสนับสนุนผู้ที่มีหัวใจหลักในการทำกิจการเพื่อสังคม ได้มีโอกาสในการสร้างสรรค์ พัฒนาและนำเสนอโมเดลธุรกิจที่มีศักยภาพบนเวทีระดับประเทศสู่เวทีระดับสากล


กำลังโหลดความคิดเห็น...