xs
xsm
sm
md
lg

“อาคม” แบ่งงานใหม่ดึงรถไฟ-ขนส่งคุมเอง มอบ “ไพรินทร์” ดูการบินไทย-ทอท.-รฟม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม” เซ็นคำสั่งแบ่งงานใหม่ มอบ “ไพรินทร์” คุม ทอท.-การบินไทย และ รฟม. ขณะที่ดึงกรมการขนส่งฯ, ขสมก และการรถไฟฯ มาดูแลเอง ระบุขอดูงานขนส่งทางบกเอง มอบขนส่งทางอากาศ เน้นโครงการเกี่ยวเนื่อง EEC และฟื้นฟูการบินไทยให้ช่วยแบ่งเบา ขณะที่สอดคล้องกระแสข่าวระบุก่อนหน้านี้ “ไพรินทร์” จะนั่งประธานบอร์ดการบินไทย แต่ได้มาเป็น รมช.คมนาคม

รายงานข่าวแจ้งว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามในคำสั่งที่ 327/2560 เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 เปลี่ยนแปลงคำสั่ง กระทรวงคมนาคมที่ 314/2560 เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 และมอบอำนาจให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้การบริหารราชการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด โดยมอบหมายให้ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กำกับดูแลหน่วยงานและรัฐวิสาหกิจ รวม 8 แห่ง

คือ 1. กรมเจ้าท่า (จท.) 2. กรมท่าอากาศยาน (ทย.) 3. การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) 4. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) 5. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) 6. บริษัท การบินไทย จำกัด  (มหาชน) 7. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และ 8. บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด

ส่วนที่เหลือ รมว.คมนาคมจะกำกับดูแลเอง ได้แก่ 1. กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) 2. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) 3. บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) 4. การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ซึ่งก่อนหน้านี้มอบให้นายไพรินทร์กำกับดูแล และได้ไปมอบนโยบายบางหน่วยงานแล้ว  

5. กรมทางหลวง 6. กรมทางหลวงชนบท 7. สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) 8. สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) 9. บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด  (บวท.) 10. บริษัท โรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด (รทส.) 11. บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ส จำกัด 12. บริษัท ไทย-อะมาดิอุสเซาท์อีสต์ เอเชีย จำกัด

นายอาคมกล่าวว่า จะดูงานด้านขนส่งทางบกเองทั้งหมด ซึ่งกรมการขนส่งฯ เป็นหน่วยงานสำคัญ เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย รวมถึงการรถไฟฯ ส่วน รฟม.งานส่วนใหญ่ได้ขับเคลื่อนไปมากแล้ว เหลือไม่กี่โครงการที่เตรียมเสนอ ครม. จะมอบให้ รมช.กำกับดูแล พร้อมกับขนส่งทางน้ำและทางอากาศที่เกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา รวมถึงแผนฟื้นฟูของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีการจัดสรรหน่วยงานไปแล้ว นายไพรินทร์ได้มีการมอบนโยบายให้บางหน่วยงานไปแล้วด้วย การปรับเปลี่ยนอาจมีการเจรจาใหม่ โดยเฉพาะการให้ รมช.คมนาคมกำกับ ทอท.และการบินไทย ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่ รมว.คมนาคมมักจะกำกับดูแลเอง จึงเป็นที่น่าสังเกต เนื่องจากก่อนปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 นั้น มีกระแสข่าวว่านายไพรินทร์จะไปเป็นประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย แทนนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ที่ลาออกไป แต่สุดท้ายชื่อนายไพรินทร์ได้มาเป็น รมช.คมนาคม จึงอาจมีการเจรจาเพื่อขอกำกับดูแลการบินไทย ซึ่งจะมีโครงการใหญ่การจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 28 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องเก่าที่จะปลดระวางในช่วง 5 ปีอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...