xs
xsm
sm
md
lg

“ดอยคำ” ทุ่ม 1.7 พันล้านผุดโรงงานน้ำมะเขือเทศวูบ-ผู้เล่นล้มหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - นายสรภัส สุตเธียรกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะลงทุน 1,700 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงโรงงานเดิมแห่งที่ 4 ที่บุรีรัมย์ เพื่อสร้างใหม่ พื้นที่ 45 ไร่ หลังจากที่ชะลอมาเกือบ 2 ปีแล้ว เพื่อผลิตเครื่องดื่มในเครือดอยคำ เพิ่มอีก 2 เท่าตัว รองรับตลาดในไทยและต่างประเทศ ที่เริ่มทำส่งออกในซีแอลเอ็มวีแล้ว ด้วยการตั้งเอเยนต์ดำเนินการ เริ่มแต่งตั้งแล้วที่ลาว ส่วนที่ญี่ปุ่นส่งไปจำหน่ายแล้วผ่านเชนเคลาดี้เชนค้าปลีกรายใหญ่ ตั้งเป้าสัดส่วนรายได้ต่างประเทศไม่เกิน 10% จากขณะนี้มี 4%

ก่อนหน้านี้ดอยคำมีโรงงานแห่งที่ 1 ที่เชียงใหม่สำหรับผลิตน้ำดื่ม น้ำผึ้ง และแยมจากผลไม้ โดยต้นปีหน้าจะเปิดคลังสินค้าและโรงวิจัยพืชใหม่หลังจากลงทุนไปแล้วปีนี้ และมีโรงงาน 2 ที่เชียงราย และโรงงาน 3 ที่สกลนคร

ขณะเดียวกัน มีแผนแตกไลน์เครื่องดื่มน้ำผลไมไปกลุ่มอื่น เช่น สมุนไพร ซึ่งเริ่มบ้างแล้วโดยปีนี้ออกรสชาติ ใบแปะก๊วยผสมหล่อฮังก้วยสูตรไม่มีน้ำตาล ขนาด 500 มล. ราคา 30 บาท เป็นต้น จากก่อนหน้านี้มี เจียวกู้หลาน ดอกคำฝอย หญ้าหวาน และจะมีสินค้าใหม่ต่อนเนื่อง ปีละ 10 กว่าเอสเคยู จากปัจจุบันมีสินค้ารวมไม่น้อยกว่า 130 เอสเคยูในทุกกลุ่มสินค้า

สาเหตุที่ต้องแตกไลน์เพราะว่า ตลาดน้ำดื่มผลไม้ในไทยมูลค่า 8,000 ล้านบาท ตกลง 4% และปริมาณการบริโภคน้ำผลไม้ของคนไทยยังน้อย คือ 4 ลิตรต่อคนต่อปี ขณะที่คนญี่ปุ่นเฉลี่ย 18 ลิตรต่อคนต่อปี แต่ก็ถือเป็นตลาดที่ยังมีโอกาสโตได้อีกเช่นกัน โดยที่ดอยคำจับกลุ่มพรีเมียม และล่าสุดมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจาก 19% เป็น 22-25% ในปีนี้ โดยที่ผู้นำตลาดคือ ทิปโก้ ส่วนแบ่ง 28%

ขณะที่ตลาดรวมน้ำมะเขือเทศ มูลค่า 900 ล้านบาท ตกลง 10% จากช่วง 3-4 ปีก่อนนี้ที่โต 30-40% อีกทั้งผู้เล่นหลายแบรนด์เริ่มหายไปจากท้องตลาดแล้ว แต่ทั้งนีดอยคำยังคงทำตลาดน้ำมะเขือเทศต่อเนื่อง และยังเป็นผู้นำตลาดด้วยแชร์กว่า 90% ในตลาดน้ำมะเขือเทศ ด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มจากเดิม

บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้รวมปีนี้ไว้ที่ 2,100 ล้านบาท โต 20% ส่วนปีหน้าตั้งเป้ารายได้ 2,300 ล้านบาท ขณะที่ปีที่แล้วโต 22% แบ่งสัดส่วนรายได้มาจาก กลุ่มหลักคือ น้ำผลไม้ 60-70% ผลไม้อบแห้ง 10% และน้ำผึ้ง 5-8% และอื่นๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...