xs
xsm
sm
md
lg

“อสมท” ปรับผัง MCOT Family ช่อง 14 หลังนิ่งมา 3 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท (1)
อสมท โชว์ผังรายการ MCOT Family ช่อง 14 ย้ำชัดยึดหลักเกณฑ์ที่ กสทช.กำหนด เสริมทัพคอนเทนท์จัดเต็มทั้งการ์ตูนแอนิเมชัน ซีรีส์จีนแฟนตาซี กีฬา และวาไรตีสร้างแรงบันดาลใจ ตอกย้ำช่องรายการเพื่อเยาวชนและครอบครัวอย่างแท้จริง อัดแน่นด้วยคอนเทนต์เยาวชนถึง 46% ประกาศเป็นช่องรายการที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี หลังจากไม่ได้มีการปรับปรุงมากว่า 3 ปี

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อสมท วางผังรายการสำหรับ MCOT Family ช่อง 14 ในเดือน พ.ย.นี้ยังคงเน้นผังรายการสำหรับเยาวชนและครอบครัว ในสไตล์เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี โดยมีคอนเทนต์ใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มความต้องการของผู้ชม แบ่งเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มแอนิเมชัน เสิร์ฟคอนเทนต์การ์ตูนยอดนิยมตลอดกาลอย่างอุลตร้าแมน และไอ้มดแดง (Masked Rider) ซึ่งถือเป็นการ์ตูนร่วมสมัยที่พ่อแม่สามารถดูร่วมกับเด็กๆ ได้ และยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว สร้างจินตนาการในเรื่องเทคโนโลยี ขณะที่กลุ่มซีรีส์จีน คัดสรรซีรีส์จีนแฟนตาซีอย่าง “ศึกเทพพิทักษ์สวรรค์” (Zodiac Heroes) มานำเสนอ ตระการตากับการถ่ายทำด้วยเทคนิคพิเศษและสเปเชียลเอฟเฟกต์สุดยิ่งใหญ่ สามารถรับชมไปพร้อมๆ กันได้ทั้งครอบครัว วางคอนเซ็ปต์ของสถานี “MCOT 14 คัดสรรสิ่งดีๆ เพื่อคุณ”
สัดส่วน รายการ ช่อง MCOT FAMILY พ.ย.2560
นอกจากนี้ ยังได้ให้ความสำคัญต่อกลุ่มคอนเทนต์กีฬาที่จะช่วยส่งเสริมการดูแลสุขภาพ และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชน โดยขณะนี้ อสมท ได้เป็น Official Broadcaster ในการถ่ายทอดสด EFL Carabao Cup และ EFL Championship 2017-18 ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 4 ของโลก ส่งตรงจากประเทศอังกฤษ และยังได้สิทธิ์ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลลีกอุดมศึกษาหญิงแห่งประเทศไทย หรือฟุตบอลยูลีกหญิง ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนนักกีฬาหญิงและส่งเสริมความเท่าเทียมในสังคมอีกด้วย และกลุ่มวาไรตีอย่างรายการ Outlet พระราม 9 และ The Best Seller ซึ่งเป็นรายการวาไรตีสร้างแรงบันดาลใจและบ่มเพาะความรู้ด้านธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นำไปสู่การสร้างธุรกิจใหม่ๆ และเป็นการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้อีกทาง รวมไปถึงรายการข้านิยม รายการส่งเสริมวัฒนธรรมไทย ช่วยปลูกฝังค่านิยมที่ดีงามให้แก่เด็กและเยาวชน

“ที่ผ่านมา MCOT Family ช่อง 14 ยึดหลักการจัดผังรายการตามประกาศ หลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่ กสทช.กำหนด นับตั้งแต่ได้รับใบอนุญาตทีวีดิจิตอล หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว มาโดยตลอด ทั้งนี้ MCOT Family ช่อง 14 จะยังคงยึดถือปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด และยังคงเน้นข่าวสาร สารบันเทิง และสาระความรู้ที่เหมาะสมกับการรับชมของเด็กและเยาวชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนเทนต์การ์ตูน ซึ่งพบว่าในช่วงปิดเทอมเด็กๆ มีการรับชมรายการมากเป็นพิเศษ ถือเป็นกลุ่มแฟนคลับที่เหนียวแน่น ขณะเดียวกันก็ได้เติมคอนเทนต์ใหม่ๆ เข้าไป ให้เป็นรายการที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวในการใช้เวลารับชมรายการต่างๆ ร่วมกัน” นายเขมทัตต์กล่าว

สำหรับสัดส่วนผังรายการ MCOT Family ช่อง 14 ประกอบด้วย รายการเด็ก เยาวชน ครอบครัว ข่าว และสาระความรู้ 46% รายการวาไรตีและบันเทิง 29% และรายการกีฬา 8% ที่เหลือเป็นการให้เช่าเวลา 17% เพื่อหารายได้มาพัฒนาคอนเทนต์ ตลอดอายุใบอนุญาต
กำลังโหลดความคิดเห็น