xs
xsm
sm
md
lg

กกพ.เตือน กฟผ.-SPP รับมือโรงงานแห่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ต้นทุนค่าไฟเหลือ 2 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“กกพ.” ส่งสัญญาณ กฟผ.-SPP เตรียมรับมือหลังแนวโน้มโรงงานอุตสาหกรรมทุกขนาดแห่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปผลิตไฟใช้เองลดต้นทุนผลิต เหตุค่าไฟเริ่มคุ้มค่า เหลือต้นทุนหน่วยละ 2 บาทเท่านั้น

นายไกรสีห์ กรรณสูต กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้การติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภาคโรงงานอุตสาหกรรมเนื่องจากมีความคุ้มค่าในการผลิตใช้เองซึ่งแนวโน้มการขยายตัวจะมีเพิ่มขึ้นมาก ดังนั้นทิศทางเหล่านี้จะกระทบต่อการจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และรวมไปถึงผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) ที่ส่วนหนึ่งจะขายไฟตรงกับโรงงานอุตสาหกรรมให้มีรายได้ลดลงตามไปด้วยหากไม่ปรับตัว

“SPP จะผลิตไฟไม่เกิน 90 เมกะวัตต์ซึ่งจะขายให้กับ กฟผ.เป็นหลักอยู่แล้ว แต่ส่วนหนึ่งก็จะมีการขายไฟตรงให้กับลูกค้าด้วยโดยเฉพาะในนิคมอุตสาหกรรม แต่ตอนนี้เขาก็เริ่มกังวลเพราะลูกค้าที่เคยซื้อเริ่มหันมาติดโซลาร์รูฟท็อปแทน โดยโรงงานที่หันไปติดตั้งโซลาร์รูฟฯ มากขึ้นเพราะใช้อัตราค่าไฟตามช่วงเวลาของการใช้ (TOU) ที่เฉลี่ยค่าไฟช่วงกลางวันจะมีอัตราที่แพงกว่า 4 บาทต่อหน่วย จึงใช้ไฟจากโซลาร์รูฟฯ ที่ต้นทุนเพียง 2 บาทกว่ามาตัดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายซึ่งคุ้มมากขึ้น” นายไกรสีห์กล่าว

ทั้งนี้ ต้นทุนการผลิตไฟจากโซลาร์รูฟท็อปปัจจุบันเทียบกับช่วง 4-5 ปีก่อนลดลงไปถึง 50% และมีแนวโน้มจะลดลงต่อเนื่อง แต่ยังมีปัญหาในเรื่องของความไม่เสถียรเพราะผลิตได้เฉพาะกลางวันที่มีแสงแดดเท่านั้น หากมีการผลิตเองใช้เองจำนวนมากเมื่อมีปัญหาจะกระทบต่อไฟฟ้าสำรองของ กฟผ.ได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวัง โดย กฟผ.ก็มองในเรื่องของแบตเตอรี่สำรอง หรือ Battery Energy Storage System (BESS) ที่จะติดตั้งตามสถานีจ่ายไฟเพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า

นายพิชัย ถิ่นสันติสุข ประธานกิตติมศักดิ์กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ปี 2561 แนวโน้มพลังงานทดแทนจะเติบโตต่อเนื่องเพราะรัฐจะมีการปรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า หรือ PDP ใหม่ที่จะมีสัดส่วนของพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็จะเห็นถึงผลกระทบจากเทคโนโลยีเปลี่ยนพลังงาน หรือ Disruptive technologies มากขึ้นโดยเฉพาะโซลาร์รูฟท็อป และระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) ที่คาดว่าต้นทุนจะต่ำลงต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น