xs
sm
md
lg

ICAO ประชุม วันนี้ รอข่าวดีปลดธงแดง กพท.มอบ AOC ใหม่ “เอ็มเจ็ทและ เค-ไมล์ “

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กพท.เผย ICAO ประชุมวันนี้ (6ต.ค.) พิจารณามาตรฐานการบินประเทศไทย คาดแจ้งผลในสัปดาห์หน้า ขณะที่ หากผ่าน จะปลดธงแดงออกจากชื่อประเทศไทยไม่เกิน27 ต.ค.นี้ พร้อมเดินหน้ามอบ AOC ใหม่ ให้สายการบิน  MJets และ K-Mile Air เปฌนรายที่10และ11พร้อมเร่งตรวจสอบ10สายการบินที่เหลือให้เสร็จในธ.ค.นี้
 
วันที่ 6 ต.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  เป็นประธานและสักขีพยาน ในการ มอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC)  ให้กับ บริษัท เอ็มเจ็ท จำกัด  ผู้ให้บริการสายการบิน MJets และ บริษัทเค-ไมล์ แอร์ จำกัด ผู้ให้บริการสายการบิน K-Mile Air โดยนายอาคมกล่าวว่า สายการบิน MJets และสายการ้ทบิน K-Mile Air เป็นสายการบินที่ได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (Re-AOC) รายที่ 10และ 11  ซึ่งได้ผ่านการตรวจประเมินจาก สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)  ซึ่งจะทำให้ทั้ง 2 สายการบินสามารถทำการบินระหว่างประเทศได้

โดย สายการบิน MJets ให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำ Private Jet ส่วน  สายการบิน K-Mile Air ให้บริการขนส่งสินค้า ซึ่งเป็นรายเดียวที่ได้รับ    Re-AOC โดยช่วงเดือนก.ย.ที่ผ่านมาต้องระงับการบิน เนื่องจากเป็นช่วงที่ยื่น ICAO ในการตรวจสอบ ICVM เพื่อปลด   ธงแดง ทำให้ต้องงดการอนุญาตการบินระหว่างประเทศกับสายการบินที่ยังไม่ได้รับ AOC  ทำให้อาจจะกระทบต่อรายได้บ้าง  ซึ่งขณะนี้ทั้ง 2 สายการบินสามารถทำการบินได้ตามปกติ

ขณะนี้ ยังมีสายการบินที่อยู่ระหว่างการตรวจประเมินอีก 10 สาย ซึ่งได้มอบให้ กพท.ปรับตารางเพื่อเร่งรัดการตรวจให้เร็วขึ้น ทั้งกระบวนการในส่วนของสายการบินเอง ที่ต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมกรณีมีการแก้ไข ขณะที่กพท.จะต้องเตรียมเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบให้พร้อมเข่นกัน ซึ่งคาดว่าจะสามารถตรวจสอบ 10 สายการบินและออก AOC   ใหม่ได้ภายในเดือนธ.ค. 2560 นี้ จากเดิมที่จะแล้วเสร็จในเดือนม.ค. 2561

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ กพท.กล่าวว่า เงื่อนไขของ ICAO ในการตรวจสอบ ICVM เพื่อปลด   ธงแดงจะกำหนดให้ประเทศไทยงดการอนุญาตการบินระหว่างประเทศกับสายการบินที่ยังไม่ได้รับ AOC  ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 เป็นต้นมา แต่ กพท. ก็ยังคงดำเนินการตรวจสอบสายการบินมาอย่างต่อเนื่อง     ยืนยันว่า กพท. ไม่ได้ทิ้งสายการบินที่ยังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบ ขณะที่ สายการบิน MJets และ K-Mile Air มีความพยายามในการแก้ไข ปรับปรุง การดำเนินงานของตนให้ได้ตามมาตรฐาน   และได้เสียสละในการหยุดบินชั่วคราวเพื่อภาพรวมของการแก้ไขปัญหาของประเทศ และเชื่อว่า MJets   จะเป็นตัวแทนที่สำคัญของไทยในการให้บริการ Air Taxi และ K-Mile Air จะเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวของไทย   ในการให้บริการ Air Cargo ในอนาคตตลอดไป
 
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (6 ต.ค.) ทาง องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ได้มีการประชุมที่ สำนักงานใหญ่ ในมอนทรีออล ประเทศแคนาดา เพื่อพิจารณาเรื่องปลดธงแดง ของประเทศไทย และคาดว่าจะสรุปผลแจ้งมาที่ไทยได้ในสัปดาห์หน้า หรือภายใน 15 วันหลังจากที่ICAO ได้เข้ามาตรวจซ้ำ และจะแปลเป็น 6 ภาษา เพื่อแจ้งเวียนไปยังประเทศสมาชิก ซึ่งหากผลการบินของไทยผ่านมาตรฐานแล้ว จะมีการนำธงแดงออกจากหน้าชื่อประเทศไทย ในเวปของ ICAO ภายใน 30 วัน หรือไม่เกินวันที่  27 ต.ค.นี้

นอกจากนี้ กพท.เตรียมเปิดให้สายการบินเส้นทางภายในประเทศ จำนวน 10 สายและ ผู้ให้บริการเฮลิคอปเตอร์  7 ราย มายื่นของ Re-AOC ใหม่ได้ตั้งแต่ม.ค. 2561 ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐานการบินให้ครอบคลุมทั้งหมด
 
ด้านายธนกฤต สิงหะคเชนทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการบิน บริษัทเอ็มเจ็ท จำกัด กล่าวว่า หลังจากนี้ บริษัทจะทำการตลาดมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มเครื่องบิน โดยปัจจุบันมีเครื่องบิน แอร์บัส 4 ลำ สำหรับให้บริการ Private Jet
 
นายเกล็ดชัย เบญจอาธรศิริกุล ประธานบริหารบริษัทเค-ไมล์ แอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทเป็นสายการบินขนส่งสินค้า มีความเชี่ยวชาญในด้าน Express ซึ่งมีการเติบโตตามธุรกิจ E-Commerce ซึ่งการได้รับ AOC ใหม่จึงเป็นโอกาสที่ดีในการขยายตลาดและสร้างความเชื่อมั่นของลูกค้าให้กลับมาใช้บริการ ที่ผ่านมา บริษัทต้องระงับการบิน ซึ่งได้ประสานกับสายการบินอื่นในการขนส่งสินค้าให้ลูกค้าดังนั้นลูกค้าไม่ได้รับผลกระทบ แต่ยอมรับว่า ทำให้บริษัทมีต้นทุนเพิ่มขึ้นบ้าง โดยปัจจุบัน มีเครื่องบิน โบอิ้ง   737 จำนวน 3 ลำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...