xs
xsm
sm
md
lg

ชูแผน “โฟร์โมสต์” พันล้านเพิ่มผลิต จ่อลุยตลาด “สปอร์ตมิลค์-สูงวัย”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วิภาส ปวโรจน์กิจ - กรรมการผู้จัดการ บ.ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - แม่ทัพใหม่ “โฟร์โมสต์” ส่งแผนให้บริษัทแม่ พิจารณาขออนุมัติลงทุน 1,000 ล้านบาท ขยายกำลังผลิตเพิ่ม 40% รองรับการขยายตลาด เผยตลาดนมในไทยเดี้ยง ต้องเร่งปั้นสินค้าใหม่ โฟรโมสต์จ้องนำสปอร์ตมิลค์และนมผู้สูงวัยเข้ามาทำตลาด

นายวิภาส ปวโรจน์กิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์นม “โฟร์โมสต์” ในไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ ส่งแผนงานการลงทุนไปยังบริษัทแม่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว เรื่องการลงทุนด้วยงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในไทยประมาณ 30-40% จากกำลังการผลิตเดิมที่มีประมาณ 447,000 ตันต่อปี จาก 2 โรงงานเดิม คือ ที่สำโรง สมุทรปราการ ผลิตนมยูเอชที นมข้น และนมโยเกิร์ตพร้อมดื่ม กำลังผลิต 360,000 คนต่อปี และโรงงานที่หลักสี่ กรุงเทพมหานคร ผลิตนมพาสเจอไรซ์ โยเกิร์ตแบบถ้วยและพร้อมดื่ม กำลังผลิต 87,000 ต่อปี

อย่างไรก็ตาม ต้องรอทางบริษทแม่อนุมัติแผนก่อน แต่มั่นใจว่าภายในปีนี้จะได้รับการอนุมัติ โดยการลงทนแบ่งเป็น 3 เฟส เริ่มลงทุนปีหน้า คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมดภายในปี 2563 เพื่อรองรับการขยายตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันโรงงานเดิมเดินเครื่องผลิตแล้วกว่า 80-90% แทบจะเต็ม 100% แล็ว

โดยเฉพาะตลาดหลักที่รับผิดชอบ เช่น อินโดจีน ลาว กัมพูชา พม่า ที่ต้องส่งออกอยู่แล้ว โดยมีรายได้จากกลุ่มนี้ประมาณ 1,000 ล้านบาทในปี 2560 นี้ และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 3 เท่าภายในปี 2563 เติบโต 20% รวมทั้งประเทศอื่นที่อยู่ในความรับผิดชอบ รวมทั้งส่งให้เครือข่ายของโฟร์โมสต์ด้วยกันเอง เช่น ส่งนมยูเอชที นมข้นหวาน ไปที่ฮ่องกง, ส่งนมข้นหวานจืดไปฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เป็นต้น ล่าสุดได้คำสั่งให้ส่งนมยูเอชทีไปประเทศมาเลเซียด้วย จะเริ่มสิ้นปีนี้ ในฐานะที่ฐานผลิตในไทยเป็นฮับ (HUB) ผลิตทางด้านนมยูเอชที นมข้นหวานจืด

ภาพรวมพฤติกรรมการบริโภคนมของผู้บริโภคทั่วโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 113 ลิตร/คน/ปี โดยตลาดในภูมิภาคเอเชียกำลังเป็นที่จับตามอง เนื่องด้วยอัตราการบริโภคเติบโตเฉลี่ย 3.7% ต่อปี ซึ่งสูงที่สุดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก โดยในภูมิภาคเอเชียประเทศที่มีการบริโภคนมเติบโตสูงที่สุด 2 อันดับแรกคือ จีน เติบโตปีละ 3.8% และอินเดีย เติบโตปีละ 3.5% ในส่วนของประเทศไทยมีการบริโภคนมเฉลี่ยอยู่ที่ 18 ลิตร/คน/ปี

“อย่างไรก็ตาม ตลาดนมในไทยถือได้ว่าอยู่ในช่วงอิ่มตัวแล้วก็ว่าได้ มีเพียงกลุ่มตลาดนมเด็กเท่านั้นที่มีการเติบโต แม้ว่าอัตราการเกิดของเด็กจะเฉลี่ยเท่าเดิมคือ 800,000 คนต่อปี ส่วนกลุ่มอื่นนั้นมีแต่ทรงกับทรุด โดยรวมแล้วตลาดนมตกลง ทำให้การขยายตลาดของบริษัทฯ หรือผู้ประกอบการต่างๆ ต้องมองไปที่การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เซกเมนต์ใหม่ๆ รวมทั้งกิจกรรมตลาดต่อเนื่อง และการขยายช่องทางใหม่ๆ” นายวิภาสกล่าว

ปัจจุบันบริษัทฯ มีผลิตภัณฑ์นมทำตลาดในไทย คือ นมเมนสตรีมยูเอชที สัดส่วนรายได้ 45%, นมเด็ก สัดส่วนรายได้ 20%, นมข้นหวานจืด สัดส่วน 20%, นมพาสเจอไรส์ สัดส่วน 15% ทำให้บริษัทฯ ต้องมองหาตลาดใหม่ๆ เพื่อรองรับการเติบโต เช่น การออกสินค้าใหม่ เซกเมนต์ใหม่ๆ ต่อเนื่อง โดยบริษัทแม่เปิดนมใหม่ 2 กลุ่ม คือ สปอร์ตมิลค์ที่เปิดตัวขายที่ฮอลแลนด์ไม่กี่เดือนนี้เป็นแห่งแรกในโลก และนมสำหรับผู้สูงวัย จำหน่ายมาปีเศษแล้วที่ฮ่องกงเป็นที่แรกของโลก ส่วนไทยอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะทำตลาดหรือไม่

ขณะที่การเข้าถึงช่องทางร้านค้าได้มากถึง 120,000 ร้านค้าแล้ว แบ่งเป็นโมเดิร์นเทรดและเทรดิชันนัลเทรด 50% เท่ากัน ซึ่งคงต้องมีการขยายช่องทางต่อไป ทั้งในแง่ร้านค้า และขยายโอกาสในการนำผลิตภัณฑ์นมไปต่อยอดสินค้าอื่นได้

นายวิภาสกล่าวด้วยว่า บริษัทฯ มั่นใจว่าในปี 2560 นื้จะมียอดขายเติบโต 5% จากปีที่แล้วมียอดขาย 14,000 ล้านบาท และตลาดส่งออกจะเติบโต 20% ซึ่งปีแรกนี้โตแล้ว 3% ในขณะที่อุตสาหกรรมนมในประเทศไทยจะมีมูลค่าประมาณ 61,000 ล้านบาทภายในสิ้นปี 2560 ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี วางงบการตลาดไว้รวม 100 ล้านบาท มุ่งเน้นการทำตลาดในผลิตภัณฑ์กลุ่มหลัก คือ ผลิตภัณฑ์นมโคยูเอชที 100% โดยตอกย้ำถึงคุณภาพและมาตรฐานของนมโฟร์โมสต์ ส่วนผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กจะมุ่งเน้นการสื่อสารไปยังผู้ปกครองซึ่งมีอิทธิพลในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ รวมถึงการจัดกิจกรรมทางการตลาดครบทุกช่องทางเพื่อขยายฐานผู้บริโภคและกระตุ้นผู้บริโภคชาวไทยให้หันมาดื่มนมมากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...