xs
xsm
sm
md
lg

“ไวไว” ลุยบะหมี่เกาหลีดันยอด ขยายฐาน ตปท.-โหมแบบถ้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด หรือ ไวไว
ผู้จัดการรายวัน 360 - ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอืด 1.5 หมื่นล้านบาทนิ่งไม่เติบโต “ไวไว” เร่งเครื่องขยายต่างประเทศ พร้อมทั้งทำตลาดเชิงรุกในไทย ขยายฐานใหม่ๆ ชูเส้นหมี่ยาวแบบถ้วยประเดิม รับไลฟ์สไตล์สะดวก รวดเร็ว

นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “ไวไว” เปิดเผยว่า ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในไทยมูลค่ากว่า 15,000 ล้านบาทอยู่ในภาะวะอิ่มตัวมาหลายปีแล้ว ไม่เติบโต อีกทั้งการบริโภคต่อคนก็ไม่เพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตก็สูง การแข่งขันก็รุนแรง ผู้บริโภคมีทางเลือกการบริโภคอาหารมากขึ้น ปีนี้ (2560) คาดว่าตลาดรวมจะเติบโตที่ 2%

กลยุทธ์หลักในการสร้างการเติบโตของบริษัทฯ จากนี้จึงต้องพยายามสร้างยอดขายจากรสชาติเดิมที่มีอยู่ด้วยการขยายช่องทางตลาดใหม่ๆ และเน้นด้านตลาดส่งออกมากขึ้น

โดยตั้งเป้าหมายภายในช่วง 2 ปีจากนี้จะเพิ่มสัดส่วนรายได้ส่งออกเป็น 20% จากปัจจุบันมีอยู่ 10% โดยตลาดหลักๆ เช่น ยุโรป อเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมนี จีน เป็นต้น และจะขยายตลาดใหม่ๆ เพิ่มด้วย

ส่วนแผนตลาดในประเทศจะทำตลาดเชิงรุกมากขึ้น โดยตั้งงบการตลาดรวมไว้ที่ 300 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดได้เจาะตลาดเทรนด์เกาหลี ด้วยการวางจำหน่ายบะหมี่เกาหลีแบบชาม ไวไว ขายเฉพาะในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเท่านั้น เป็นแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เริ่มวางตลาดเมื่อกลางเดือนสิงหาคมนี้แล้ว ซึ่งก่อนนั้นเคยขายมาแล้ว 3 ปี แล้วหยุดไป 3 เดือนเพื่อทำการปรับใหม่ มี 2 รสชาติ คือ หมูย่างเกาหลี และกระดูกหมูต้มยำ ราคา 25 บาท ซึ่งในตลาดรวมยังไม่มีผู้ประกอบการแบรนด์ไทยทำตลาด มีแต่เพียงแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี
เส้นหมี่ไวไว รสปรุงรสและรสหมูสับ ในรูปแบบถ้วย เป็นครั้งแรก
นอกนั้นจะขยายตลาดด้วยแพกเกจใหม่ คือ เส้นหมี่ไวไวแบบถ้วย รสปรุงรส และรสหมูสับ ขนาด 60 กรัม ราคา 15 บาทต่อถ้วย จากเดิม 2 รสชาตินี้มีแบบเป็นซอง เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวก และยังเป็นรสชาติยอดนิยมด้วย วางเป้าหมายยอดขายตัวใหม่นี้ไว้ที่ 40 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้ และถือเป็นรายเดียวที่มีเส้นหมี่ขาวบรรจุถ้วยวางตลาด เพราะแบรนด์อื่นจะเน้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อีกทั้งชนิดซองก็เป็นเซกเมนต์ที่ไม่เติบโตแม้ว่าจะมีสัดส่วนตลาดกว่า 75% จากตลาดรวมก็ตาม

ในภาพรวมของตลาดเส้นหมี่ขาวนั้นมีประมาณ 1,500-2,000 ล้านบาท หรือสัดส่วน 10% จากมูลค่าตลาดรวม 15,000 ล้านบาท ซึ่งนอกจากเส้นหมี่สำเร็จรูปแล้ว ไวไว ยังมีเส้นหมี่อบแห้งอีกด้วย โดยเป็นผู้นำตลาดประเภทเส้นหมี่ มากกว่า 70%
ขณะที่แบรนด์ไวไว ปัจจุบันนี้มีแบบซองรวม 21 รสชาติ (ไวไว 13, ควิก 4, ซือดะ 4) สัดส่วน 85% จากรายได้รวม และแบบคัพมีรวม 14 รสชาติ (ไวไว 4, ควิก 7, ซือดะ 3) สัดส่วน 15% จะเป็น 20% ในปีหน้า

นายยศสรัลกล่าวต่อว่า ช่วง 8 เดือนแรกปี 2560 นี้ยอดขายของบริษัทฯ ทรงตัว ถือได้ว่าเป็นปีแรกที่ก่อตั้งบริษัทฯ มา 45 ปีแล้วก็ว่าได้ที่ไม่โต แต่ปี 2560 นี้บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 3% จากปีที่แล้ว และคาดหวังว่าส่วนแบ่งตลาดรวมจะเพิ่มมาอยู่ที่ 25% จากเดิมอยู่ที่ 22-23% โดยสัดส่วนรายได้มาจาก ไวไว 55% ควิก 20% เส้นหมี่อบแห้ง 15% และ ซือดะ (บะหมี่ที่ได้รับฮาลาล) 10%