xs
xsm
sm
md
lg

“แฟมิลี่มาร์ท” ทุ่ม 2 พันล้านใน 3 ปี เร่งสปีดเท่าตัว 100 สาขาปี 61 ปรับโมเดลแฟรนไชส์ดึงลงทุน ขายมูนเค้ก S&P ไส้มะม่วงที่เดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

จิรนันท์ ผู้พัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - “แฟมิลี่มาร์ท” ซุ่มเงียบ เผยปีหน้า (61) เปิดเกมรุกผุดเพิ่มเป็นสองเท่าหรือ 100 สาขาต่อปี พร้อมลุยแฟรนไชส์เงื่อนไขใหม่ หลังจากปีนี้วางระบบงานต่างๆ พร้อมแล้ว

นางจิรนันท์ ผู้พัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด ผู้บริหารร้านแฟมิลี่มาร์ทในเครือเซ็นทรัล เปิดเผยว่า บริษัทฯ วางแผนใช้งบลงทุนรวม 2,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี (2560-2562) ส่วนในปีหน้า(2561) บริษัทฯ จะเริ่มเร่งการขยายสาขาในเชิงรุกมากขึ้น คาดว่าจะเปิดได้ประมาณ 100 สาขาต่อปีจากเดิมเฉลี่ย 50 สาขาต่อปีเท่านั้น และจะเริ่มแฟรนไชส์ในเงื่อนไขใหม่ได้อย่างจริงจัง หลังจากที่ปีนี้มีการพัฒนาระบบและการเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบุคลากร ระบบไอที การปรับเงื่อนไขรูปแบบแฟรนไชส์ รองรับไว้แล้ว

ปัจจุบันแฟมิลี่มาร์ทมีสาขาเปิดบริการประมาณ 1,136 สาขา กระจายอยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวเป็นหลัก โดยมีร้านที่เป็นแฟรนไชส์ประมาณ 15% ตั้งเป้าหมายที่จะมีสัดส่วนร้านของแฟรนไชส์ประมาณ 30% ภายในช่วง 3 ปีจากนี้ ซึ่งการปรับรูปแบบแฟรนไชส์เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการลงทุน เพื่อที่จะทำให้การขยายสาขาเป็นไปได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ขนมไหว้พระจันทร์ของเอสแอนด์พี พันธมิตรหลัก
ขณะเดียวกันมีแผนที่จะเปิดร้านแฟมิลี่มาร์ทในรูปแบบใหม่ที่มีบริการและสินค้าหลากหลายตอบสนองวิถีไลฟ์สไตล์คนเมืองปัจจุบัน เปิดสาขาแรกโมเดลนี้แล้วที่ตึกอาคารโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ ถนนสีลม พื้นที่ใหญ่ประมาณ 160 ตารางเมตร ซึ่งมีทั้งมุมนั่งรับประทานอาหาร มุมเบเกอรี มีบริการที่ชาร์จแบตเตอรี่มือถือ เป็นต้น และเตรียมจะเปิดสาขาที่สองในรูปแบบนี้อีกที่สุขุมวิทปลายปีนี้ โดยปีนี้ตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่รวม 50 สาขา เปิดไปแล้วประมาณ 40 สาขา กระจายไปทั้งในกรุงเทพฯ หัวเมืองท่องเที่ยว เช่น พัทยา สมุย เป็นต้น

ส่วนทำเลปั๊มน้ำมันก็เป็นช่องทางที่เติบโตดี ที่ผ่านมาแฟมิลี่มาร์ทเป็นพันธมิตรกับหลายค่ายทั้ง คาล์เท็กซ์ เอสโซ่ เชลล์ เป็นต้น แต่ไม่ได้เป็นเอ็กซ์คลูซีฟกับใคร ขึ้นอยู่กับทำเลและขนาดพื้นที่เป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีบริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เช่น บริการจัดส่งสินค้า ร่วมมือกับทางเคอร์รี่เอ็กซ์เพรส ในเบื้องต้นจัดส่งเพียง 68 สาขา การร่วมมือกับโกไบค์ จัดส่งสินค้าใน 4 พื้นที่หลัก คือ สีลม สาทร สุขุมวิท และรัชดาภิเษก
แพคเกจขนมไหว้พระจันทร์เอสแอนด์พีในแฟมิลี่มาร์ท
ล่าสุดได้ร่วมมือกับทางเอสแอนด์พี เพื่อจำหน่ายขนมไหว้พระจันทร์ มี 3 รสชาติ คือ รสมะม่วง (เป็นปีแรกที่ทำจะมีขายเฉพาะที่ร้านแฟมิลี่มาร์ทเท่านั้น แม้แต่ในร้านของเอสแอนด์พีเองก็ไม่มีขายเช่นกัน) รสทุเรียนหมอนทอง และรสบัวไข่ เริ่มวางตลาดในแฟมิลี่มาร์ททุกสาขาแล้ว เจาะลูกค้ากลุ่มเจนวายเป็นหลัก ขนาด 170 กรัม ชิ้นละ 100 กว่าบาท ตั้งเป้าหมายยอดขายขนมไหว้พระจันทร์ในร้านแฟมิลี่มาร์ทไว้ที่ 1 แสนชิ้นในช่วงเทศกาลนี้ หรือผลักดันยอดขายขนมไหว้พระจันทร์ปีนี้ให้เติบโต 171% จากการร่วมมือกันในครั้งนี้

โดยต้องการเจาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มเจนวายเป็นหลัก ด้วยแพกเกจจิ้งที่ทันสมัยออกแบบโดย วิสุทธิ์ พรนิมิตร ด้วยคาแรกเตอร์น้องมะม่วง เพราะเป็นรสมะม่วงที่แปลกใหม่ เนื่องจากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่ากลุ่มเจนวายที่มีอายุ 20-36 ปี จะเข้ามาขับเคลื่อนตลาดขนมไหว้พระจันทร์เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีกำลังซื้อสูง เป็นช่วงอายุที่ให้ความสนใจกับสินค้าที่ทันสมัยแปลกใหม่ และเข้าถึงได้สะดวกรวดเร็ว

นางจิรนันท์กล่าวเสริมอีกว่า “นอกจากนี้แฟมิลี่มาร์ทยังเน้นในการทำตลาดกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยปีนี้โปรโมชันของขนมไหว้พระจันทร์ที่ขยายเวลาถึงเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนเดินทางเข้ามาประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น เราจึงเชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นยอดขายของขนมไหว้พระจันทร์ไส้มะม่วงและไส้ทุเรียนหมอนทอง ซึ่งเป็นรสชาติที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบและนิยมเลือกซื้อเป็นของฝาก”

สำหรับขนมไหว้พระจันทร์ในปีนี้แฟมิลี่มาร์ทมีให้เลือก 3 รสชาติ ได้แก่ ไส้มะม่วง ไส้ทุเรียนหมอนทอง และไส้บัวไข่ ด้วยโปรโมชันสุดพิเศษ ลด 20% ทุกรสชาติ และเมื่อซื้อ 2 ชิ้นขึ้นไปรับกล่องป็อปอัพน้องมะม่วงรุ่น Limited Edition ฟรีทันที หรือเมื่อครบ 4 ชิ้น รับฟรีกล่องเหล็ก พร้อมเปิดจองแล้วตั้งแต่วันนี้-22 ตุลาคม 2560 และพิเศษสำหรับลูกค้า The 1 Card รับแต้มเพิ่ม 50 คะแนนเมื่อซื้อรสมะม่วง เพิ่ม 40 คะแนนสำหรับรสหมอนทอง และ 30 คะแนนสำหรับบัวไข่ ตั้งแต่วันนี้-8 ตุลาคม 2560 ที่แฟมิลี่มาร์ททุกสาขาทั่วประเทศ ติดตามโปรโมชันเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : FamilyMart Thailand Line Official: FamilyMart Thailand และ www.familymart.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...