xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.เลื่อนตอกเข็ม “ชมพู-เหลือง” ติดส่งมอบพื้นที่-บอร์ดไฟเขียว พ.ร.ฎ.ลุยสร้างรถไฟฟ้า “ภูเก็ต,เชียงใหม่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รองผู้ว่าด้านบริหาร ในฐานะ รักษาการผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
รฟม.เคลียร์พื้นที่ ส่งมอบพื้นที่สายชมพู-เหลืองไม่ทัน ยืดส่งมอบ 6 เดือน ส่วนสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ขยับแผนเสนอ ครม.เป็น เม.ย. 61 รอผลศึกษารูปแบบการลงทุน PPP ใหม่ ด้านบอร์ด รฟม.อนุมัติ พ.ร.ฎ.ให้อำนาจ รฟม.ก่อสร้างรถไฟฟ้า “ภูเก็ต, เชียงใหม่” คาดชง ครม.อนุมัตินำร่องรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต ต.ค. 61 ตอกเข็ม ธ.ค. 62

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รองผู้ว่าการด้านบริหาร ในฐานะรักษาการผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. วงเงิน 53,519.50 ล้านบาท และสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. วงเงิน 51,931.15 ล้านบาท หลังลงนามสัญญากับกลุ่ม กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) รฟม.จะต้องส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างทันทีตามเงื่อนไขการลงทุนโดยเอกชน 100% หรือตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2560 เพื่อเริ่มต้นการนับระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี 3 เดือน แต่เนื่องจากขณะนี้ยังติดเรื่องเวนคืนและพื้นที่บางแห่งยากในการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภค ทำให้ต้องปรับแผนส่งมอบพื้นที่เป็นเดือน ธ.ค. 2560 และค่อยเริ่มต้นนับเวลาก่อสร้าง ส่วนข้อเสนอซองที่ 3 ของกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ที่จะต่อขยายเส้นทางสายสีชมพู และสีเหลืองนั้น บอร์ด รฟม.ให้ที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสม คาดจะได้ข้อสรุปภายใน 4 เดือน

สำหรับสายสีส้ม ด้านตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทาง 16.4 กม. วงเงินลงทุน 109,342 ล้านบาท อยู่ระหว่างศึกษาเพิ่มเติมรูปแบบการลงทุน PPP คาดว่าจะเสนอ ครม.ได้ใน เม.ย. 61 เลื่อนจากแผนเดิมที่จะเสนอ ครม.ในเดือน ก.ค. 60 ทั้งนี้ จะไม่กระทบต่อการเดินรถสายสีส้มตะวันออกที่ก่อสร้างไปก่อน เนื่องจากสามารถแบ่งเฟสเดินรถได้ สายสีส้มด้านตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี อยู่ในขั้นตอนการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งจะเร่งเจรจากับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในหลายจุด สายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ซึ่ง ครม.เห็นชอบแล้วอยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ประมูลและพิจารณาแบ่งสัญญาก่อสร้างตามกายภาพและมูลค่า คาดว่าจะเปิดประมูลก่อสร้างได้เดือน ธ.ค. 2560 เริ่มก่อสร้างเดือน ธ.ค. 2561

***บอร์ดอนุมัติ พ.ร.ฎ.ให้อำนาจ รฟม.ก่อสร้างรถไฟฟ้า “ภูเก็ต, เชียงใหม่”
สำหรับที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ที่มี พลเอก ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธานเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ได้มีมติเห็นชอบพระราชกฤษฎีกาให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา ซึ่งจะเป็นการให้อำนาจ รฟม.ในการดำเนินการรถไฟฟ้านอกพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจะดำเนินการที่ เชียงใหม่, ภูเก็ต นำร่อง โดยหลังจากนี้จะเสนอต่อไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ ออกประกาศต่อไป

โดย รฟม.จะนำผลศึกษารถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต จะมีระยะทาง 60 กม. และรถไฟฟ้ารางเบา เชียงใหม่เบื้องต้น ของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไปดำเนินการออกแบบรายละเอียด ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยเส้นทาง จ.ภูเก็ตจะเชื่อมต่อถึง จ.พังงา คาดว่าจะเสนอ ครม.ขออนุมัติก่อสร้างช่วงเดือน ต.ค. 2561 เริ่มก่อสร้างเดือน ธ.ค. 2562 เปิดให้บริการปี 2566 ส่วนรถไฟฟ้ารางเบา เชียงใหม่ สนข.อยู่ระหว่างศึกษา ตามแผนงานคาดว่าจะเสนอ ครม.เดือน ม.ค. 2562 เริ่มก่อสร้างเดือน มี.ค. 2563 เปิดให้บริการปี 2566 ส่วนการลงทุน จะใช้รูปแบบร่วมทุนกับเอกชนหรือ PPP ทั้งแบบรัฐ ลงทุนงานโยธา และให้ท้องถิ่นและภาคเอกชนของจังหวัดลงทุนระบบและรถไฟฟ้า หรือเอกชนลงทุนทั้งหมด 100%
กำลังโหลดความคิดเห็น...