xs
xsm
sm
md
lg

“โอซูก้า” ควง “สหพัฒน์” รุกฟังชันนัล ขยาย “โพคารี่สเวท” เจาะค้าปลีกไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทาคายูกิ คูชิดะ ประธานบริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด และ ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์
ผู้จัดการรายวัน 360 - “โอซูก้า ฟาร์มาซูติคอล” ยักษ์ใหญ่เวชภัณฑ์จากญี่ปุ่น ควงกลุ่มสหพัฒน์เปิด “บริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด” รุกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ประเดิมส่ง “โพคารี่สเวท” ให้กลุ่มสหพัฒน์ฯ เจาะช่องทางค้าปลีกของไทย แยกตลาดกับโคเบยาเดิมที่รุกช่องทางค้าปลีกญี่ปุ่นเท่านั้น

นายทาคายูกิ คูชิดะ ประธานบริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท โอซูก้า ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาและเวชภัณฑ์รายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นและมีบริษัทในเครืออยู่ทั่วโลก ได้เล็งเห็นถึงโอกาสการเติบโตของสินค้าอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในประเทศไทย จึงได้ก่อตั้ง บริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้น ด้วยทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท โอซูก้า ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ประเทศญี่ปุ่น 90% บริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด 5% บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) 2.5% และบริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) 2.5%

“กลุ่มโอซูก้ามีเป้าหมายที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยใช้นวัตกรรมด้านยาและเวชภัณฑ์มาช่วยพัฒนา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและส่งเสริมสุขภาพของผู้คนทั่วโลกให้ดีขึ้น ซึ่งการก่อตั้งบริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด ก็เพื่อขยายตลาดสินค้าในกลุ่มนิวทราซูติคอลจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทย ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสุขภาพของคนไทยให้ดีขึ้น โดยเรามีวิสัยทัศน์ที่จะเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในประเทศไทย โดยผลิตภัณฑ์แรกที่ได้ส่งลงตลาด คือ โพคารี่สเวท” นายทาคายูกิ คูชิดะ กล่าว
ทาคายูกิ คูชิดะ ประธานบริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด,Mr. Takayuki Kushida, Managing Director of Otsuka Nutraceutical (Thailand) Company Limited,
สำหรับโพคารี่สเวทนับเป็นเครื่องดื่มในกลุ่มนิวทราซูติคอลที่มีองค์ประกอบใกล้เคียงกับของเหลวในร่างกาย เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาตรฐานการผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ใช้นวัตกรรมและองค์ความรู้จากความเชี่ยวชาญในการผลิตยาและเวชภัณฑ์จากญี่ปุ่นมาพัฒนาและคิดค้น สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย ตอบโจทย์คนที่รักสุขภาพ โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักอายุ 25-44 ปี รักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย ใส่ใจตัวเองและคนรอบข้าง และมองหาทางเลือกใหม่ให้ตัวเอง

อย่างไรก็ตาม นายทาคายูกิกล่าวว่า แบรนด์โพคารี่สเวทเริ่มขายในไทยมานานกว่า 19 ปีแล้ว โดยอยู่ในความรับผิดชอบของบริษัท โคเบย่า ซึ่งเป็นบริษัทของญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในไทยเป็นผู้จัดจำหน่ายแต่ทำเฉพาะช่องทางที่เป็นซูเปอร์มาร์เกตญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี

ขณะที่การเข้ามาก่อตั้งบริษัทใหม่นี้ เพื่อเป็นการขยายตลาดซึ่งบริษัทฯ จะเป็นผู้ดำเนินการด้านการตลาดเองให้มีความเข้มข้นกว่าที่ผ่านมา โดยแต่งตั้งให้บริษัทกลุ่มสหพัฒน์ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นด้วย เป็นดิสทริบิวเตอร์อีกรายรับผิดชอบช่องทางที่เป็นร้านค้าปลีกของไทยเท่านั้น แยกจากบริษัทโคเบย่า

“โพคารี่สเวท ถือเป็นสินค้าเรือธงรายได้หลักของบริษัทที่ญี่ปุ่นในกลุ่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ส่งออกแล้วมากกว่า 20 ประเทศ ส่วนสินค้าที่ขายในไทยนำเข้ามาจากอินโดนีเซีย ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะผลิตในไทยด้วย แต่อาจจะเป็นลักษณะโออีเอ็มหรือว่าจ้างผลิตก่อน หากมียอดขายเฉลี่ย 50 ล้านขวดต่อปีก็จะพิจารณาผลิตไทย แต่เราก็มีแผนที่จะนำสินค้าแบรนด์อื่นเข้ามาทำตลาดในไทยเพิ่มด้วยเช่นกัน” นายทาคายูกิกล่าว

ตลาดเครื่องดื่มเกลือแร่ในประเทศไทยในปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 2,173 ล้านบาท โดยปี 2560 นี้โพคารี่สเวทมียอดขายเติบโตสวนกระแสตลาด เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ประมาณ 30% และปีนี้บริษัทฯ ยังใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาทในการทำตลาด นอกจากนี้ ยังมีการแจกสินค้าตัวอย่างเพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์ รวมทั้งสร้างความเข้าใจและประสบการณ์ที่ดีเกี่ยวกับสินค้าไปยังผู้บริโภคด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...