xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” แย้มให้ลุ้น “ครม.” 25 ก.ค.เคาะแพกเกจอุ้มเอสเอ็มอี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อุตตม” แย้ม ครม. 25 ก.ค.นี้อาจมีการเสนอแพกเกจช่วยเหลือด้านการเงินเอสเอ็มอี พร้อมเตรียมหารือแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่อีอีซีเร็วๆ นี้ เร่งยกระดับสู่อุตสาหกรรมชีวภาพ และดันผลไม้ไทยแปรรูปส่งออกเพิ่มราคานายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในงานการประชุมวิชาการ สศอ. (OIE Forum) ประจำปี 2560 ว่า การประชุมคณะรัฐฒนตรี (ครม.) 25 ก.ค.นี้ กระทรวงการคลังอาจเสนอมาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ประสบปัญหาด้านการเงินและความผันผวนของค่าเงินบาทโดยจะออกมาเป็นแพกเกจ

“รัฐบาลจะขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อ ผ่านบรรษัทสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 23.75% เพราะปัจจุบันยังมีวงเงินค้ำประกันที่เหลือวงเงินถึง 83,000 ล้านบาท จากยอดวงเงินรวมของปี 100,000 ล้านบาท”

สำหรับมาตรการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีภาพรวม วงเงินสินเชื่อ 38,000 ล้านบาท ขณะนี้มีเอสเอ็มอีแสดงความต้องการใช้เงินดังกล่าวจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการใหม่ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย อายุธุรกิจไม่เกิน 3 ปี ซึ่งพบว่ามีความต้องการใช้เงินประมาณ 1,000 ล้านบาท ดังนั้นระหว่างนี้จะเกลี่ยเงินจากวงเงิน38,000 ล้านบาท แต่หากไม่เพียงพอจะเสนอ ครม.อนุมัติเพิ่มเติมวงเงินประมาณ 1,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ รัฐบาลได้มุ่งที่จะพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยคาดว่าร่าง พ.ร.บ.อีอีซี พ.ศ...ภายในไตรมาส 3 จะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และประกาศใช้ไม่เกินสิ้นปีนี้เพื่อที่จะสร้างแรงดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การประชุมคณะบริหารอีอีซีที่ตนเป็นประธานช่วงสิ้นเดือน ก.ค.นี้จะมีการหารือถึงแผนพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรในพื้นที่อีอีซี ได้แก่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา เพื่อยกระดับการเกษตรในพื้นที่ไปสู่มูลค่าเพิ่ม โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ นำไปสู่อุตสาหกรรมชีวภาพ และการยกระดับผลไม้ไทยซึ่งเป็นจุดแข็งในพื้นที่ไปสู่ตลาดโลกเพื่อยกระดับราคาให้เพิ่มขึ้น

“เป็นเรื่องที่สำคัญที่เราไม่ได้มองแค่การพัฒนาอุตสาหกรรมแต่ต้องมองด้านเกษตรกรรมในพื้นที่ โดยเราจะเน้นแนวทางการเพิ่มมูลค่าโดยเฉพาะผลไม้ที่เรามีแต่ต้นน้ำ แต่กลางน้ำและปลายน้ำเราไม่เข้มแข็ง ด้านการตลาดเราต้องมาดูจะทำอย่างไร ซึ่งรวมถึงระบบขนส่งหรือลอจิสติกส์ และการจัดโซนนิ่งที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการอยู่แล้ว” นายอุตตมกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น