xs
xsm
sm
md
lg

“MCOT” ปรับผังชูบันเทิงหัวหอก เปิดทางผู้ผลิตดิจิตอลแบบแชริ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เขมทัตต์ พลเดช กก.ผอ.ใหญ่ บมจ.อสมท
ผู้จัดการรายวัน 360 - ช่อง 9 แก้เกมสู้ศึกทีวีดิจิตอล ยกระดับสังคมอุดมปัญญาสูง วิสดอมทีวีงัดผังรายการใหม่ลุย เริ่ม 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไปส่งรายการบันเทิงชิงเรตติ้งผู้ชม พร้อมต่อยอดสู่ช่องทางออนไลน์เพิ่มรายได้

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาความสามารถในการแข่งขันของช่อง 9 MCOT HD โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่นำเสนอไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้ชม แต่ปรากฏว่าฐานผู้ชมของช่อง 9 MCOT HD กลับไม่ได้ลดลงไปมากเหมือนบางช่อง อีกทั้ง อสมท ยังมีเครือข่ายสื่ออื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมการตลาดและการขายให้ลูกค้ามากกว่าดิจิตอลทีวีรายอื่นๆ

ล่าสุดในครึ่งหลังปี 2560 นี้ อสมท ปรับผังรายการใหม่ สำหรับช่อง 9 MCOT HD เฟสแรก ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไป วางคอนเซ็ปต์ให้เป็น Wisdom TV ยกระดับสังคมอุดมปัญญา เติมเต็มความรู้ ดูสนุกยิ่งกว่าเดิม เป็นทีวีที่ให้ผู้ชมดูสนุกอย่างมีสาระ มุ่งเพิ่มพูนแนวคิดและสติปัญญาให้เท่าทันโลก และมีความเป็นวาไรตีมากขึ้น โดยมีสัดส่วนรายการบันเทิง 38% ข่าวและรายงานสถานการณ์ 35% สาระและความรู้ 11% กีฬา 3% และสารบันเทิง 13%

สำหรับผังรายการใหม่ รายการบันเทิงมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเพราะคนรุ่นใหม่สนใจรายการบันเทิงที่มีความแตกต่างและดูได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ ยังปรับกลุ่มรายการข่าวภายใต้คอนเซ็ปต์ “รู้ก่อน ลึกกว่า ทุกช่วงเวลากับสำนักข่าวไทย” เน้นให้กลุ่มรายการข่าวนำเสนอข่าวอย่างรอบด้านและหลากหลายมิติ โดยตัดรายการย่อยๆ ที่เช่าเวลา อสมท ออกไป แม้จะสูญเสียรายได้แต่เพื่อภาพลักษณ์ที่ชัดเจนในระยะยาว ทำให้สัดส่วนการผลิตรายการในปัจจุบันแบ่งเป็น รายการที่สถานีผลิตเอง 84.12%, sharing 8.06% และเช่าเวลา 7.82% ซึ่งในอนาคตหากอันดับความนิยมของสถานีแข็งแรงขึ้น พร้อมเปิดรับพันธมิตรทั้งผู้ผลิตรายการและ digital content มาทำในรูปแบบ sharing มากขึ้น
สัดส่วนผังรายการใหม่ของ ช่อง 9 ครึ่งปีหลัง 2560
“การปรับด้าน light entertainment ในเฟสแรก จะนำซีรีส์จีนและซีรีส์เกาหลีเข้ามาฉายในช่วง “ซีรีส์ดัง หนังฮิต” ซึ่งมีให้ชมกันตั้งแต่ 1 ก.ค.นี้ไปจนถึงสิ้นปี รวมถึงนำสารคดีระดับโลกอย่าง “The Wonderful Animals” ที่เผยชีวิตและพฤติกรรมสุดแปลกของสัตว์ทั่วโลกมาฉายด้วย ซึ่งเรามองว่าเป็นความบันเทิงที่ตอบสนองความต้องการของผู้รับชมช่อง 9 MCOT HD เชื่อว่าหลังจากผังรายการใหม่ออกอากาศไปน่าจะเป็นที่พึงพอใจของผู้ชมมากขึ้น และจะทำให้เรตติ้งช่อง 9 MCOT HD ในช่วงครึ่งปีหลังปรับตัวดีขึ้น” นายเขมทัตต์กล่าว

นายเขมทัตต์กล่าวด้วยว่า เป็นการปรับผังแบบย่อยในเฟสแรกเพื่อรองรับคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่จะพิจารณาปีหน้าด้วย ซึ่งขณะนี้มีผู้ผลิตรายการรายใหญ่หลายรายติดต่อเข้ามาขอร่วมผลิตรายการที่น่าสนใจให้กับ อสมท หลังจากนี้ อสมท จะมีความเคลื่อนไหวและนำเสนอเรื่องราวใหม่ๆ ให้คนไทยทุกๆ 2 เดือน สำหรับการปรับเปลี่ยนเฟสต่อไป คือ การพัฒนา MCOT Family ช่อง 14 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเดือนสิงหาคมนี้

อย่างไรก็ตาม อสมท มีแผนนำคอนเทนต์ที่ออกอากาศผ่านสื่อวิทยุและโทรทัศน์มาต่อยอดสู่สังคมดิจิตอลบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เชื่อว่าจะหลอมรวมการมีสื่อที่เข้าถึงประชาชนให้เกิดพลังมากยิ่งขึ้น จากปัจจุบัน อสมท มีฐานผู้ชมที่ติดตามผ่านโซเชียลมีเดียบน facebook แฟนเพจจำนวนมาก เช่น แฟนเพจ www.mcot.net มียอดติดตาม 1,345,065 แอ็กเคานต์, แฟนเพจสำนักข่าวไทย 1,019,722 แอ็กเคานต์, แฟนเพจ nineentertain 4,028,912 แอ็กเคานต์ และแฟนเพจชัวร์ก่อนแชร์ 64,936 แอ็กเคานต์

นายเขมทัตต์กล่าวต่อว่า ในส่วนของแผนการดำเนินงานด้านอื่นๆ อสมท ยังเตรียมที่จะเจรจากับ กสทช.และคู่สัญญา กรณีคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ฉบับใหม่ รวมถึงเร่งจัดทำแผนทางเข้าออกที่ดิน 50 ไร่และการใช้ประโยชน์ที่ดินดังกล่าวทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อสร้างรายได้ในกลุ่ม Non Broadcast ให้กับ อสมท ในอนาคตกำลังโหลดความคิดเห็น...