xs
xsm
sm
md
lg

“ออฟฟิศเมท” ปั้นแฟรนไชส์รุกภูธร ผนึก “เคอร์รี่ เอ็กซ์เพรส” ลุยส่งพัสดุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วิลาวรรณ ฤกษ์เกรียงไกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) ธุรกิจออฟฟิศเมท ในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป
ผู้จัดการรายวัน 360 - “ออฟฟิศเมท” เร่งสปีดเพิ่มบริการใหม่รับเอสเอ็มอีต่างจังหวัดบูม เตรียมผุดแฟรนไชส์ไซส์เล็กครบ 200 สาขาใน 3 ปี พร้อมควัก 300 ล้านบาทขยายสาขาใหม่อีก 8 สาขา สู่สิ้นปี 72 สาขา ล่าสุดยังจับมือ “เคอร์รี่ เอ็กซ์เพรส” ตอบโจทย์รับส่งพัสดุง่ายขึ้นทุกสาขา เชื่อดันรายได้สิ้นปีโต 15% จาก 6,800 ล้านบาทตามแผน

น.ส.วิลาวรรณ ฤกษ์เกรียงไกร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) ธุรกิจออฟฟิศเมท ในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป เปิดเผยว่า ออฟฟิศเมทมีความพร้อมที่จะพัฒนาบริการและสินค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ตามแผนการดำเนินงานที่ก่อนหน้านี้มีทั้งการลงทุน 1,000 ล้านบาท สำหรับคลังสินค้า รวมถึงการขยายสาขาใหม่ 8 สาขา ภายใต้งบ 300 ล้านบาท ที่มีปรับปรุงสาขาเดิมอีก 6 สาขา ในคอนเซ็ปต์ Modern&Cozy Lifestyle Shopping โดยจะปรับปรุงให้ครบทุกสาขาต่อไป หรือถึงสิ้นปีจะมีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 72 สาขา

จากการเติบโตของตลาดค้าปลีกที่ขยายตัวสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น รวมถึงอีคอมเมิร์ช เอสเอ็มอีในต่างจังหวัดก็มีเพิ่มขึ้น พบว่ายอดขายต่างจังหวัดมีแนวโน้มเติบโตเกิน 60% ทางบริษัทจึงมีแผนขยายสาขาออฟฟิศเมทในโมเดลแฟรนไชส์รวมกว่า 200 สาขา ภายใน 1-3 ปีจากนี้ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ราวปลายปี 2560 นี้ โดยขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนศึกษา รวมถึงหาขนาดที่เหมาะสม แต่เน้นไซซ์เล็กไม่เกินอาคารพาณิชย์ขนาด 3 คูหา หรือราว 200 ตารางเมตร

“โมเดลแฟรนไชส์จะตอบโจทย์ลูกค้าต่างจังหวัดใน 55 จังหวัดที่ออฟฟิศเมทยังขยายสาขาเข้าไม่ถึง รวมถึงในจังหวัดเดิมที่มีสาขาอยู่แล้วแต่ยังมีโอกาสและกำลังซื้อ ขณะที่โมเดลนี้จะเป็นการทำงานร่วมกับออนไลน์ มีการให้บริการเพิ่มเติมเสริมความแข็งแกร่งให้แก่กัน สู่การบริการแบบออมนิแชนแนล เพราะออนไลน์มีสินค้าให้เลือกครอบคลุมกว่า 8,000 รายการ รวมทั้งมีบริการเดลิเวอรีด้วย"

น.ส.วิลาวรรณกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเพิ่มสินค้าใหม่ๆต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มออฟฟิศโซลูชันต่างๆ ระบบทำงานของธุรกิจขนาดเล็ก/กลาง จากแนวโน้มสินค้ากลุ่มเครื่องสแกนบาร์โค้ด และที่เกี่ยวข้องเติบโตสูงขึ้น ล่าสุดยังได้จับมือกับทางเคอร์รี่ เอ็กซ์เพรส ให้บริการรับส่งพัสดุเอกชนอีก 2 แห่ง คือ เซ็นทรัล พระราม 2 และเซ็นทรัลพระราม 3 ให้บริการจนถึง 22.00 น. ซึ่งทดลองได้ 4 อาทิตย์ ยอดใช้บริการเพิ่ม 6 เท่าจากช่วงแรก ตั้งเป้าขยายให้ครบออฟฟิศเมททุกสาขาต่อไป และอาจจะมีบริการในบีทูเอสด้วย

ปัจจุบันรายได้ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดของออฟฟิศเมทอยู่ที่ 50% เท่าๆ กัน แต่หลังเปิดแฟรนไชส์ สัดส่วนต่างจังหวัดจะเพิ่มเป็น 60% ขณะที่ปีนี้ตั้งเป้าโต 15% จากรายได้ 6,800 ล้านบาทในปีก่อน คิดเป็นรายได้หลักกว่า 60% ของซีโอแอลที่ทำไว้ 11,000 ล้านบาทในปีก่อน ซึ่งที่เหลือมาจากบีทูเอส 35% และ Meb แอปพลิเคชันอีบุ๊ก อีก 5%กำลังโหลดความคิดเห็น...