xs
xsm
sm
md
lg

ไทยติดอันดับ 10 ประเทศแรกรับรางวัล “โรงแรมในดวงใจผู้เข้าพัก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประเทศไทยติดอันดับที่ 10 ของประเทศที่มีโรงแรมชนะรางวัลเหรียญทอง หรือ Gold มากที่สุดในโลก ในการตัดสินรางวัลโรงแรมในดวงใจผู้เข้าพักของ Hotels.com™ ประจำปี 2017 ซึ่งตัดสินโดยผู้เข้าพักจริงในปีนี้ โดยกรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่มีโรงแรมคว้ารางวัลเหรียญทองไปได้มากที่สุดในประเทศ จำนวน 42 โรงแรม เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มี 41 โรงแรม ส่วนในระดับภูมิภาค ฮานอย เสียมเรียบ และ โตเกียว เป็นเมือง 3 อันดับแรกที่มีโรงแรมชนะรางวัลเหรียญทองมากที่สุด โดยกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ ตามมาเป็นลำดับที่ 6 และ 9

สำหรับโรงแรมในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนั้น ผู้เข้าพักลงความเห็นว่าเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดใน 7 หมวดหมู่ด้วยกัน ได้แก่ โรงแรมหรู โรงแรมธุรกิจ โรงแรมบูติก โรงแรมชายหาด โรงแรมสำหรับครอบครัว โรงแรมสปา และ โรงแรมใหม่

รางวัลนี้ตัดสินจากผลการวิเคราะห์ที่ Hotels.com ได้จากรีวิวจากผู้เข้าพักกว่า 25 ล้านรีวิว โดยพบว่ามี 2,500 โรงแรม ใน 87 ประเทศทั่วโลกที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นโรงแรมยอดเยี่ยม โรงแรมที่ได้รับรางวัลโรงแรมในดวงใจผู้เข้าพัก Gold* ล้วนแล้วแต่ได้คะแนนรีวิวจากผู้เข้าพักเฉลี่ย 4.7 หรือสูงกว่า* (จาก 5)

นางเจสซิก้า เฉิง ผู้อำนวยการด้านการตลาดระดับภูมิภาคสำหรับประเทศจีน/ฮ่องกง/มาเก๊า/ไต้หวัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินเดีย ของแบรนด์ Hotels.com เผยว่า “Hotels.com มีรีวิวผู้เข้าพักจริงที่เชื่อถือได้กว่า 25 ล้านรีวิวบนเว็บไซต์ และรีวิวเหล่านี้ได้กลายมามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจจองมากกว่าระดับดาวของโรงแรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักท่องเที่ยวสามารถอ่านรีวิวบนสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา”

“การที่โรงแรมในประเทศไทยจำนวนมากได้รับรางวัลเหรียญทองมาโดยตลอด สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จของประเทศไทยด้านโรงแรมและบริการที่มีคุณภาพสูง ซึ่งควรค่าแก่การได้รับรีวิวดีๆ จากผู้เข้าพักทั่วโลก” นางเจสซิก้า กล่าว

โรงแรมที่ได้รับรางวัลเหรียญทองในไทยนี้ ได้แก่ โรงแรมในเครือใหญ่ อย่างแมนดาริน โอเรียนเต็ล, สยาม เคมปินสกี้ และ เดอะ เพนนินซูล่า อย่างไรก็ตาม โรงแรมที่ได้รับคะแนนรีวิวจากผู้เข้าพักสูงสุดถึง 4.9 คือ พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่เกาะลันตา ส่วนโรงแรมบูติกอื่นๆ ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองได้แก่ อริยา ศรมวิลล่า, ศาลา อยุธยา และ ราชมังคลา

ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่ทำให้โรงแรมสมบูรณ์แบบคือ สิ่งที่เป็นพื้นฐาน โดยสิ่งอำนวยความสะดวกพิเศษที่หรูหรานั้นเป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้น ข้อมูลจาก Hotels.com บ่งบอกว่า ความสะอาด และความสะดวกสบายนั้นสำคัญกว่าอาหารเช้าที่อลังการ สระว่ายน้ำที่หรูหรา หรือเครื่องชงกาแฟราคาแพงในห้องพักถึง 36 เท่า และที่น่าแปลกใจ ก็คือ แม้ทุกวันนี้เราจะอยู่ในโลกแห่งการสื่อสารตลอดเวลา แต่พนักงานที่เป็นมิตรและยินดีให้ความช่วยเหลือสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าพักมากกว่า Wi-Fi ฟรีถึง 10 เท่า

ดร.ไซมอน มัวร์ นักจิตวิทยาผู้บริโภคที่นำการวิจัยของ Hotels.com กล่าวว่า “ความสะอาดและความสะดวกสบายเติมเต็มความต้องการของเราในด้านการพักผ่อน ความปลอดภัย และความมั่นคง สถานที่ตั้งโรงแรมที่ดีจะช่วยเติมเต็มความต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น และความต้องการมีสถานที่ที่เราสามารถหลบไปพักผ่อนได้ในเวลาที่ต้องการ ส่วนการที่ความเป็นมิตรของพนักงานส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้เข้าพักแสดงให้เห็นว่า สัตว์สังคมอย่างมนุษย์เรานี้ชอบรับการต้อนรับด้วยรอยยิ้ม และการพูดคุย เพราะจะทำให้เรารู้สึกอบอุ่นใจและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม”

“ปัจจุบันนักท่องเที่ยวตัดสินใจจองทริปโดยให้น้ำหนักกับคำแนะนำของคนรู้จักมากขึ้นกว่าแต่ก่อน และพฤติกรรมผู้บริโภคก็แสดงให้เห็นว่ารีวิวเข้ามามีบทบาทสำคัญมากกว่าระดับดาวของโรงแรม แต่บางครั้งข้อมูลรีวิวก็มีมากจนอาจจะยากที่จะจับว่าอะไรสำคัญ ดังนั้น เราจึงมีสูตรความสำเร็จนี้มาช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าอะไรจะทำให้การเข้าพักสมบูรณ์แบบ” นางเจสซิก้า สรุป

สูตรความสำเร็จ : ความสะดวกสบาย ความสะอาด และพนักงานที่เป็นมิตร เป็นหัวใจหลักที่ทำให้การเข้าพักสมบูรณ์แบบ จากกว่า 25 ล้านรีวิวจากผู้เข้าพักบน Hotels.com ทางเว็บไซต์ได้เจาะลึกข้อมูลของปี 2016 จนได้เป็นสูตรความสำเร็จสำหรับการเข้าพักที่สมบูรณ์แบบ : F25 + C35 + B10 + P2 + Q + Br + D7 + S + W + ½H = โรงแรมที่สมบูรณ์แบบ

ความหมายของตัวอักษรในสูตร :
F = ความเป็นมิตรของพนักงาน (How friendly are the staff)
C = ความสะอาดของห้องพัก (Perceived cleanliness of the room)
B = เตียงนอนสบาย (How comfortable is the bed)
P = ราคาเหมาะสม (Perceived Reasonable Price)
Q = ความเงียบสงบของห้องพัก (Quietness of the room)
S = สระว่ายน้ำ (Swimming Pool)
Br = รวมอาหารเช้า (Breakfast is included)
D = สถานที่ตั้ง ระยะทางที่สามารถเดินไปถึงได้ การเข้าถึง (Location/Walking distance/access)
W = WiFi ฟรี (Free WiFi)
H = สามารถทำเครื่องดื่มร้อนในห้องพักได้ (Hot drink available to make in room)
HP = ความสมบูรณ์แบบโดยรวมของโรงแรม (Overall hotel perfection)กำลังโหลดความคิดเห็น...