xs
xsm
sm
md
lg

“อาร์เอส” ระเบิดศึกโหมขยายฐานผู้ชมกลุ่มใหม่ ผนึก“ไลน์” ขนทัพบันเทิงขย่มตลาดทีวีออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
“อาร์เอส” ผู้นำธุรกิจบันเทิงเมืองไทย จับมือลงนามเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ “ไลน์ ทีวี” ผู้นำด้านแพลตฟอร์มทีวีออนไลน์ ขนทัพคอนเทนต์ความบันเทิง “ละคร-วาไรตี-มวย-เพลง” เจาะคอออนไลน์ดูย้อนหลังได้ทุกที่ทุกเวลา ดีเดย์ 1 มี.ค.นี้ เชื่อมั่นถูกใจผู้ชมดันยอดคนดูทะลัก

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมคนไทยที่ไม่ได้เสพคอนเทนต์บันเทิงเฉพาะบนจอทีวีอย่างเดียวอีกต่อไป แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบรับชมผ่านช่องทางออนไลน์เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามีบทบาทสำคัญเป็นตัวกลางเชื่อมให้เข้าถึงผู้บริโภคสะดวกและง่ายขึ้น ทำให้บริษัทฯ ให้ความสำคัญต่อช่องทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เช่น มองหาโอกาสสร้างรายได้จากธุรกิจออนไลน์ในรูปแบบใหม่ๆ, รุกจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับผู้ที่ทรงอิทธิพลและมีศักยภาพทางการทำตลาด เป็นต้น เพื่อร่วมกันต่อยอดธุรกิจและเพิ่มมูลค่าคอนเทนต์ก่อให้เกิดรายได้มากขึ้น

ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ “ไลน์ ประเทศไทย (LINE Thailand)” มุ่งเสิร์ฟคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบเอาใจคอบันเทิงดูได้บนแอปพลิเคชัน “ไลน์ ทีวี” ถือเป็นความร่วมมือช่วยส่งเสริมศักยภาพทางธุรกิจซึ่งกันและกัน โดยบริษัทฯ แข็งแรงทางด้านคอนเทนต์บันเทิง ไม่ว่าจะเป็นละคร, วาไรตี หรือกลุ่มรายการกีฬา รวมทั้งเพลง ขณะที่ไลน์แข็งแกร่งทางด้านเจ้าของแพลตฟอร์มทีวีออนไลน์เบอร์ต้นๆ ของประเทศ อีกทั้งเป็นการช่วยกระตุ้นตลาดทีวีออนไลน์ให้คึกคักมีฐานผู้ชมเติบโตเพิ่มขึ้น โดยเฟสแรกได้นำคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คูลซีฟ ได้แก่ ทรายย้อมสี, เดอะ เกสต์ ตีสนิทคนดัง, เสียงสวรรค์ฟันน้ำนม, ไฮไลต์รายการมวยอย่าง 8 แม็กซ์มวยไทย, เดอะแชมเปี้ยน มวยไทยตัดเชือก, มวยไทยแบทเทิล ศึกค่ายชนค่าย รวมทั้งมิวสิกวิดีโอเพลงดังเพลงฮิตมาให้ดูย้อนหลังได้ทุกที่ทุกเวลา เริ่มวันที่ 1 มีนาคมเป็นต้นไป และกำลังเตรียมเปิดตัว LINE Official Account ภายในเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีแฟนคลับอาร์เอสทั้งในส่วนช่อง 8 และสาวกเพลงสนใจดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไลน์ทีวี ส่งผลให้บริษัทฯ มีช่องทางสร้างรายได้รูปแบบประจำเดือน (Subscriber) เพิ่มขึ้น อันเป็นผลดีก่อให้เกิดรายได้รูปแบบยั่งยืน (Sustainable) ในอนาคตต่อไป ซึ่งมั่นใจว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะบริษัทฯ เป็นเจ้าของคอนเทนต์ที่มีฐานผู้ชมในวงกว้างทั่วประเทศอยู่แล้ว ขณะที่ “ไลน์” เป็นผู้นำด้านแพลตฟอร์มบนมือถือที่มีผู้ใช้อันดับ 1 ในเมืองไทย สามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการมือถือทุกเครือข่ายโดยไม่มีข้อจำกัดของการใช้งานใดๆ ทำให้รับชมทุกที่ทุกเวลาเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น ที่สำคัญเป็นคอนเทนต์คุณภาพเสียงดี มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย

ด้าน นายแดน ศรมณี ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจคอนเทนต์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจของ PWC ตลาดวิดีโอออนไลน์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมูลค่าการใช้จ่ายผ่านวิดีโอโฆษณาออนไลน์โลกจากปัจจุบันถึงปี 2563 มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสูงถึง 31% ต่อปี ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดไทย ทั้งนี้ LINE TV ในฐานะแพลตฟอร์มวิดีโอออนดีมานด์ที่รวบรวมคอนเทนต์ซึ่งผ่านการคัดสรรมาแบบพรีเมียม และเอ็กซ์คลูซีฟ จึงมองเห็นโอกาสในการขยายความร่วมมือกับช่อง 8 ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่ LINE TV จะเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้ชมมากขึ้น ซึ่งช่อง 8 มีฐานผู้ชมต่อเดือนมากกว่า 40 ล้านคน

ความร่วมมือกับช่อง 8 ในครั้งนี้ถือว่าสอดคล้องกับเป้าหมายในปี 2017 ที่ยังคงให้ความสำคัญต่อคอนเทนต์ประเภทละครและบันเทิง เพื่อที่จะรักษาฐานผู้บริโภคในปัจจุบัน โดย LINE และช่อง 8 ยังได้จับมือผลิตคอนเทนต์เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ที่ดูได้เฉพาะบน LINE TV เท่านั้น โดยนอกเหนือจากละครและรายการบันเทิงแล้วนั้น ยังมีไฮไลต์อย่างรายการมวยอีก 3 รายการ เอาใจคนชอบกีฬาอีกด้วย

“สำหรับ LINE TV พาร์ตเนอร์ที่ช่วยสร้างคอนเทนต์ร่วมกันถือเป็นส่วนสำคัญ การทำงานกับหลากหลายพาร์ตเนอร์ทำให้เราได้คอนเทนต์ที่หลากหลาย เพราะแต่ละพาร์ตเนอร์มีจุดแข็งที่ต่างกัน ทำให้เราเข้าถึงผู้บริโภคหลากหลายกลุ่ม โดย LINE TV ร่วมทำงานตั้งแต่เริ่มต้นคอนเทนต์ จนถึงการโปรโมตคอนเทนต์ การลงรายละเอียดทุกขั้นตอน ทำให้ทีมทราบข้อดี ข้อเสียในแต่ละครั้ง และรู้ว่าควรต้องปรับปรุงอย่างไรเพื่อพัฒนาคอนเทนต์ในครั้งต่อๆ ไป” นายแดนกล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...