xs
xsm
sm
md
lg

“NPP” ไล่เทกเสริมพอร์ตอาหาร สยายปีกตลาด CLMV ดันปีนี้โต 40%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย (ขวา)
ผู้จัดการรายวัน 360 - NPP เปิดเกมไล่เทกโอเวอร์อีก 2-3 แบรนด์ร้านอาหารของไทยปีนี้ ดัน 3 แบรนด์เดิมรุกตลาดซีแอลเอ็มวี ทั้งเอแอนด์ดับบลิวลงทุนเองตามแนวชายแดน พร้อมขายแฟรนไชส์แบรนด์มิยาบิกับมิสเตอร์โจนส์ เผยงบลงทุนรวมปีนี้ 200 ล้านบาท คาดทั้งปีเติบโต 40%

นายสุรพงษ์ เตรียมชาญชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิปปอนแพ็ค (ประเทศไทย) จำกัด หรือเอ็นพีพี/NPP เปิดเผยว่า นโยบายบริษัทฯ จะขยายธุรกิจร้านอาหารต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาเองและการซื้อไลเซนส์ หรือการเทกโอเวอร์ ซึ่งเปิดกว้างอาหารทุกอย่างที่มีศักยภาพและมีโอกาส ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านก๋วยเตี๋ยวหรือฟาสต์ฟูด ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจา 2-3 แบรนด์ ที่เป็นแบรนด์ของไทย คาดว่าปีนี้อาจจะเห็นอย่างน้อย 1 แบรนด์ ล่าสุดเราเพิ่งเพิ่มทุนได้มา 300 ล้านบาทพร้อมที่จะใช้เงินลงทุนเต็มที่

แผนปี 2560 บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนรวม 200 ล้านบาท แยกเป็นงบตลาด 50 ล้านบาท และงบลงทุนสาขา 150 ล้านบาท ขยาสาขาร้านอาหารรวม 3 แบรนด์ คือ ร้านเอแอนด์ดับบลิว 15 สาขา เดิมมี 33 สาขา และให้ครบ 100 สาขาในปี 2562 เร็วกว่าเดิมที่ทำสัญญาไว้ 5 ปีและจะขยายทุกโมเดลทั้งสแตนด์อะโลน คีออสก์ ไดรฟ์ทรู ในทุกพื้นที่ทั้งศูนย์การค้า พื้นที่ชุมชน ปั๊มน้ำมัน ล่าสุดจับมือกับปั๊มบางจากในการขยายสาขา จับกลุ่มอายุ 20-40 ปี กลุ่มครอบครัว กลุ่มเริ่มทำงาน ปีนี้จะเริ่มเปิด 24 ชั่วโมงบางสาขา
สุรพงษ์ เตรียมชาญชัย (ขวา)
ส่วนแบรนด์มิยาบิ บุฟเฟต์ปิ้งย่างญี่ปุ่น เปิด 4 สาขาจากเดิมมี 5 สาขา และยังมีการขยายไลน์สินค้าเปิดตัว “มิยาบิเบนโตะ” อาหารญี่ปุ่นกล่องชิลด์ฟู้ด ขายในสพาร์ซูเปอร์มาร์เกตที่บางจากและกูเม่ต์มาร์เก็ต ขณะที่ร้านมิสเตอร์โจนส์ ออร์ฟาเนจ ร้านเบเกอรี่เครื่องดื่ม เปิด 4 สาขาจากเดิมมีในไทย 4 สาขา และญี่ปุ่น 1 สาขา และพม่า 1 สาขา ส่วนปีที่แล้วลงทุนรวม 200-300 ล้านบาท เพราะเป็นช่วงเริ่มต้น

นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายไปตลาดต่างประเทศด้วย ทุกแบรนด์ โดยเฉพาะการเจาะกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีก่อนในเบื้องต้น โดยแบรนด์เอแอนด์ดับบลิวเดิมได้รับสิทธิ์ในไทย พม่า และลาว ล่าสุดปีนี้ได้สิทธิที่กัมพูชา และอยู่ระหว่างขอสิทธิ์ประเทศเวียดนามด้วย โดยแบรนด์เอแอนด์ดับบลิวจะลงทุนเองในต่างประเทศ เน้นพื้นที่ตามแนวชายแดนเป็นหลัก เช่น หนองคาย มุกดาหาร อุดรธานี อุบลราชธานี เป็นต้น คาดว่าจะเริ่มที่เมียนมาก่อน ส่วนแบรนด์มิยาบิกับมิสเตอร์โจนส์จะขายแฟรนไชส์

“ตลาดรวมฟาสต์ฟูดในไทยมูลค่ากว่า 34,000 ล้านบาท โต 10% ส่วนเซกเมนต์ไก่ทอด มูลค่ากว่า 27,000 ล้านบาท เติบโตต่อเนื่องเช่นกัน โดยที่เอแอนด์ดับบลิวจึงต้องรุกหนักมากขึ้น และหวังจะติดท็อปส์ทรีตลาดไก่ทอด ซึ่งปีที่แล้วบริษัทฯ มีรายได้จากร้านอาหาร 500 ล้านบาท และแพกเกจจิ้ง 500 ล้านบาท รวมกว่า 1,000 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะมีรายได้รวม 1,400 ล้านบาท เติบโต 40% สัดส่วนเท่ากัน” นายสุรพงษ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น