xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดหนังสืออืด เร่งออกบูท-เคลียร์สต๊อก “นานมี” โหมอีเวนต์-สร้างเครือข่าย ร.ร. โหมนอนบุ๊ก-หนังสือเด็กดันยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คิม จงสถิตย์วัฒนา
ผู้จัดการรายวัน 360 - ธุรกิจหนังสือระส่ำ การเข้าถึงน้อย รัฐไม่เหลียวแล “นานมีบุ๊คส์” ปักหมุดชูการเป็นผู้ให้บริการด้านการเรียนรู้เต็ม100% เชื่อรายได้นอนบุ๊กเพิ่มเป็น 10% หลังปีก่อนทำได้ 7% ดันรายได้นี้เห็นการเติบโตหลังปีก่อนติดลบ 5%

นางสาวคิม จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจหนังสือค่อนข้างลำบาก การเข้าถึงหนังสือของคนไทยค่อนข้างน้อย เพราะเศรษฐกิจไม่ดีผู้ปกครองซื้อหนังสือน้อยลง รวมถึงภาครัฐงดจัดสรรงบประมาณส่งเสริมการอ่านมากกว่า 2 ปี ทำให้สำนักพิมพ์ต่างๆ อยู่ยาก ปีนี้จึงเน้นเคลียร์สต๊อก หมุนทรัพย์สินให้เป็นเงินมากที่สุด ออกบูทขายหนังสือมากขึ้น รวมถึงเลือกเปิดตัวหนังสือใหม่ที่คิดว่าขายได้จริง ทำให้ยอดหนังสือออกใหม่ปีนี้จะลดลงตามสถานการณ์

ในส่วนของบริษัท ปีที่แล้ว 2559 ติดลบ 5% จากสถานการณ์ของตลาดหนังสือ โดยเฉพาะในกลุ่มหนังสือสำหรับผู้ใหญ่ที่พบว่าค่อนข้างตกลงมากสุด แต่สำหรับเด็กและเยาวชนยังเติบโตได้ดี ถือเป็นแนวทางที่บริษัทเชื่อว่ามาถูกทางที่มุ่งเน้นหนังสือให้ความรู้สำหรับเด็ก รวมถึงการปรับตัวจากสำนักพิมพ์สู่การเป็นผู้ให้บริการด้านการเรียนรู้มาตลอด 5 ปี โดยปีนี้เข้าสู่ปีที่ 25 ซึ่งบริษัทพร้อมให้บริการด้านการเรียนรู้แบบ 100% หรือจากเดิมเน้นสร้างเครือข่ายโรงเรียนเป็นหลัก

ปีนี้จะให้ความสำคัญต่อเครือข่ายครอบครัวมากขึ้น รวมถึงนำเสนอหนังสือสำหรับเด็กอายุ 0-3 ขวบมากขึ้น เชื่อว่าจะเป็นส่วนสำคัญทำให้ปีนี้กลับมาเห็นการเติบโต หรือจะมีรายได้จากหนังสือ 90% และไม่ใช่หนังสือ (หรือนอนบุ๊ก) 10% จากปีก่อนกลุ่มไม่ใช่หนังสือทำรายได้ 7% และภายใน 5 ปีนอนบุ๊กจะเพิ่มเป็น 15%

นางสาวคิมกล่าวต่อว่า สำหรับแผนหลังจากนี้ต้องการส่งเสริมเรื่องการสร้าง Active Citizen เพราะโลกซับซ้อนขึ้น วิถีการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป การพัฒนาทักษะจำเป็นในการใช้ชีวิต โดยมุ่งพัฒนาทักษะใน 7 คุณสมบัติ คือ 1. เป็นพลเมืองที่ยอมรับความแตกต่างระหว่างบุคคลได้ 2. รู้จักคิดวิเคราะห์ คิดเป็นทำเป็น แก้ปัญหาได้ 3. สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4. มีภาวะผู้นำ มีอุดมการณ์ 5. รักธรรมชาติรักแผ่นดิน 6. มีทักษะวิชาชีพ และ 7. มีความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดคิดนอกกรอบ

โดยปีนี้บริษัทเตรียมจัดกิจกรรมต่างๆ ตลอดปี ทั้งการจัดค่าย อมรม สัมมนา เวิร์กคชอป รวมไปถึงหนังสือและสื่อการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์การสร้าง Active Citizen ผ่านเครือข่ายร่วมกับโรงเรียน ครอบครัว ตลอดจนแคมเปญพิเศษ เช่น 25 ไอดอลส่งเสริมการอ่าน, 25 หนังสือนานมีบุ๊คส์ในดวงใจ รวมถึงงานสัมมนาแลกเปลี่ยนจากประเทศเยอรมนี อิสราเอล ญี่ปุ่น และไทย

สำหรับการสร้างเครือข่ายในโรงเรียน จะสร้างการเรียนรู้ผ่านอินเตอร์เนชันแนลเลิร์นนิ่งทริปใน 2 ประเทศ คือ เยอรมนี วันที่ 24 เม.ย-1 พ.ค.นี้ และจีน ระหว่างวันที่ 11-15 ต.ค.นี้ รวมถึงการทำโครงการ “นานมีบุ๊คส์รีดดิ้งคลับปีที่ 17 : Read & Share” เป็นต้น ส่วนเครือข่ายครอบครัวจะเน้นจัดหลักสูตร “ห้องเรียนพ่อแม่” 6 หลักสูตร และจัดกิจกรรมสำหรับครอบครัว “Family Fun Sundays” 7 หลักสูตร และเปิดโรงเรียนสอนพิเศษ Gakken Classroom ร่วมกับ Gakken ญี่ปุ่น สำหรับเด็กอายุ 3-13 ปี