xs
xsm
sm
md
lg

“ไบร์ทฯ” ผนึก “แพลนบี” รุก AEC ลุยคว้าสิทธิ์สื่อโฆษณาในสนามบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ปรินทร์ โลจนะโกสินทร์  (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน)    และ วีรวัฒน์ สิงหมณี (ขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไบรท์ สกาย มีเดีย จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - “แพลนบี” รุกคืบลุยสื่อสนามบินเต็มสูบ ส่ง “ไบร์ทสกาย” คุมพื้นที่สนามบินดอนเมือง อัดงบ 100 ล้านบาท จัดเต็มจอ LED 102 จอ คาดรายได้ 100 ล้านบาทต่อปี ส่ง 5 ปี กินส่วนแบ่งตลาดได้ 60% แย้มแผนสองบุกเออีซีเต็มกำลัง ปลายปีนี้จัดเต็ม 8 สนามบินในกลุ่มประเทศ CLMV

นายปรินทร์ โลจนะโกสินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แพลนบีได้เข้าไปถือหุ้น 50% ในบริษัท ไบรท์ สกาย มีเดีย จำกัด เมื่อไตรมาสสาม2559ที่ผ่านมา ทำให้แพลนบีและไบร์ทสกาย เป็นผู้ให้บริการสื่อโฆษณาภายในสนามบินในประเทศไทยครอบคลุมมากที่สุดเวลานี้ ซึ่งแผนการขยายธุรกิจในส่วนของสื่อโฆษณาในสนามบินหลังจากนี้จะไปในนามไบร์ทสกายเป็นหลัก ซึ่งรายได้จากส่วนนี้คิดเป็น 10% ของรายได้แพลนบีทั้งหมด

นายวีรวัฒน์ สิงหมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไบรท์ สกาย มีเดีย จำกัด กล่าวว่า ปี 2560 นี้ทางบริษัทมุ่งขยายธุรกิจต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือกับแพลนบีด้วยการได้รับสัมปทานสื่อโฆษณาในสนามบินดอนเมือง จากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ด้วยการใช้งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท สำหรับติดตั้ง Don Mueang Digital Network จอ LED ขนาดใหญ่ ขนาด 82", 75" จำนวน 102 จอ ที่สามารถสื่อสารกับผู้บริโภคแบบ 2 Way Communication ซึ่งมีกว่า 20 จอที่เป็นจอ Touch Screen Interactive LED Screen ในบริเวณห้องผู้โดยสารขาออกหลักหน้า Boarding Gate จำนวน 28 จุดทั่วสนามบินดอนเมือง คาดว่าจะสร้างรายได้เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

นอกจากนี้ยังเดินหน้ายื่นประมูลสัมปทานอีกหลายที่ เช่น สนามบินอู่ตะเภา เป็นต้น จากปัจจุบันไบร์ทสกายมีเดีย เป็นผู้ประกอบการให้เช่าพื้นที่สื่อโฆษณาในสนามบินรวม 22 แห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT 4 แห่ง คือ สนามบินดอนเมือง เชียงใหม่ เชียงราย และหาดใหญ่ และสนามบินของกรมท่าอากาศยานอีก 18 แห่ง เช่น กระบี่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี สกลนคร นครพนม พิษณุโลก ลำปาง และน่าน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทฯ ยังมีแผนรุกตลาดต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะในกลุ่ม CLMV ในช่วงปลายปีนี้ คาดว่าในเฟสแรกจะทำได้กว่า 8 สนามบินรวมกัน ซึ่งมีทั้งการเข้าไปขอสัมปทานเอง และการร่วมทุนกับโลคัลพาร์ตเนอร์ ส่วนในแง่การลงทุนนั้นอาจจะไม่มาก ขึ้นอยู่พื้นที่และความต้องการสื่อด้วย ทั้งนี้จะเน้นสร้างฐานก่อนเป็นอันดับแรก เป็นการต่อยอดการขายสื่อในระดับรีจีนัลมากยิ่งขึ้น

นายปรินทร์กล่าวต่อว่า ภาพรวมสื่อโฆษณาในสนามบินในประเทศไทย ปีที่ผ่านมามูลค่า 1,000 ล้านบาทคิดเป็น 10% ของสื่อเอาต์ออฟโฮม โดยใน 3-5 ปีหลังจากนี้ แพลนบี ไบรท์ สกาย มีเดีย ตั้งเป้ายอดขายและส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50-60% จากรายได้ปีนี้น่าจะปิดที่ 300 ล้านบาท มาจากสนามบินดอนเมือง 50% และทุกสนามบินรวมกันที่เหลืออีก 50% โดยในปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลัก คือ การเงินการธนาคาร, เครือข่ายด้านการสื่อสาร, ประกันภัย, รถยนต์, เครื่องสำอาง, สายการบิน และล่าสุดพบว่ากลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องดื่ม และอสังหาริมทรัพย์ สนใจเข้ามาใช้บริการมากขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...