xs
xsm
sm
md
lg

จับตาศึก “ละคร-มวย” สนั่นจอทีวีดิจิตอลปี 60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
สถานการณ์โดยรวมในปี 2560 ถือเป็นปีที่อุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลเริ่มเข้าสู่การแข่งขันแบบเต็มรูปแบบ วางหมากลงรากฐานสู่การแข่งขันในปีนี้อย่างเต็มกำลัง ยิ่งมี ม.44 ออกมาเมื่อปลายปีที่แล้วเพื่อช่วยเหลือเรื่องการชะลอจ่ายค่าสัมปทานทีวีดิจิตอลที่แต่เดิมจะต้องจ่ายกลางปีนี้ออกไปยิ่งทำให้หายใจคล่องขึ้น กำลังใจและทุนที่จะนำมาใช้ในปี 2560 จะยิ่งทำให้ภาพการแข่งขันของทีวีดิจิตอลดุเดือดมากยิ่งขึ้น

จากการเรียนรู้ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ในปี 2560 จึงถือเป็นปีที่ส่งเขี้ยวเล็บกรำศึกกันแบบไม่มียั้ง โดยเฉพาะในเรื่องของคอนเทนต์ซึ่งจะมีละครระดับมาสเตอร์พีซ หรือมีความมั่นใจกันทุกช่องว่าจะสามารถโกยเรตติ้งให้สถานีได้อย่างแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นช่อง 3 ที่เตรียมนำละครข้ามปีลงจอ ทั้ง “เล่ห์ลับสลับร่าง”, “ระเริงไฟ” หรือทางฝั่งช่อง 7 เตรียมส่งละครท็อปฟอร์ม อย่าง “เพลิงพระนาง” และ “สายโลหิต” กลับมาอีกครั้ง รวมถึงช่อง one31 และช่อง 8 ที่เลือกเสนอละครเอาใจคนต่างจังหวัดมากขึ้น

มวยฟีเวอร์ปี 60 ขึ้นสังเวียนช่องท็อป 5
นอกจากละครที่ถือเป็นหัวหอกของการดึงเรตติ้งที่ดีที่สุดแล้ว ปี 2560 ยังจะเป็นปีที่คอนเทนต์มวยจะกลับมาฟีเวอร์มากที่สุด เพราะช่องหลักระดับท็อปไฟว์ทั้งหมดต่างชู “มวย” ขึ้นแท่นเรียกเรตติ้งจากกลุ่มเป้าหมายรอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็น ช่อง 3 ที่นำเสนอ “ไทยไฟท์” และ “ศึกเจ้ามวยไทย” ช่อง 7 มี “มวยไทย 7 สี” ช่อง 5 เตรียมส่งมวยไทยลงผังปี 2560 ช่อง 9 มี “ศึกมวยไทยลุมพินี TKO” ช่อง PPTV มี “ศึกราชดำเนิน ซูเปอร์ไฟต์ PPTV”, ช่องไทยรัฐทีวี มี “ศึกยอดไทยรัฐทีวี” ช่อง one31 มี “MX Muay Xtreme” และช่อง 8 ที่ปรับผังส่งรายการกีฬามวยดึงเรตติ้งเช่นกัน

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า คอนเทนต์กีฬามวยที่ช่อง 8 นำเสนอนั้นถือได้ว่าประสบความสำเร็จจากการปั้น 3 รายการมวยจนโด่งดังทั่วประเทศ คือ 1. รายการ “8 แม็กซ์มวยไทย” สามารถคว้าเรตติ้งรายการมวยอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ประกอบการเลือดใหม่ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพราะเป็นโลคัลคอนเทนต์คุณภาพที่สร้างคาแรกเตอร์ชัดเจนไม่ซ้ำแบบใคร เนื่องจากนำนักมวยไทยมาชกกับคนต่างชาติเพียง 3 ยก พร้อมแต่งเติมสีสัน แสง เสียงเต็มรูปแบบ 2. “เดอะ แชมป์เปี้ยน มวยไทยตัดเชือก” และ 3. “มวยไทยแบทเทิล ศึกค่ายชนค่าย”

นอกจากนี้ ยังมีรายการมวยระดับโลกที่ได้ลิขสิทธิ์มาถ่ายทอดสดๆ เฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้ง เช่น มวยโลก ช่อง 8 HBO Boxing และ UFC มวยกรง 8 เหลี่ยม ก็ได้รับความนิยมและมีเรตติ้งอันดับต้นๆ เช่นกัน

แนวโน้มสถานการณ์ของทีวีดิจิตอลไตรมาสแรกของปี 2560 จะดีขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจจะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลผ่านโครงการต่างๆ และการผ่อนคลายของสถานการณ์บ้านเมือง ทำให้บริษัทต่างๆ กลับมาใช้งบโฆษณาเพิ่มขึ้น ซึ่งในส่วนของช่อง 8 ยังคงทำธุรกิจด้วยความระมัดระวัง

“ขณะเดียวกันก็มีความเคลื่อนไหวและก้าวไปข้างหน้าตลอดเวลา แต่ยังคงจุดยืนของช่องคือ นำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลายครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยแต่ละคอนเทนต์ต้องแข็งแรงและทำงานได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้แต่ละช่วงวันแต่ละรายการมีฐานผู้ชมกลุ่มหลักชัดเจน อย่างไรก็ดี ท้ายที่สุดแล้วเราก็ยังมองเรื่องเดิมที่ว่าสร้างติดอันดับต้นๆ ที่สามารถทำธุรกิจได้เป็นโจทย์สำคัญ” นางพรพรรณกล่าวสรุปกำลังโหลดความคิดเห็น...