xs
xsm
sm
md
lg

มะพร้าว...คุณค่าแห่งชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คนไทยให้ความสำคัญต่อผลผลิตธรรมชาติใกล้ตัวอย่าง “มะพร้าว” ที่มอบคุณประโยชน์หลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งอาหารและเครื่องดื่ม หรือนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องนุ่งห่ม หรือที่อยู่อาศัย ทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชุมชนต่างๆ ในประเทศไทยมาอย่างช้านาน

ผลผลิตหลักจากมะพร้าว เช่น น้ำมะพร้าว และกะทิ ถือเป็นหัวใจสำคัญหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารไทยมากว่าหลายศตวรรษ ในขณะที่ประโยชน์ด้านสุขภาพของผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวก็ได้รับการพิสูจน์จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทันสมัยหลายชิ้น

งานวิจัยเหล่านี้ทำให้ “มะพร้าว” ได้รับการยกย่องให้เป็น “ซูเปอร์ฟูด” ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวเติบโตอย่างก้าวกระโดดและกลายเป็นเทรนด์สำคัญระดับโลก Coconut Knowledge Centre ที่ก่อตั้งโดย “เต็ดตรา แพ้ค” ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ จึงได้จัดพิมพ์คู่มือการผลิตเครื่องดื่มจากมะพร้าวขึ้นเป็นครั้งแรกในวงการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมนำเสนองานวิจัยที่ทันสมัยที่สุดเพื่อตอบรับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ในตลาดโลก โดยมีเนื้อหาครอบคลุมข้อมูลที่จำเป็นทุกอย่างเกี่ยวกับมะพร้าว รวมถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและข้อมูลภาคปฏิบัติ ตั้งแต่การเพาะปลูก คุณประโยชน์ทางโภชนาการ ไปจนถึงกระบวนการผลิต และการจัดจำหน่าย

คู่มือเล่มนี้ยังระบุถึงกระแสความนิยมที่กำลังมาแรงของหลากหลายผลผลิตจากมะพร้าว เช่น “น้ำมะพร้าว” ที่ครองใจคนรักสุขภาพ รวมถึง “นมมะพร้าวพร้อมดื่ม” จากทุกมุมโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา และยุโรป ในฐานะเครื่องดื่มไขมันต่ำที่เป็นทางเลือกแทนนม สำหรับผู้บริโภคที่มีภาวะย่อยแล็กโทสผิดปกติ อีกทั้งปริมาณไขมันที่ต่ำกว่า 1-2% จึงทำให้ “นมมะพร้าวพร้อมดื่ม” ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน

ประเทศไทย ถือเป็นประเทศผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาปริมาณการส่งออกของมะพร้าวของไทยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยถูกส่งออกไปยังตลาดสำคัญ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย พร้อมกันนี้ยังได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์และเนื้อมะพร้าวที่นุ่มลิ้น สร้างความแตกต่างจากมะพร้าวที่มีที่มาจากประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

นอกจากนี้ ภายในประเทศความต้องการและอัตราการบริโภคมะพร้าวในประเทศไทยยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการตระหนักรู้ถึงประโยชน์ด้านสุขภาพที่เข้าถึงคนรักสุขภาพ และกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

นมมะพร้าวดี...อย่างไร?
ปัจจุบันในท้องตลาดมีเครื่องดื่มจากมะพร้าวให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม นมมะพร้าว และนมมะพร้าวแบบไขมันต่ำ แต่ คุณทราบหรือไม่? นอกจากน้ำมะพร้าวที่ทุกคนรู้จักดีอยู่แล้ว เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ พระเอกคนใหม่ของวงการอย่าง “นมมะพร้าว” ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย ช่วยปกป้องร่างกายจากโรคติดต่อและไวรัส ทั้งยังช่วยต่อต้านเบาหวาน และโรคสมองเสื่อม

* บำรุงหัวใจ : ส่วนประกอบของกรดลอริกซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่พบได้ในนมมะพร้าว ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยบำรุงหัวใจ
* ต้านการติดเชื้อ : ร่างกายของเรายังสามารถแปลงกรดลอริกให้กลายเป็นโมโนกลีเซอไรด์ที่ชื่อว่า “โมโนลอริน” ซึ่งเป็นสารเดียวกับที่อยู่ในน้ำนมมารดา มีฤทธิ์ในการทำลายเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส
* ลดความดัน : แร่ธาตุแมกนีเซียมที่พบได้ในนมมะพร้าวและน้ำมะพร้าว สามารถช่วยลดความดันและเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด
* ช่วยควบคุมเบาหวาน : นมมะพร้าวยังอาจมีสรรพคุณต่อต้านเบาหวาน โดยช่วยชะลออัตราการปล่อยน้ำตาลสู่กระแสเลือดและสามารถควบคุมระดับอินซูลินได้อีกด้วย
* บำรุงร่างกาย : นมมะพร้าวมีส่วนประกอบของโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ด้วยการเร่งสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและแดง เกล็ดเลือด และส่วนประกอบที่ร่างกายต้องใช้ในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข้มแข็ง
* บำรุงสมอง : นมมะพร้าวมีส่วนประกอบของกรดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ขนาดกลางซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการรักษาโรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์

ทำไมน้ำมะพร้าวจึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย?
ในรอบหลายปีที่ผ่านมา “น้ำมะพร้าว” ได้กลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยได้รับการการันตีประโยชน์ด้านสุขภาพจากดาราฮอลลีวูดไปจนถึงนักกีฬามืออาชีพ
* ช่วยเพิ่มระดับน้ำในร่างกาย : น้ำมะพร้าว เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อดับกระหาย ช่วยเติมน้ำสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากมีเกลือแร่ที่จำเป็นจำนวนมาก จึงช่วยรักษาอาการขาดน้ำจากอาการท้องร่วงและอาการป่วยต่างๆ หรือแม้แต่หลังการออกกำลังกาย น้ำมะพร้าวสามารถเติมเต็มระดับน้ำในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว นักกีฬาจำนวนมากให้ความสำคัญต่อสรรพคุณของน้ำมะพร้าวเป็นอย่างดี รวมถึง “จอห์น อิสเนอร์” นักเทนนิสมืออาชีพที่ยกย่องน้ำมะพร้าวให้เป็นผู้ช่วยสำคัญ ให้สามารถเอาชนะการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดันในปี 2553 ที่กินเวลาสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์กว่า 11 ชั่วโมง
* บรรเทาอาการปวดหัว: รู้หรือไม่ว่า การขาดน้ำเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการปวดหัว การเติมเต็มน้ำให้แก่ร่างกายด้วยน้ำมะพร้าวที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสามารถช่วยลดไมเกรนและอาการปวดหัวลงได้
* ช่วยย่อยอาหาร : เนื่องจากอุดมไปด้วยเส้นใยและเอนไซม์ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ น้ำมะพร้าวสามารถช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและลดอาการกรดไหลย้อนได้
* คงความอ่อนเยาว์ : น้ำมะพร้าวอุดมไปด้วย “ไซโตไคน์” ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ดูแลการเจริญเติบโต การพัฒนา รวมไปถึงการแก่ตัวของร่างกาย งานวิจัยชี้ว่า อาหารที่มี “ไซโตไคน์” จำนวนมาก มีฤทธิ์ชะลอวัยและช่วยลดโรคที่เกี่ยวข้องกับการแก่ตัวลงของร่างกาย

ในภาวะที่กระแสการบริโภคเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ความท้าทายในการเก็บรักษาคุณค่าทางสารอาหารของผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวให้คงอยู่ตลอดกระบวนการผลิตและจัดส่งคือ “การแปรรูปและบรรจุที่ถูกวิธี” เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวนั้นไวต่อการทำปฏิกิริยากับอากาศ หากไม่ได้ผ่านการแปรรูปที่ถูกวิธีอาจทำให้น้ำมะพร้าวบูดและเสียคุณค่าทางสารอาหารได้ง่าย กระบวนการผลิตและบรรจุแบบปลอดเชื้อ (UHT) ของ “เต็ดตรา แพ้ค” จึงเข้ามาตอบโจทย์ในการรักษาคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติและความสะอาดปลอดภัยให้น้ำมะพร้าวพร้อมดื่มได้อย่างครบถ้วน

ในวันนี้ผู้บริโภคชาวไทยที่มองหาคุณประโยชน์และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของ “น้ำมะพร้าว” สามารถดื่มด่ำไปกับผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวพร้อมดื่มโฉมใหม่หลากหลายแบรนด์ที่บรรจุในกล่องยูเอชทีของ “เต็ดตรา แพ้ค”พร้อมกับตราสัญลักษณ์ “ปกป้อง ทุกคุณค่า? (PROTECTS WHAT’S GOOD) ได้ตามร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

เรียนรู้เกี่ยวกับคู่มือการผลิตเครื่องดื่มจากมะพร้าวเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tetrapak.com/about/coconut-handbookสธ.แจงบริโภค “น้ำมันพืช” หรือ “น้ำมันหมู” ปลอดภัยกว่ากัน !
สธ.แจงบริโภค “น้ำมันพืช” หรือ “น้ำมันหมู” ปลอดภัยกว่ากัน !
นักวิชาการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจงสงครามการตลาดของบริษัทผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการบริโภค ระหว่างน้ำมันพืชกับน้ำมันหมู ข้อเท็จจริงน้ำมันประเภทไหนอันตรายต่อสุขภาพ ขึ้นอยู่กับรูปแบบการนำไปใช้ในการปรุงอาหารประเภทผัดหรือทอด ที่อุณภูมิ “จุดเกิดควัน” ต่างกัน หากยึดตามหลักโภชนาการบริโภคแบบพอดีและถูกประเภท จะปลอดภัย ชี้ยุคนี้มีปัจจัยด้านการตลาดเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้กระแสความนิยมของน้ำมันทั้ง 2 ประเภท วนกลับไปมา ดังนั้นผู้บริโภคจะต้องเป็นผู้ตัดสินและเลือกของดีที่มีความปลอดภัยเอง !
กำลังโหลดความคิดเห็น...