xs
xsm
sm
md
lg

“วังเด็ก” โอดรถแข่งของเล่น Hot Wheels ถูกก๊อบปี้เกลื่อนตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พิมพ์พิศา ชุนหเสนีย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วังเด็กทอยส์แลนด์ จำกัด บริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าและของเล่นสำหรับเด็กรายใหญ่ของไทย
ผู้จัดการรายวัน 360 - “วังเด็กทอยส์แลนด์” โอดของเล่นรถแข่งภายใต้ลิขสิทธิ์แบรนด์ “Hot Wheels” ถูกก๊อบปี้วางขายเกลื่อนตลาด สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมหาศาล วอนผู้บริโภคเลือกซื้อของถูกกฎหมาย เผยราคาไม่สูงสามารถเข้าถึงเด็ก-ผู้ปกครองทุกระดับ แนะสังเกตสินค้าลิขสิทธิ์ต้องประทับเครื่องหมาย มอก. พร้อมเดินหน้าทำกิจกรรมกระตุ้นตลาดของเล่นเด็กต่อเนื่อง มั่นใจสิ้นปีรายได้รวมยังโตได้ไม่ต่ำกว่า 15% ตามเป้าหมายเดิมที่วางไว้

นางพิมพ์พิศา ชุนหเสนีย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วังเด็กทอยส์แลนด์ จำกัด บริษัทนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าและของเล่นสำหรับเด็กรายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้รับสิทธิ์จากบริษัท แมทเทล เซาท์อีส เอเชีย จำกัด ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า “แมทเทล” แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยนั้น หลังจากที่บริษัทได้ทุ่มงบการตลาดอย่างเต็มที่ทำให้สินค้าทุกแบรนด์ของแมทเทลพบว่าสินค้าได้รับการตอบรับที่ดีมาก โดยเฉพาะรถแข่งของเล่นแบรนด์ Hot Wheels สินค้าที่บริษัทอยู่ระหว่างการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง และกำลังมีแผนทำกิจกรรมใหญ่ในช่วงเดือนตุลาคมนี้

จากกระแสความนิยมรถแข่งของเล่น Hot Wheels ดังกล่าวได้ส่งผลให้มีบริษัทที่ไม่ได้รับสิทธิ์เข้ามาฉวยโอกาสด้วยการผลิตแลละนำเข้าสินค้าเลียนแบบ (ผิดกฎหมาย) และตั้งราคาจำหน่ายที่ต่ำกว่าออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเซกเมนต์ตลาดแมส (ตลาดระดับล่าง) และในพื้นที่ต่างจังหวัด รวมถึงจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งกำลังระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ส่งผลให้บริษัทฯ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทั้งเรื่องการสั่งจำนวนสินค้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศได้น้อยลงและขายออกในประเทศได้น้อยลง

ขณะเดียวกัน สินค้าเลียนแบบดังกล่าวยังเป็นอันตรายต่อเด็กและผู้บริโภคทั่วไปด้วย โดยเฉพาะของเล่นที่มีสารเคมีเจือปน ส่วนใหญ่มักเป็นของเล่นที่มีสีสันสดใส ใช้สีในการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเด็กเอาของเล่นไปอมจะทำให้ได้รับสารตะกั่ว และก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ หรือของเล่นบางชนิดอาจเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้ ที่สำคัญลูกค้าที่ซื้อสินค้าเลียนแบบโดยไม่รู้ และไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมกับทางบริษัทฯ ได้อีกด้วย

“จากการสำรวจตลาดตอนนี้พบว่ามีผู้ผลิตและนำเข้าสินค้าเลียนแบบออกมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะสินค้านำเข้ามาจากเมืองจีน ถึงแม้ว่าจะเขียนยี่ห้อ Hot Wheels เหมือนกัน แต่รูปร่างหน้าตา รวมถึงแพ็คเกจจิ้งก็ยังคงมีความแตกต่างอยู่ ที่สำคัญมีคุณภาพนั้นด้อยกว่าลิขสิทธิ์ที่เราจำหน่ายอยู่มาก หากเป็นลูกค้าทั่วไปหรือเด็กไม่รู้ก็จะแยกไม่ออก แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้ของ Hot Wheels หรือนักสะสมตัวยง นั้นไม่ยากเลยที่แยกได้อย่างชัดเจนระหว่างของแท้กับของปลอม เพราะดูผ่านๆจะเหมือนมาก” นางพิมพ์พิศากล่าว

สำหรับสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายอย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์นั้น นางพิมพ์พิศากล่าวว่า ให้ลูกค้าสังเกตที่เครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่รับรองว่าสินค้าที่วางจำหน่ายอยู่นั้นได้ผ่านการการตรวจสอบและได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสากรรมแล้วว่ามีคุณภาพได้มาตรฐานตามที่กำหนดและมีความปลอดภัยในการอุปโภคบริโภคมีประสทธิภาพในการใช้งานที่สำคัญนำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท วังเด็ก ทอยส์แลนด์ จำกัด เท่านั้น รวมถึงมีคุณภาพเหมาะสมกับราคาด้วย นอกจากนี้ยังมี QR Code ที่สามารถสแกนได้จริงด้วย

นางพิมพ์พิศากล่าวด้วยว่า บริษัทฯ คาดว่าสินค้าเลียนแบบที่มีวางจำหน่ายอยู่ในตลาดอยู่ในขณะนี้ได้แย่งส่วนแบ่งทางการตลาดของบริษัทไปแล้วประมาณ 10% โดยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ค้าส่ง, สำเพ็ง (กรุงเทพฯ) ต่างจังหวัด วางขายในช่องทางตลาดนัดและออนไลน์เป็นหลัก และปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี้บริษัทแมทเทลเจ้าของลิขสิทธิ์กำลังส่งฝ่ายกฎหมายและร่วมงานกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อที่จะเข้ามาดำเนินการและปราบปรามอย่างจริงจัง กับผู้จัดจำหน่ายสินค้าปลอม และละเมิดลิขสิทธิ์

“แมทเทลเองก็มีความตั้งใจให้สินค้า Hot Wheels เข้าถึงลูกค้าได้ในทุกะดับ จึงตั้งราคาขายต่ำมาก ทุกคนสามารถครอบครองได้ในราคาไม่ถึง 100 บาท แต่สินค้าเลียนแบบขายในราคา 50-75 บาท แต่ลูกค้าจะไม่รู้ว่าสินค้าเลียนแบบพวกนั้นส่วนใหญ่จะเล่นจริงไม่ได้ สีสันก็จะไม่สวยเทียบเท่าของลิขสิทธิ์ แถมความหลากหลายของสินมีน้อยกว่ามาก จึงอยากเรียนผู้บริโภคว่าอย่าไปสนับสนุบสนุนสินค้าลอกเลียนแบบและสินค้าที่ผิดกฎหมายเลย ทั้งนี้ สินค้า Hot Wheels ที่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์นั้น ลูกค้า สามารถเพลิดเพลินไปกับการสะสมของรถที่มาให้เลือกกันอย่างหลากหลายรูปแบบไม่รู้เบื่อ ตลอดทั้งปี ซึ่งสามารถติดตามได้ที่หน้าแฟนเพจที่ HOT WHEELS THAILAND FANPAGE” นางพิมพ์พิศากล่าว

นางพิมพ์พิศากล่าวต่อไปอีกว่า แม้จะประสบปัญหาสินค้าเลียนแบบระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนี้ แต่บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าทำการตลาดตามแผนเดิมที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์และให้ความรู้กับกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีกิจกรรมใหญ่ “Hot Wheels ชิงแชมป์ประเทศไทย” ปิดท้ายปี 2559 จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย จัดแข่งขันในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต ขณะนี้บริษัทได้คัดเลือกผู้เข้าร่วมการแข่งขันมาได้แล้วกว่า 300 คนจากทั่วประเทศ หลังจากที่ได้เริ่มทำกิจกรรมทั้งในโรงเรียนและตามห้างสรรพสินค้ามาเป็นระยะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สำหรับรางวัลใหญ่ จะมีทุนการศึกษาให้มูลค่ากว่า 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลให้ผู้ชนะเลิศทั้งรางวัลที่ 1-3 และรางวัลชมเชย

“งานนี้จะเป็นงานใหญ่ที่เรารวบรวมกลุ่มคนรักและสะสม Hot Wheelsจากทั่วประเทศมาเจอกันและทำกิจกรรมร่วมกัน และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างสินค้าและอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆมาแสดงโชว์ภายในงานเพื่อจุดไอเดียให้กลุ่มคนรัก Hot Wheels นำไปประกอบเล่นที่บ้าน ซึ่งถือเป็นการสร้างแฟนประจำให้กับแบรนด์ของเราด้วย”

นางพิมพ์พิศากล่าวทิ้งท้ายว่า ไม่เพียงแต่สินค้าของเล่นรถแข่ง Hot Wheels เท่านั้น บริษัทฯ ยังมุ่งทำการตลาดกับสินค้าที่บริษัทฯ ได้รับสิทธิ์ผลิตและจัดจำหน่ายทุกแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Barbie, Monster High, Ever After High และสินค้าในหมวด Mattel Entertainment Line เช่น Pixar Cars, Toy Story ฯลฯ รวมถึงสินค้าภายใต้แบรนด์ชั้นนำ อย่าง Fisher Price, Thomas & Friends, Mega Bloks ทั้งนี้ เพื่อให้แบรนด์ต่างๆ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งๆ ขึ้น ทำให้เชื่อมั่นว่าปีนี้บริษัทฯ จะผลักดันยอดขายโดยรวมให้มีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ผ่านมาได้ไม่ต่ำกว่า 15% ตามเป้าหมายเดิมที่วางไว้ตั้งแต่ต้นปีกำลังโหลดความคิดเห็น...