xs
xsm
sm
md
lg

ไทยท็อป 3 คอนเสิร์ตเอเชีย “บีอีซี” ปรับทิศลุย 34 งานปี 59

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน 360 - ตลาดไทยแข็งแกร่ง ทัวร์คอนเสิร์ตบิ๊กเนมทั่วโลกมั่นใจจัดที่ไทย “บีอีซี” ปีหน้าฟันคอนเสิร์ตใหญ่หลายราย เช่น “มาดอนน่า” แม้จะเป็นช่วงขาลงของการทัวร์คอนเสิร์ตใหญ่ ล่าสุดปรับโมเดลธุรกิจใหม่กรุยทางแนวราบ เจาะทุกเซกเมนต์ งานเล็กงานใหญ่เหมาหมด หลังพบพฤติกรรมผู้ชมเข้าถึงศิลปินได้ง่ายผ่านโลกโซเชียล ส่งปีหน้าคาดมีงานคอนเสิร์ตและโชว์ร่วม 34 งาน ดันรายได้โตไม่ต่ำกว่า 10%

นายนีล ทอมป์สัน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจเอนเตอร์เทนเมนต์ โดยเฉพาะคอนเสิร์ตและอีเวนต์ในปี 2559 ถือเป็นปีที่น่าจับตามอง สถานการณ์เป็นบวกมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างมาก ทั้งในแง่ผู้เล่นใหม่ๆ ที่เข้ามาจัดงาน รวมถึงความแข็งแกร่งของไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการจัดงานโชว์ต่อเนื่องและมีความถี่ในการจัดงานอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ศิลปินดังจากต่างประเทศมองไทยเป็นเดสติเนชันในการจัดทัวร์คอนเสิร์ต กล่าวได้ว่าในระดับเอเชียไทยติดท็อปทรีที่มีโซลและโตเกียวอยู่ในระดับเดียวกัน ส่วนในอาเซียนไทยเป็นอันดับหนึ่งที่ศิลปินต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาจัดทัวร์คอนเสิร์ต

นอกจากความแข็งแกร่งของโปรโมเตอร์ผู้จัดงานแล้ว ในส่วนของผู้ชมเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่พบว่าผู้บริโภคไทยมีความหลากหลายและเข้าถึงศิลปินที่ตนชื่นชอบได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา มีการฟังเพลงและดนตรีผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นหลัก ดังนั้นเมื่อศิลปินที่ตนชื่นชอบจะมาทัวร์คอนเสิร์ตในไทยจึงทำให้ได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็วซึ่งตลอดปีที่ผ่านมาคอนเสิร์ตศิลปินดังที่มาทัวร์ในไทยส่วนใหญ่บัตรขายหมดและไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งๆ ที่ภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี แต่ไม่มีผลต่อธุรกิจคอนเสิร์ต

นายรักษิต รักการดี ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเสิร์ตและอีเวนต์ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า ในส่วนของบีอีซี-เทโร ปีหน้าคาดว่าจะมีการจัดงานอีเวนต์และคอนเสิร์ตรวมทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 34 งาน ซึ่งบางส่วนยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา ขณะที่แผนการดำเนินงานในปีหน้ารูปแบบการจัดงานจะเป็นแบบทางราบ เน้นจัดงานขยายกลุ่มเป้าหมายไปในทุกเซกเมนต์ มีทั้งงานเล็กและงานใหญ่ เช่น ซาวด์บ็อกซ์, โซนิค แบง, ดิสนีย์ ออนไอซ์ พรีเซ็นท์ส เมจิคัล ไอซ์ เฟสติวัล, บับเบิ้ล เลเจ้นดารี่, ทอม โจนส์ ไลฟ์ และมาดอนนา เรเบิ้ล ฮาร์ท ทัวร์ แบงค็อก รวมแล้วมั่นใจว่าปีหน้ารายได้รวมจะมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% เช่นเดียวกับปี 2558 ที่มีการเติบโตมากกว่า 10% จากจำนวนงานทั้งสิ้น 33 งาน และยอดการจำหน่ายบัตรสูงถึง 2.6 แสนใบ จากปีก่อนทำได้ 1 แสนใบ

“การจัดงานปีหน้าจะเน้นความหลากหลายและครอบคลุมทุกเซกเมนต์ ขณะที่คอนเสิร์ตใหญ่จากศิลปินดังต่างประเทศอาจจะเข้ามาน้อยซึ่งถือเป็นช่วงปกติในการจัดทัวร์คอนเสิร์ต หลังจากปีนี้ค่อนข้างพีก ปีหน้าจะเบาลงและจะกลับมาพีกอีกครั้งช่วงปลายปี 2560 ถึงปี 2561 ในช่วงนั้นจะทำให้ตลาดคอนเสิร์ตกลับมาคึกคักและมีศิลปินดังเข้ามาทัวร์คอนเสิร์ตในไทยอีกหลายราย” นายรักษิตกล่าว

อย่างไรก็ตาม แผนการดำเนินงานในส่วนของตลาดเออีซียังอยู่ในขั้นตอนการลงทุน วางแผนและพัฒนา รวมถึงพัฒนาศิลปินให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น สร้างรูปแบบงานให้มีความแข็งแกร่งเพื่อนำไปจัดในประเทศอาเซียนต่อไป ส่วนบริษัทร่วมทุนในพม่าได้เริ่มมีการจัดงานไปบ้างแล้ว เช่นปีก่อนมีการจัดงานโชว์ ดิสนีย์ ออนไอซ์ เป็นต้น



กำลังโหลดความคิดเห็น...