xs
xsm
sm
md
lg

ลงทุนหุ้นไทยต้องใจถึง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

                ก็แหม...ช่วงนี้ “หมี” กับ “กระทิง” รบกันในตลาดหุ้นไทยกันทุกวัน...แถมรบกันจัดเต็ม ชนิดที่ หุ้นไทยวิ่งขึ้นวิ่งลง เป็น 10-30 จุดต่อวันกันแบบง่ายๆ
 
                สัปดาห์ที่ผ่านมามี 2 วันที่รบกับหนัก คือ “วันพฤหัสที่ 10 มกราคม” ที่  “กระทิง” ดันดัชนีช่วงเช้าทะยานขึ้นไปแตะ 1429.21 จุด ทำสุดสูงสุดในรอบ 17 ปี ระหว่างที่กำลังลั้นลาไม่นาน “พี่หมี” ก็นึกขึ้นได้ถึงอาศัยจังหวะที่ต่างชาติ อย่าง “ซีดาร์โฮลดิ้ง” ขาย  INTUCH ในราคาต่ำกว่าตลาด ตะปบจนดัชนีคว่ำแรงมาปิด 1405.99 จุด
 
                ถัดมา “วันศุกร์ที่ 11 มกราคม” ระหว่างที่ “พี่หมี” กำลังเริงร่าตบดัชนีช่วงเช้าคว่ำหลุดแนวรับ 1400 จุด ไปแตะจุดต่ำสุดที่ 1392.61 จุด แต่ทว่า ช่วงบ่าย “พี่กระทิง” ก็กิน “แรงเยอร์” สามารถวิ่งเข้าชนให้ดัชนีให้กลับขึ้นมายืนเหนือ 1,400 จุดสำเร็จ แถมโชว์พลังกระทิงเขียวดันดัชนีกลับมาสูงสุดในสิ้นวันที่ 1412 จุด เหนือแนวต้าน 1410 จุดสำเร็จซะด้วย
 
                อาการแบบนี้รบหนักของกระทิงกับหมีนี้ ขอเรียกว่า นี่คือช่วง “เขย่าพอร์ต” แต่ประเด็นก็คือเราไม่รู้ว่า “เขย่าเพื่อเอาขึ้น” หรือ “เขย่าเพื่อเอาลง” กันแน่ ???
 
                “บล.โนมูระพัฒนะสิน” มองอาการของ  ดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า คาดว่า ดัชนีฯน่าจะทรงตัวในแดนบวก และไม่ผันผวนเหมือนดัชนีฯในสัปดาห์นี้ เนื่องจากประเมินว่าจะมีการเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มสถาบันการเงิน เนื่องจากตลาดฯคาดการณ์ว่า ผลประกอบการจะออกมาดี และหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง ที่จะได้รับปัจจัยบวกจากการรับงานโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาล
 
                สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตาม การเปิดเผยการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) เดือนธ.ค. ของจีน, การเปิดเผยข้อมูลการค้าระหว่างประเทศเดือนพ.ย. ของยุโรป และตัวเลขดัชนี CPI เดือนธ.ค.ของสหรัฐ
 
                กลยุทธ์การลงทุน แนะนำรอซื้อเมื่อดัชนีฯอ่อนตัวในกลุ่มสถาบันการเงิน รับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง โดยประเมินแนวรับที่ 1,390 จุด และประเมินแนวต้านที่ 1,428 -1,430 จุด
 
                ส่วน “บล.โกลเบล็ก” มองแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในช่วงสัปดาห์หน้าคาดว่าดัชนีฯจะมีทิศทางการเคลื่อนไหวทั้งในแดนบวกสลับกับแดนลบ แต่ในขณะเดียวกันประเมินว่าหากมีการแจ้งผลประกอบการที่ดีของบริษัทจดทะเบียนใน ตลท. ในช่วงไตรมาสที่ 4/55 ออกมาในทิศทางที่ดีคาดว่าจะส่งผลให้ตลาดหุ้นยืนในแดนบวกได้ตลอดเกือบทั้งสัปดาห์ โดยสิ่งที่ต้องติดตามก็คือ การประกาศผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์ที่คาดว่าจะออกมา “เยี่ยม”
 
                ทั้งนี้กลยุทธ์การลงทุนแนะนำนักลงทุนระยะกลางสามารถขายหุ้นเพื่อทำกำไรได้โดยประเมินแนวรับไว้ที่ 1,400 จุดแนวรับถัดไปที่ 1,395 จุดและประเมินแนวต้านไว้ที่ 1,420 จุด
 
                สำหรับ “บล.เคทีซีมิโก้” บอกว่า สำหรับดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า คาดว่า ดัชนีฯจะแกว่งตัว โดยปัจจัยที่ต้องติดตามคือการประกาศตัวเลขผลประกอบการกลุ่มธนาคารพาณิชย์ของไทยและการประกาศตัวเลขดัชนีผู้บริโภคและผู้ผลิตในไตรมาส 4/2555 ของจีน รวมถึงรายงานตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของเดือนพฤศจิกายน ในวันที่ 14 มกราคมนี้
 
                โดยกลยุทธ์การลงทุน แนะนำนักลงทุนควร Tradding ในหุ้นขนาดเล็ก หากดัชนีฯอยู่ที่บริเวณ 1,400 จุด ทั้งนี้ประเมินแนวรับที่ระดับ 1,400 จุด และประเมินแนวต้านที่ระดับ 1,415 จุด แนวต้านถัดไปที่ระดับ 1,429 จุด
 
                จากแนวรับ-แนวต้านที่บรรดานักวิเคราะห์ให้ไว้จะเห็นได้ว่า อยู่กันในระดับ 1400 จุดเป็นหลัก เพราะฉะนั้นนี่คือจุดสำคัญถ้าหลุดลง ก็ต้องปล่อยไป แต่ขอย้ำว่าต้องเป็นการลงอย่างแข็งแกร่ง ต้องปิดต่ำไปเลย (ไม่ใช่จุ่มลงแล้วขึ้น อย่างที่เกิดขึ้นในวันศุกร์) ในทางตรงกันข้ามถ้าไม่หลุด 1,400 จุด ซัก 2 - 3 กันก็เย็นใจ และเล่นไปตามแนวต้านขึ้นไป
 
                ส่วนเม้าท์หุ้นตอนนี้แอบไปได้ยินมาว่า ไรมอน แลนด์ (RML)” จะมีพันธมิตรใหม่ กระซิบกระซาบกันว่า เป็น"  “ลูกชายนักการเมืองหญ่ายยย” ซะด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ บรรดาขาใหญ่บิ๊กยอมๆ ทุ่มเงิน เข้าไปเก็งกำไรตั้งแต่ราคา 2.00-2.14 บาทแล้ว และก็มีแรงซื้อขายเยอะๆ อีกทีที่ 2.48 บาท  
 
                ดังนั้นหากใครสนใจอยากลองก็ต้องลุ้นว่า ดัชนีจะผ่าน 2.48 เมื่อไหร่ (ต้องผ่านแข็งแกร่ง) ถ้าไม่ผ่านก็จะเป็นแนวต้าน แต่ถ้าผ่านก็อาจจะมีแววจะคล้ายๆ กับ BLAND ที่ผ่าน 1.33-1.35 บาท ก็มีแรงดันกระหน่ำนะจ๊ะ
 
                ทั้งหมด อย่าลืมตัดสินใจด้วยตัวเอง!
 

 
กำลังโหลดความคิดเห็น...