xs
xsm
sm
md
lg

เซเรบอสปรับระบบรับยุคดิจิตอลลุย3ช่องทางปี56โตก้าวกระโดด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เซเรบอส เร่งสยายปีกบุกช่องทางออนไลน์ รับยุคดิจิทัล อัดงบลงทุนนหลัก100ล้านบาท ปรับโครงสร้างพัฒนาระบบ ลุย 3 ช่องทาง โซเชียลมีเดีย โมบาย ขายสินค้าผ่านทางอีคอมเมิร์ซ หวัง 3 ปีแฟนเพจ 3ล้านราย มั่นใจปี 56 รายได้ออนไลน์โต 100%

นายบุญเลิศ สุขเสรีทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซุปไก่สกัดและรังนก “แบรนด์” เปิดเผยว่า แผนการตลาดของบริษัทได้เตรียมปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยที่ผ่านได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ภายใต้การสื่อสารสองทางระหว่างแบรนด์สินค้ากับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการและอำนวยความสะดวกด้วยช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ

ล่าสุดได้ทุ่มงบหลัก100ล้านบาท พัฒนาระบบปรับโครงสร้างใหม่ เพื่อรองรับบิสซิเนสโมเดลของบริษัท โดยอาศัยกลยุทธ์ดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์สินค้ากับลูกค้า ผ่านช่องทางออนไลน์ให้ครบทุก3ช่องทาง ได้แก่ 1.โซเชียล เอ็นเกทเม้นท์ (Social Engagement) โดยอาศัยโซเชียล มีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ค, ยูทูป และทวิตเตอร์ ผ่านทางแบรนด์แอมบาสเดอร์ อาทิ นิชคุณ หรเวชกุล, พีช-พชร จิราธิวัฒน์ และชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต”

และ2.โมบาย มาร์เก็ตติ้ง (Mobile Marketjing) โดยได้จัดทำ แบรนด์คลับ ออฟฟิศเชียล แอคเคาท์ (BRAND’S Club Official Account) โดยร่วมกับไลน์ (Line) ผ่านการจัดทำสติกเกอร์เวอร์ชั่นเซเลบริตี้ ซึ่งใช้ได้เฉพาะที่ลงทะเบียนใช้แอคเคาท์ไลน์ภายในประเทศไทยเท่านั้น

พร้อมกันนี้ได้นำเทคโนโลยี เออาร์ (Augmented Reality) ซึ่งเป็นการผสมผสานโลกเสมือนเข้ากับโลกจริง เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับแบรนด์ ผ่านการอวยพรปีใหม่จากเหล่าเซเลบริตี้ของแบรนด์ ซึ่งจะเปิดให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและบริการในต้นปีหน้า

อีกทั้งเปิดช่องทางจำหน่ายสินค้า หรืออีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 5 ช่องทาง คือ BRAND’S Cfficial  E-commerce Site (www.brandsworld-konline.com,Tarad.com BRAND’S Premium Mall (brandworld-online.tarad.com, BRAND’S facebook (Facebook BRANDSWorldThailand/ BRANDSVeta, BRAND’S Club Mobile app. และ E-commerce Parther  โดยมีพันธมิตรหลักอย่าง www.lazada.co.th และwww.ensogo.com   

ทั้งนี้ ยังได้จัดทำกระเช้าของขวัญปีใหม่ในรูปแบบต่างๆ โดยสามารถสั่งซื้อพร้อมจัดส่งฟรีได้ตามช่องทางดังกล่าว โดยปัจจุบันมีแฟนเพจมากกว่า 3 แสนราย หรือเป็นเบอร์หนึ่งของกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ และเชื่อว่าจากการรุกหนักด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งในครั้งนี้ จะทำให้ยอดแฟนเพจครบ 1 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้ และภายใน 3 ปีจะมีแฟนเพจเพิ่มเป็น 3 ล้านราย” นายบุญเลิศ กล่าว

            ส่วนผลประกอบการปีนี้เชื่อว่าจะมีการเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก ตามเป้าหมายที่วางไว้ และเชื่อว่าจะมียอดขายจากช่องทางดิจิทัลเติบโตแบบก้าวกระโดด หรือ 100% ในปี 2556 เป็นมาจากการทำอีคอมเมิร์ซมากขึ้น และเชื่อว่ายอดขายขณะที่กำลังซื้อช่วงท้ายปีนี้ยังดีอยู่  
กำลังโหลดความคิดเห็น...