xs
sm
md
lg

“ไฮเนเก้น” โละแจ๊ซเฟสติวัล บูมดนตรีแนวใหม่จับรุ่นใหม่

เผยแพร่:

ไฮเนเก้นปรับเกมรุกควงกลยุทธ์มิวสิกมาร์เกตติ้งใหม่ ผนึก ID&T ผุดดนตรี Sensation ครั้งแรกเอเชีย ลั่นโละแจ๊ซเฟสติวัลทิ้ง หวังใช้ดนตรีแนวใหม่ปูพรมเกาหลี ไทย ไต้หวัน ขยายฐานลูกค้าคนรุ่นใหม่อายุ 25 ปี ชี้ปีนี้ตลาดเบียร์ 7-8 หมื่นล้านบาทโต 5% มั่นใจสิ้นปีโต 3% ระบุเบียร์พรีเมียมไม่ได้รับอานิสงส์บอลยูโร ขาฟองเบียร์แห่ดื่มเบียร์ราคาถูก

นายอัศวิน โรจน์เมธาทวี ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเบียร์ไฮเนเก้น บริษัท ทีเอพี เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์ไฮเนเก้น เปิดเผยถึงแผนการตลาดในปีนี้ว่า บริษัทฯ ได้ปรับกลยุทธ์มิวสิกมาร์เกตติ้งใหม่ภายใต้โครงการดนดรีระดับโลก “Heineken Present Sensation : The Ocean of white” สุดยอดดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ระดับพรีเมียมจากประเทศเนเธอร์แลนด์ นำร่องครั้งแรกในเอเชีย 3 ประเทศ ได้แก่ เกาหลี ไทย และไต้หวัน ทั้งนี้เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 25 ปี แต่ไม่ถึง 30 ปี

ขณะที่การทำมิวสิกมาร์เกตติ้ง “ไฮเนเก้น แจ๊ซ เฟสติวัล” ซึ่งเป็นมหกรรมดนตรีที่สร้างชื่อให้ไฮเนเก้นและสะท้อนถึงภาพลักษณ์เบียร์ระดับพรีเมียมได้เลิกทำตลาดไปแล้วเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา

“ไฮเนเก้นทำแจ๊ซเฟสติวัลมาร่วม 10 ปี ทำให้ฐานลูกค้าโดยมากเป็นกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป และเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความภักดีต่อตราสินค้า ดังนั้นการจัด “Heineken Present Sensation” เพื่อขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และตอกย้ำความเป็นแบรนด์เบียร์ระดับพรีเมียมที่เชื่อมโยงกับดนตรีให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น เนื่องจากตลาดเบียร์พรีเมียมจะแข่งขันการสร้างประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์ การสร้างมูลค่าเพิ่ม ส่วนแจ๊ซเฟสติวัลจะเลิกทำไป”

แนวโน้มตลาดเบียร์โดยรวมมูลค่า 7-8 หมื่นล้านบาท ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาโต 5% ขณะที่ตลาดเบียร์ระดับพรีเมียมโต 3% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจมีการเติบโตที่ดี ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น และการขยายตัวช่องทางจำหน่ายเบียร์ทั้งรูปแบบโมเดิร์นเทรด และห้างสรรพสินค้า

สำหรับปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายเติบโต 3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาไม่เติบโต
เนื่องจากเกิดอุทกภัยขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมาทำให้ไม่สามารถกระจายสินค้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้ โดยปัจจุบันไฮเนเก้นเป็นผู้นำตลาดเบียร์ระดับพรีเมียม ครองส่วนแบ่ง 81% และในตลาดรวมนั้นเบียร์พรีเมียมมีส่วนแบ่ง 4%

“การแข่งขันฟุตบอลยูโรที่จะมีขึ้นเดือนมิถุนายนนี้จะไม่ได้ส่งผลให้ตลาดเบียร์ระดับพรีเมียมขยายตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากไม่ได้เป็นลีกระดับพรีเมียม โดยเชื่อว่าจะเป็นเบียร์ระดับอีโคโนมีที่มีการเติบโตมากกว่า”

สำหรับ “Heineken Present Sensation” ซึ่งได้ร่วมมือกับ ID&T ผู้สร้างสรรค์ปรากฏการณ์ดนตรีระดับโลก โดยก่อนหน้านี้เคยร่วมมือกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง เบนซ์ เรดบูล ฯลฯ ทั้งนี้ การจัดดนตรีในครั้งนี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Ocean of white เริ่มขึ้นที่ประเทศเกาหลี ไทย และไต้หวัน โดยปัจจัยที่เลือก 3 ประเทศนำร่องก่อน เนื่องจากเป็นประเทศที่มีผู้บริโภคที่มีความแอ็กทีฟ มุ่งเจาะกลุ่มคนเมืองที่ชื่นชอบการทำกิจกรรม ซึ่งหากได้รับการตอบรับที่ดีมีแผนจะนำโมเดลมิวสิกมาร์เกตติ้งดังกล่าวไปใช้ในประเทศอื่นๆ โดยประเทศไทย “Heineken Present Sensation” ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค อารีน่า วันที่ 18 สิงหาคมนี้ สามารถจุคนได้ 1 หมื่นคน คาดว่ากลยุทธ์มิวสิกมาร์เกตติ้งจะช่วยสร้างวัฒนธรรมและสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้ไฮเนเก้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...