xs
sm
md
lg

“วรวุฒิ อุ่นใจ” บอสออฟฟิศเมท ผู้บุกเบิกออฟฟิศซัปพลายแคตตาล็อก

เผยแพร่:

หากจะกล่าวว่า “วรวุฒิ อุ่นใจ” นักบริหารในวัย 40 ปีวันนี้ คือ นักธุรกิจรายแรกๆของไทย ที่บุกเบิกธุรกิจ ขายเครื่องใช้สำนักงานในระบบแคตตาล็อกเซลส์ ชนิดเต็มรูปแบบ ก็คงไม่ผิดนัก กับการที่เขาก่อตั้ง บริษัท ออฟฟิศเมท จำกัด ขึ้นมา เมื่อวัน 4 กันยายน 2538

อย่างไรก็ตาม กว่าที่จะมาถึงวันนี้ได้ วรวุฒิ ต้องปลุกปั้นธุรกิจแบบต่อสู้มาอย่างยาวนาน และเริ่มพัฒนาระบบต่างๆจนเข้ารูปเข้ารอยมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา เมื่อปี 2539 ก็เริ่มจัดทำระบบการขายเครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงาน ผ่านแคตตาล็อกเป็นแห่งแรกในไทย และเมื่อปี 2542 เริ่มจัดทำระบบการสั่งซื้อเครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงานผ่านเว๊บไซต์ และเมื่อปี 2544 ก็เริ่มจัดทำระบบซีดีรอมแคตตาล็อก

ธุรกิจมีการพัฒนามาตลอด เมื่อปี 2545 นำเอาระบบ ไอที เข้ามาประยุกต์ใช้กับระบบแคตตาล็อกด้วย และพัฒนาระบบอี-โปรเคียวเม้นท์ เพื่อการจัดซื้อ มาใช้กับลูกค้าองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ เท่านั้นไม่พอ เขายังได้ขยายช่องทางออกไปสู่ นิตยสาร At Office เพื่อเป็นอีกเสมือนหนึ่งในการสร้างแบรนด์ด้วย

และด้วยความที่คลุกคลีกับธุรกิจดังกล่าวนี้ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อีเล็กทรอนิกส์ไทย และยังดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมฯอีกด้วย ในปี 2549

ในสายตาของ วรวุฒิ ที่ทำธุรกิจแบบนี้มานาน เขามีความเชื่อมั่นและพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า โอกาสของธุรกิจมี ถ้าหากสามารถสร้างความแตกต่างได้ แม้ว่าตัวสินค้าจะเป็นแบบเดียวกันทีมีจำหน่ายอยู่แล้ว ในช่องทางค้าปลีกแบบอื่นตามร้านค้าทั่วไป และแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัวลงก็ตาม แต่สำหรับออฟฟิศเมทแล้วก็ไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก

หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจผ่าน แคตตาล็อกนี้ เขาย้ำว่า ปัจจัยสำคัญคือเรื่องของระบบการขนส่งหรือลอจิสติกส์นั่นเอง

ตรงนี้คือ ตัวกำหนดว่าธุรกิจจะสำเร็จหรือไม่ เพราะการขนส่งเป็นเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับหลายปัจจัย ทั้งระบบรถ ระบบการวางทิศทางการขนส่ง และเรื่องของการจราจรที่ควบคุมไม่ได้ อีกทั้งที่ขาดไม่ได้คือเรื่องของต้นทุนการขนส่งนั่นเอง โดยเฉพาะน้ำมัน

วรวุฒิยังเปรียบเทียบว่า ธุรกิจออฟฟิศเมทเป็นเสมือนกับการทำเอาท์ซอร์สให้กับฝ่ายจัดซื้อขององค์กรธุรกิจต่างๆ ดังนั้น เราต้องสร้างความเชื่อมั่นทั้งในเรื่องคุณภาพสินค้า การบริการ และราคา ลูกค้าเชื่อมั่นและวางใจให้ได้ เพราะถ้าทำได้เช่นนั้น ก็จะเป็นธุรกิจที่มีลูกค้าอยู่กับเราตลอดไป

เขาเคยคิดที่จะนำเอาระบบขายตรงเข้ามาประยุกต์ใช้กับออฟฟิศเมทเหมือนกัน แต่ทว่า ด้วยปัญหาทางด้านโครงสร้างราคา และมาร์จิ้นของธุรกิจแล้วสามารถทำได้ จึงยึดมั่นในระบบ แคตตาล็อกเซลส์มาตลอด

ด้วยจำนวนปริมาณสินค้าที่มีบริการอยู่ในเวลานี้ไม่น่าจะต่ำกว่า 10,000 รายการที่อยู่ในคลังสินค้า และที่วางอยู่ในแคตตาล็อกประมาณ 8,000 รายการ ถือว่า เป็นจำนวนที่มาก เทียบเท่ากับสโตร์แห่งหนึ่งเลย แต่ออฟฟิศเมทก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนสร้างร้านค้าให้เปลืองงบประมาณ เพราะการขายผ่านแคตตาล็อกนี้เองที่เขาพิสูจน์มาแล้วนับสิบปี กระทั่งปัจจุบันนี้รายได้ทะยานขึ้นสู่เฉียดหลัก 1,000 ล้านบาท แล้ว

กับการก้าวย่างไปข้างหน้า เขาตั้งเป้าหมายที่จะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอเหมือนกัน โดยคาดว่าภายในช่วงปีหน้าน่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างได้ เพื่อสร้างศักยภาพในการทำธุรกิจและระดมทุนขยายกิจการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...