xs
xsm
sm
md
lg

"พงศ์ ศกุนตนาค" กลยุทธ์สร้างแบรนด์โฮมเวิร์ค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โฮมเวิร์ค" อีกหนึ่งธุรกิจค้าปลีกในเครือข่ายของกลุ่มเซ็นทรัล แต่บริหารงานโดย "พงศ์ ศกุนตนาค"ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล เพาเวอร์ รีเทล จำกัด ที่เป็นคนนอกตระกูลจิราธิวัฒน์ ที่โตวันโตคืนอย่างดี ล่าสุดผลประกอบการปีที่แล้วมีอัตราการเติบโตสูงถึง 40% ซึ่งมากที่สุดในกลุ่มธุรกิจทั้งหมดของเซ็นทรัลเลยทีเดียว

แต่ตัวของ "พงศ์" เองกลับมองว่า วันนี้โฮมเวิร์คเพิ่งอยู่ในยุคของการเริ่มต้นสร้างรากฐานให้แข็งแกร่ง เพราะธุรกิจเพิงเริ่มมาไม่นานเท่านั้นเอง และฐานรายได้ก็ยังต่ำอยู่เพียงแค่ หลักพันกว่าล้านบาทเท่านั้นคือ 1,750 ล้านบาท อีกทั้งยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของการสร้างแบรนด์ "โฮมเวิร์ค" ให้มากกว่านี้ด้วยพร้อมไปกับการทำตลาดเชิงรุก

การสร้างแบรนด์อย่างหนึ่งของโฮมเวิร์คที่ผ่านมาก็คือ การจัดงาน โฮมเวิร์คเอ็กซ์โป ซึ่งจัดมาแล้ว2 ครั้งคือ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และที่เพิ่งเสร็จไปครั้งที่ 2 คือช่วงวันที่ 16-25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หากมองในด้านยอดขายก็สำเร็จเกินเป้าหมาย โดยครั้งแรกตั้งเป้ายอดขายในงานไว้ที่ 200 ล้านบาท แต่ทำได้จริง 220 ล้านบาท ส่วนปีนี้ตั้งเป้ายอดขายในงานไว้ที่ 300 ล้านบาท แต่ทำได้จริงเกินเป้าเป็น 320 ล้านบาท

ทว่าสิ่งที่ได้สำคัญกว่ายอดขายคือ การรับรู้แบรนด์และการสร้างรอยัลตี้แบรนด์ให้กับผู้บริโภคของ โฮมเวิร์ค นั่นเอง เพราะอย่างน้อยที่สุดผู้บริโภคก็จะรู้ว่า ที่โฮมเวิร์ค มีสินค้าอะไรบ้างที่จำหน่าย และมีคุณภาพอย่างไร มีราคาถูกอย่างไร โดยใช้การจัดงานนี้เป็นสื่อไปในตัวด้วย

ในปีนี้ก็วางแผนที่จะจัดขึ้นอีกเป็นครั้งที่สามในช่วงไตรมาสที่สามปีนี้ พร้อมกับทีเด็ดที่ยังไม่เปิดเผย ส่วนการสร้างแบรนด์ด้วยกลยุทธ์ทั้งโฆษณา ประชาสัมพันธ์ อีเวนต์ ก็ยังมีอีกหลากหลาย

ปัจจุบันต้องยอมรับว่า โฮมเวิร์ค คือหนึ่งในผู้นำธุรกิจด้านนี้ แม้ว่าในตลาดรวมจะมีผู้ประกอบการนี้ในเซ็กเม้นท์โมเดิร์นเทรดไม่กี่รายก็ตาม

พงศ์ สะท้อนภาพให้ฟังว่า การจัดงานดังกล่าวได้ผลดีอย่างมาก ลูกค้าที่มาครั้งแรกก็กลับมาซื้อต่อในงานครั้งที่สองจำนวนมาก มีลูกค้าหลายรายที่ซื้อสินค้าเกินหลักล้านบาทก็ยังมี และที่สำคัญยอดขายที่ได้ในงานก็ไม่ได้สร้างผลกระทบกับยอดขายของสาขาเดิมโดยเฉพาะที่ตั้งอยู่ใกล้กับที่จัดงานที่ไบเทคด้วยแต่อย่างใด เพราะถ้าอย่างนั้นก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร

ขณะที่ในเชิงธุรกิจแล้ว เขาวิเคราะห์ว่า ธุรกิจร้านขายสินค้าที่เรียกว่า อิมปรู้ฟเม้นท์นี้ โดยเฉพาะในแง่ของช่องทางโมเดิร์นเทรดยังมีอนาคตอีกมาก เพราะปัจจุบันนี้ ช่องทางใหญ่ยังคงเป็นเทรดดิชันแนลเทรดเป็นหลักผ่านตามร้านค้าทั่วไป แต่ช่องทางที่เป็นโมเดิร์นเทรดนั้นยังน้อยมากมีตลาดแค่ 20% เท่านั้นเอง จึงทำให้โอกาสของโฮมเวิร์คยังมีอีกมาก ถึงกับมั่นใจที่ประกาศไว้ว่าปีนี่จะต้องเติบโตด้านยอดขาย 48%

แผนการขยายสาขาจึงมีต่อเนื่อง โดยภายในช่วง 3 ปีจากนี้จะเปิดสาขาอีก 6-8 สาขา ด้วยงบประมาณรวม 6,000 ล้านบาท โดยนโยบายการตัดสินใจเปิดสาขาที่ใดนั้น ต้องมั่นใจว่าตลาดตรงนั้นมีความต้องการแน่นอนและมากเพียงพอ เพราะบริษัทฯจะไม่เปิดสาขาเพื่อเป็นการทดลองตลาดก่อนแน่นอน เพราะการลงทุนในธุรกิจนี้ต่อสาขาเป็นเงินจำนวนมาก

ตลาดการตกแต่งและซ่อมแซมบ้านนั้นมีตลอดเวลา เพราะคนเราชอบทำบ้านให้ทันสมัย สวยงาม และน่าอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ว่าเราจะนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าได้อย่างไร ซึ่งตรงนี้ก็ต้องมีการวิเคราะห์วิจัยความต้องการและพฤติกรรม รวมทั้งทำเลที่ตั้งสาขาด้วย เพราะจะมีความแตกต่างกันไป เช่นเพชรเกษม ก็จะแตกต่างกับย่านบางนา เป็นต้น เหมือนกับธุรกิจค้าปลีกทั่วไป หรือบางครั้งก็ต้องดูด้วยว่า ย่านใดมีหมู่บ้านเก่ามากก็ต้องวางสินค้าที่เกี่ยวกับซ่อมแซมมากขึ้น ย่านใดมีหมู่บ้านใหม่เกิดขึ้นมากต้องมีสินค้ารุ่นใหม่ รวมทั้งต้องเจาะตลาดผู้รับเหมาก่อสร้างมากขึ้นด้วย ซึ่งแต่เดิมเราวางสินค้าทั่วไป แต่ตอนนี้จะเป็นนิชมาร์เก็ตแต่ละสาขามากขึ้น

ด้วยแนวทางการทำธุรกิจของ พงศ์ เขามั่นใจว่า จะเป็นหนทางที่ทำให้ โฮมเวิร์ค ทำรายได้รวมในปีนี้ได้ถึง ล้านบาท ได้อย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...