xs
xsm
sm
md
lg

ความไม่พร้อมของเขาหลักหลังสึนามิ “แรงงาน-สาธารณูปโภค”ขาดจี้รัฐช่วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คลื่นยักษ์ สึนามิ ปัดหางเลขรุม “เขาหลัก” – “ภูเก็ต” ตกสะเก็ดรอยแผลใหญ่ เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน โก่งค่าแรงแย่งชิงแรงงานฝีมือดี ด้านสาธารณูปโภคยังไม่แล้วเสร็จ หลายที่ยังขาดแคลนน้ำ ผู้ประกอบการหวั่นกระทบช่วงไฮซีซัน วอนภาครัฐให้ความช่วยเหลือ

ภายหลังเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวภาคใต้ของไทยไปกว่า 3 ปีนี้ หากมองในภาพรวมพบว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีความเชื่อมั่นพร้อมที่จะกลับมาเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกภัยพิบัติครั้งนี้ เกือบจะ 100% เต็มในปีนี้

แต่สำหรับความพร้อมในการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้ามาครั้งนี้นั้น กำลังเป็นปัญหาหนักของกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ตต่างๆ ทั้งในเขาหลัก จังหวัดพังงาที่บอบช้ำจากคลื่นยักษ์ครั้งนี้มากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ รวมไปถึงพื้นที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง อย่าง จังหวัดภูเก็ต

นายวิรัตน์ ส่งแสง ประธานกรรมการบริหาร โรงแรม เขาหลัก รีสอร์ท , โรงแรมเขาหลัก ปาล์ม บีช และ โรงแรมสุดาหรา เปิดเผยว่า ในปี 2550 นี้ คาดว่าจำนวนห้องพักในเขาหลักทั้งหมดที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวอยู่ที่ จะ 3,200 ห้อง และยังรอการรีโนเวทที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้อีกกว่า 4,000 ห้อง จากทั้งหมดประมาณ 54 แห่ง

ขณะที่สถานการณ์ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมอย่าง ชาวเยอรมัน และกลุ่มสแกนดิเนเวีย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2549 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน  มียอดรวมเข้าพักประมาณ 50% ของจำนวนห้องพักที่เปิดให้บริการทั้งหมด คาดว่าช่วงไฮซีซันที่จะมาถึงนี้ จะมียอดรวมเข้าพักอยู่ที่ 70-80%

“สถานการณ์ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวนั้น มองว่ามีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวให้ความเชื่อมั่นที่จะมาท่องเที่ยวสูงเกือบใกล้เคียงกับก่อนเกิดเหตุการณ์สึนามิ แต่อย่างไรก็ตาม ทางด้านของการให้บริการนั้น ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในเขาหลัก รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง กำลังประสบปัญญาการขาดแคลนแรงงานสูงมากรวมถึงปัญหาทางด้านสาธารณูปโภคอีกด้วย”

โดยในส่วนของปัญหาแรงงานนั้น เป็นผลสืบเนื่องมาจาก ความหวาดกลัวของแรงงานเดิม และแรงงานกลุ่มใหม่ต่อเหตุการณ์ ดังกล่าว ทำให้ขณะนี้ส่วนใหญ่ของแต่ละโรงแรมเฉลี่ย มีพนักงานเพียง 50% ขณะเดียวกันได้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการพัฒนาฝีมือแรงงานท้องถิ่นที่มีอยู่ให้เกิดทักษะ และความชำนาญให้ได้มากที่สุด ส่วนหนึ่งมีการประสานงานไปยังแรงงานจังหวัด และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องให้มีการประชาสัมพันธ์ หรือส่งแรงงานมายังพื้นที่เขาหลักอีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตามปัญหาการขาดแคลนแรงงานดังกล่าว ได้ส่งผลไปถึงเรื่องการโก่งราคาเพื่อแย่งชิงแรงงานฝีมือดีอีกด้วย โดยเพิ่มอัตราเงินเดือนสูงกว่าเท่าตัวทีเดียว ซึ่งหากปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข คาดว่าปัญหาเงินเฟ้อของอัตราเงินเดือนจะเป็นปัญหาสำคัญต่อไปในอนาคต

นอกจากนี้เขาหลักยังมีปัญหาทางด้านสาธารณูปโภค ที่ได้รับการแก้ไขยังไม่เรียบร้อยอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ปัญหา น้ำประปา ที่ถือเป็นปัญหาใหญ่ ของธุรกิจโรงแรมในเขาหลักขณะนี้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่อง โทรศัพท์ รวมไปถึง ถนนหนทางต่างๆ

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ปัญหาสาธารณูปโภคที่ยังเป็นปัญหาอยู่นั้น ถึงแม้ว่าทางภาครัฐจะเข้ามาแก้ไขก็จริง แต่มีความล้าช้าค่อนข้างมาก โดยมองว่าหากถึงช่วงไฮซีซันปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวของเขาหลักอย่างแน่นอน

ด้านนายวิศรุต กาศยปนันท์ เจ้าของและผู้บริหารโรงแรม บางเทา บีช รีสอร์ต แอนด์ สปา, โรงแรมซันวิง รีสอร์ท แอนด์ สปา , โรงแรม กัมลา บีช และรงแรม ภูเก็ต โอเชียน รีสอร์ต ในจังหวัดภูเก็ต กล่าวเสริมว่า ในจังหวัดภูเก็ตนั้น ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิไม่มากเท่าเขาหลักก็ตาม และสถานการณ์การท่องเที่ยวนั้นไม่ต่างกัน นักท่องเที่ยวยังให้ความเชื่อมั่นน้อยกว่าก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ ขณะเดียวกัน ปัญหาทางด้านแรงงานก็ถือเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้น แต่ไม่สูงเท่าที่เขาหลัก แต่อย่างไรก็ตามถือเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม หากสถานการณ์ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวฟื้นกลับมา แต่เรายังประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานอยู่ คาดว่าจะกระทบต่อสถานการณ์การท่องเที่ยวค่อนข้างสูงทีเดียว

อย่างไรก็ตาม นายประเสริฐ จันทร์พลงาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จังหวัด พังงา ได้กล่าวถึงปัญหาการแก้ไขปัญหาดังกล่าวว่า ทางตนได้ร่วมกับทางจังหวัดในการเร่งหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยได้มีการประชุมปรึกษาหารือกันทุกเดือนๆ โดยปัญหาด้านสาธารณูปโภคนั้น คาดว่าภายในปีนี้จะเรียบร้อยทุกอย่าง ขณะที่ในส่วนของปัญหาการขาดแคลนแรงงานนั้น ทางแรงงานจังหวัดเร่งประสานงานไปยังจังหวัดอื่นๆ โดยเฉพาะทางภาคเหนือ รวมถึงกลุ่มวิทยาลัยต่างๆ ให้มีการส่งฝีมือแรงงานเข้ามา คาดว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาได้บางส่วน

ส่วนสถานการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวในเขาหลักขณะนี้มีกว่า 52% จากจำนวนห้องพักเฉลี่ยที่ 3,200 ห้อง ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่มีเพียง 12 % โดยในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 70% จากจำนวน 4,000 ห้องที่กำลังจะรีโนเวตในปีนี้ โดยจะมีโรงแรมเปิดให้บริการใหม่อีกอย่างน้อย 5 แห่ง อาทิ สุดาหรา รวมถึง กลุ่มโรงแรมโซฟิเทล

ปัจจุบันเขาหลักเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดขายอยู่ในด้านการพักผ่อน ความสงบ และกิจกรรมผจญภัยบางส่วน ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ชอบมาพักผ่อนที่นี่ จะเป็นกลุ่มเยอรมัน และสแกนดิเนเวีย ขณะเดียวกันมีจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่กำลังให้ความสนใจมาเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คือ ชาวเยอรมัน รวมไปถึงกลุ่มสุขภาพ และ กลุ่มเกษียน อีกส่วนหนึ่งด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...