xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอชแอลทุ่มงบอัพเกรดศูนย์ดีซี เพิ่มขีดความสามารถในฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดีเอชแอล ประกาศโครงการลงทุนจำนวน 35 ล้านเหรียญสหรัฐในฮ่องกง เพิ่มขีดความสามารถทางการให้บริการภาคพื้นดินของดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ขึ้นอีกละ 20% รวมถึงแผนการย้ายสำนักงานขนาดใหญ่ไปยังที่ทำการแห่งใหม่

นายสก๊อตต์ ไพรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส กล่าวว่า บริษัทฯมีงบลงทุนรวมถึงเกือบ 1 พันล้านเหรียญฯ ตามคำมั่นสัญญาของเราที่มีให้กับประเทศจีน เพื่อยกระดับการลงทุนโดยรวมของดีเอชแอลในฮ่องกงขึ้นไปถึง 645 ล้านเหรียญฯ ซึ่งประกอบด้วย การลงทุนจำนวน 210 ล้านเหรียญฯ สำหรับซูเปอร์ฮับ เอเชียกลาง การลงทุนในแอร์ฮ่องกง การลงทุนด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ในศูนย์บริการ และสำนักงาน ดีเอชแอลฮ่องกงในฐานะของศูนย์กลางของเครือข่าย และการกระจายสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ได้ถูกผนึกให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้วยการลงทุนมูลค่า 400 ล้านเหรียญฯ ในแอร์ฮ่องกง ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับสายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก โดยมีจุดประสงค์เพื่อส่งสินค้าจากทั่วเอเชียแปซิฟิกเข้าไปในฮ่องกง เพื่อการรวบรวม และส่งผ่านสินค้าต่างๆ ไปยังจุดหมายต่างๆ

“ศูนย์บริการใหม่ที่ชื่อว่า ศูนย์บริการเกาลูนใต้ (Kowloon South Service Center) นี้ จะเพิ่มขีดความสามารถทางด้านการดำเนินการภาคพื้นดิน และเป็นส่วนเสริมให้กับศูนย์บริการภาคพื้นดินที่มีอยู่แล้วอีก 2 แห่ง ซึ่งมีการปฏิบัติงานที่เกือบจะเต็มขีดความสามารถแล้วในขณะนี้ ศูนย์บริการเกาลูนใต้จะเปิดให้บริการในไตรมาสที่สองของปี 2550” มร. ไพรซ์ กล่าวเสริม

ปัจจุบัน ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส มีศูนย์บริการภาคพื้นดินเปิดให้บริการ 2 แห่ง คือ ศูนย์บริการเกาลูน กลาง ในเฉิ่ง ซา วาน (Cheung Sha Wan) และศูนย์บริการเกาลูนตะวันตก ในฉุ่น วาน (Tsuen Wan)ศูนย์บริการภาคพื้นดินของดีเอชแอล ดำเนินงานตลอด 24 ชม.เพื่อคัดแยก และกระจายชิปเม้นท์ขาเข้า ส่งต่อไปยังผู้รับท้องถิ่น และรวบรวมชิปเม้นท์ขาออก ก่อนส่งไปยังดีเอชแอล เซ็นทรัล เอเชีย ฮับ ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง เพื่อส่งต่อไปยังผู้ให้บริการขนส่งทางอากาศของดีเอชแอล และสายการบินพาณิชย์ โดยจากการเปิดศูนย์บริการใหม่นี้ ดีเอชแอลคาดว่า ขีดความสามารถในการบริหารจัดการจะเพิ่มขึ้นเป็น 45,500 ชิปเม้นท์ต่อวัน

สำหรับการพัฒนาที่เกี่ยวเนื่องกันนั้น ดีเอชแอลกำลังอยู่ในขั้นตอนของการย้ายพนักงานในฮ่องกงทั้งหมด ซึ่งปัจจุบัน ทำงานแยกกันเป็น 2 สำนักงาน ไปทำงานรวมกันที่สำนักงานแห่งใหม่ในฮ่องกง ภายในไตรมาสที่สี่ของปีนี้

ความสามารถในการรองรับปริมาณชิปเมนท์ของคลังสินค้าขนส่งด่วนทางอากาศของดีเอชแอลจะมีเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อการแผนการขยายเซ็นทรัล เอเชีย ซูเปอร์ ฮับที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง มูลค่า 210 ล้านเหรียญฯ แล้วเสร็จในครึ่งปีหลังของปีนี้ เซ็นทรัล เอเชีย ซูเปอร์ ฮับ ซึ่งเป็นฮับของดีเอชแอลที่ใหญ่ที่สุดอยู่แล้วในภูมิภาคก่อนการขยาย จะเริ่มมีการปฏิบัติงานอย่างเต็มรูปแบบในปี 2008 ด้วยขีดความสามารถของการขนส่งทางอากาศ ที่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 40 ล้านชิปเม้นท์ต่อปี

“ปริมาณชิปเมนท์ซึ่งดำเนินการโดยฮับมีการเติบโตขึ้นจำนวนร้อยละ 20 ปีต่อปี ศูนย์บริการที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ดำเนินการขนส่งสินค้ามากกว่า 150,000 ตัน ในปี 2549 ซึ่งมีจำนวนมากกว่าที่เราประมาณการณ์ไว้ในปีเดียวกันนั้น ความแข็งแกร่งในการขับเคลื่อนคลังสินค้าผ่านฮ่องกงของดีเอชแอล ทำให้เราสามารถคาดการณ์ได้อย่างถูกต้องในการลงทุนในฮ่องกง และสนับสนุนการพัฒนาของฮ่องกงในฐานะของการเป็นช่องทางสำหรับการค้าระดับภูมิภาค เรามีความตื่นเต้นมากกับการการเปิดตัวที่จะมีขึ้นของการขยายเซ็นทรัล เอเชีย ซูเปอร์ ฮับ ล่วงหน้าจากกำหนดเดิมถึง 6 ปี” มร. ไพรซ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น