xs
xsm
sm
md
lg

“ปณิธาน เศรษฐบุตร” จากธุรกิจฟาสต์ฟู้ดสู่สื่อโฆษณา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จากประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในธุรกิจอาหารกว่า 20 ปีกับบริษัท ยัมเรสเตอรองต์ส หรือในอดีตที่ชื่อว่า บริษัท ไทรคอน ประเทศไทย จำกัด ซึ่งดูแลแบรนด์เคเอฟซีและพิซซ่าฮัทในเมืองไทย มาในวันนี้ “ปณิธาน เศรษฐบุตร” เข้ามานั่งกุมบังเหียน บริษัท เมเจอร์ซีนีแอด จำกัด ได้ระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นธุรกิจหนึ่งของกลุ่มเมเจอร์ ที่เกี่ยวข้องกับการทำโฆษณาโดยตรง ตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ จากรับคำเชิญของ นายวิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่

การเข้ามาบริหารธุรกิจเกี่ยวกับสื่อโฆษณาครั้งนี้ ถือเป็นการจุดไฟ สร้างความท้าทายใหม่อีกครั้งในด้านการทำงานของ “ปณิธาน” หลังจากที่เริ่มอยู่ตัวกับการบริหารธุรกิจเกี่ยวกับอาหารมาเป็นสิบปี เพราะการก้าวเข้ากุมบังเหียน “เมเจอร์ซีนีแอด” ถือเป็นงานใหญ่ที่จะรุกสื่อโฆษณาแบบครบวงจร โดยไม่หยุดอยู่แค่สื่อโฆษณาภายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น แต่จะกระโดดเข้ามาร่วมวงในตลาดสื่อโฆษณา และจะเป็นทางเลือกใหม่ให้แก่ทุกสินค้า ที่ต้องการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลและคุ้มค่าต่อไป

ด้วยสายตาที่มองการณ์ไกล เพียงแค่เข้าดำรงตำแหน่งไม่ทันไร ปณิธานก็ได้ตั้งเป้าหมายถึงรายได้ที่จะเข้ามาด้วยความมั่นใจว่า จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 40-50% ทั้งนี้เชื่อว่า แผนการดำเนินธุรกิจของ เมเจอร์ซีนีแอด จะเป็นจุดขายที่น่าสนใจแก่ลูกค้า ในสถานการณ์ที่ปัญหาทางการเมืองยังไม่แน่นอน ส่งผลให้เศรษฐกิจโดยรวมต้องชะงักลง ลูกค้าจึงต้องวางแผนการใช้สื่อโฆษณาให้คุ้มค่ามากที่สุด

โดยมุมมองของปณิธานมองว่า แพกเก็จที่นำเสนอลูกค้านั้น จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ที่ลูกค้าจะให้ทางบริษัทฯ ดูแลการจัดการด้านการใช้สื่อให้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแถลงข่าวภายในโรงภาพยนตร์ การติดป้ายโฆษณา ตามบริเวณต่างๆในโรงภาพยนตร์ตามแต่ลูกค้าต้องการว่าจะลงสื่อในสาขาใด รวมไปถึงนอกโรงภาพยนตร์ เช่น ต้องการติดป้ายโฆษณาบริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ทางบริษัทฯก็จะจัดการให้ทั้งหมด รวมไปถึงการจัดอีเวนท์ และกิจกรรมต่างๆ และการลงสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ หรือแม้กระทั้งต้องการลงโฆษณาไปพร้อมกับภาพยนตร์เรื่องใด ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

“การรุกธุรกิจสื่อโฆษณาครั้งนี้ ถือเป็นการแข่งขันกับกลุ่มสื่อโทรทัศน์โดยตรง แต่ค่าใช้จ่ายของทางสื่อโทรทัศน์จะสูงกว่า และไม่สามารถใช้แบบเฉพาะเจาะจงให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งแตกต่างกับทาง เมเจอร์ซีนีแอด ที่ลูกค้าสามารถโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน และสามารถเลือกทำเล ในการทำกิจกรรมได้ นอกจากนี้ทางบริษัทฯได้ร่วมมือกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องสื่อโฆษณาเพื่อเป็นพันธมิตรในการทำงานร่วมกันทั้งในกลุ่มสื่อสิ่งพิมพ์ และป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ อย่าง มาสเตอร์แอด หรือ มาโค โดยจะเป็นการเอื้อในการทำธุรกิจร่วมกันอีกด้วย”

นอกจากนี้ทางบริษัทฯยังได้เตรียมจอแอลซีดีขนาด 4-5 เมตร ติดตั้งไว้ทุกสาขา ทั้งนี้ก็เพื่อนำมาใช้ถ่ายทอดสดการจัดกิจกรรมในแต่ละสาขา เพื่อให้ผู้ชมที่อยู่ตามสาขาต่างๆได้รับชมได้พร้อมๆกัน ซึ่งคาดว่าโปรเจกต์ดังกล่าว จะทำให้ลูกค้าสนใจที่จะเลือกให้เมเจอร์ซีนีแอด ดูแลเกี่ยวกับการใช้สื่อโฆษณาให้เป็นอย่างดี

ล่าสุดลูกค้าที่ไว้วางใจให้ทางเมเจอร์ซีนีแอด ดูแลการใช้สื่อให้ คือ เนสกาฟ กับการเปิดตัวรสชาติใหม่ ซึ่งนอกจากเนสกาแฟแล้ว ยังมีลูกค้าอีกหลายราย ที่สนใจให้ทางบริษัทฯช่วยดูแลการใช้สื่อให้ แต่ขณะนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังเป็นเพียงการนำเสนอแพกเก็จการใช้สื่อไปเท่านั้น ส่วนลูกค้าที่ทางบริษัทฯจะโฟกัสในปีนี้ จะเน้นกลุ่มลูกค้าเดิมไว้ก่อน แต่ก็จะหาลูกค้าใหม่ๆด้วยเช่นเดียวกัน เช่น กลุ่มสถาบันการเงิน ก็ถือเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ ที่คาดว่าปีนี้จะหันมาใช้สื่อโฆษณามากยิ่งขึ้น

“ปณิธาน” ได้เปรียบเทียบทั้ง 2 ธุรกิจให้ฟังว่า ธุรกิจอาหาร จะเน้นในเรื่องของลูกค้าในระดับแมสเป็นหลัก ดังนั้นกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ จะเน้นในส่วนของการทำกิจกรรมและโปรโมชั่นส่งเสริมการขายอยู่ตลอดเวลา ส่วนธุรกิจสื่อโฆษณา เราจะต้องเจอกับผู้บริหารระดับสูง เพราะเป็นการนำเสนอแผนโฆษณาให้กับบริษัทฯต่างๆ ดังนั้นจึงค่อนข้างมีความแตกต่างกันในการนำเสนอนั่นเอง

ถือเป็นก้าวสำคัญอีกครั้งของผู้ชายที่ชื่อ ปณิธาน คนนี้ ที่ต้องพิสูจน์ฝีไม้ลายมือในแวดวงสื่อโฆษณาให้เป็นที่ประจักษ์ หลังจากที่ เขาได้ฝากผลงานที่ดีมาแล้วกับการบริหารแบรนด์เคเอฟซีและพิซซ่าฮัท ในอดีต
กำลังโหลดความคิดเห็น...