xs
xsm
sm
md
lg

"วีระพงษ์ เหล่าวานิช" เจเนอเรชั่น 3 แห่งซอสราชา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วีระพงษ์ เหล่าวานิช
"เครื่องปรุงรส" จัดเป็นสินค้าที่ทุกครัวเรือนต้องใช้ในการปรุงอาหาร "ราชา"เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่เก่าแก่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างนมนานกว่า 60 ปี กระทั่งในยุคปัจจุบันการบริหารงาน ราชาก้าวเข้าสู่เจเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งเป็นยุคที่การแข่งขันมีความรุนแรงทั้งในประเทศและต่างประเทศ

หัวเรือใหญ่ทายาทน้ำปลาและซอสหอยนางรม"ราชา" นายวีระพงษ์ เหล่าวานิช รองประธานกรรมการ บริษัท อุตสาหกรรมไทยปรีดา จำกัด ได้เล่าว่า อุตสาหกรรมไทยปรีดา ก่อตั้งก่อนปี 2490 ด้วยทุนจดทะเบียน 68 ล้านบาท ในยุคแรกของการสร้างแบรนด์"ราชา"เกิดมาจากธุรกิจน้ำปลาก่อน กระทั่งเข้าปีที่ 50 จึงได้ขยายไลน์ผลิตซอสหอยนางรมเพิ่มเติม

แต่ต่อมาเมื่อเป็นยุคของรุ่นที่ 2 หรือรุ่นคุณพ่อคุณแม่ต่างให้ความสนใจทำธุรกิจของตัวเองมากกว่า ดังนั้นราชาจึงไม่ได้มีการทำตลาดในช่วงนั้น แต่สินค้าก็ยังมีขายอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้"ราชา" ขาดความต่อเนื่องในการทำตลาดถึง 20 ปีเต็ม แต่แบรนด์ราชาก็ยังสามารถอยู่ในตลาดมากกว่า 60 ปี

และเมื่อย่างก้าวสู่เจเนอเรชั่นที่ 3 หรือรุ่นหลาน จึงได้วางแผนกลับมาทำแบรนด์ราชาอย่างเต็มรูปแบบ และวางอนาคตไปถึงการมีผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสครบไลน์ เพราะที่ผ่านมาธุรกิจถูกทิ้งไว้นาน และมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทิ้ง น่าจะทำให้แบรนด์ราชาแจ้งเกิดได้

ที่ผ่านมาเรามีสินค้าหลากหลายตัวด้วยกัน อย่างในกลุ่มน้ำปลา มีทั้งแบรนด์ราชาซึ่งวางตำแหน่งตลาดเป็นสินค้าพรีเมียม ส่วนน้ำปลาตรากุ้งและตรามังกรทองเป็นไฟท์ติ้งแบรนด์ ส่วนกลุ่มซอสหอยนางรมมีเพียงแบรนด์ราชาอย่างเดียวเท่านั้น น้ำจิ้มไก่ และซอสพริก ซึ่งแนวทางการเปิดตัวเครื่องปรุงรสใหม่ เราต้องการฉีกคู่แข่ง โดยเลือกเจาะตลาดนิชมาร์เก็ต ซึ่งจะเป็นสินค้าที่เหมาะกับแม่บ้านมือใหม่ทำอาหารไม่เป็น สามารถใช้สินค้าได้เลยโดยไม่ต้องปรุงรส

ต้องยอมรับว่าตลาดเครื่องปรุงรสค่อนข้างหิน เพราะผู้บริโภคมีความภักดีต่อแบรนด์สูง และจากที่ผมเข้ามาคลุกคลีกับธุรกิจนี้มากกว่า 10 ปี อีกทั้งยังมีดีกรีจบการศึกษา Food Science จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ดังนั้นการกลับมาทำตลาดของ"ราชา"ครั้งนี้ต้องไม่ธรรมดา ผมบอกกับตัวเองว่าต้องลงมาทำอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น การทำตลาด การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ฉลาก ต้องทันสมัยสอดคล้องกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงงบการตลาดที่บริษัทใช้ถึง 100 ล้านบาท

ขั้นตอนแรกแบรนด์"ราชา"มุ่งเน้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างก่อน โดยผมเลือกใช้แมสมีเดีย ซึ่งเป็นสื่อที่สร้างการจดจำในวงกว้าง และเลือกซอสหอยนางรมเป็นเรือธงหลักในการบูมแบรนด์ เพราะเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในตลาดเครื่องปรุงรส

สำหรับซอสหอยนางรมราชา มีความโดดเด่นที่แตกต่างจากคู่แข่ง คือ สามารถประกอบอาหารได้เลย โดยไม่ต้องผ่านการปรุงรสอย่างใด ภายใต้คอนเซปต์"ปรุงอร่อย ถึงรสชาติฮ่องกงแท้ๆ" นอกจากนี้ผมยังแก้จุดอ่อนด้านการจัดจำหน่าย โดยขายผ่านทางรีเทลให้มากขึ้น จากที่ผ่านมาราชาจะจำหน่ายในช่องทางแคทอริ่งเป็นหลัก ส่วนรีเทลส่วนน้อย

นายวีระพงษ์ กล่าวถึงการต่อยอดหลังจากแบรนด์ราชาเป็นที่รู้จักในวงกว้างว่า ในช่วง 1 ปี หากแบรนด์ราชาได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ผมได้เตรียมรุกตลาดน้ำปลาในปีถัดไป แม้ว่าสภาพตลาดจะไม่มีอัตราการเติบโตมากนัก

คงต้องจับตามองอนาคต"ราชา" จากฝีไม้ลายมือของเจเนอเรชั่นที่ 3 อย่าง"วีระพงษ์ เหล่าวานิช" จะสามารถมัดใจกลุ่มแม่บ้านสมัยใหม่มากน้อยแค่ไหน รวมถึงการต่อกรแบรนด์คู่แข่งที่อยู่ในตลาด ซึ่งล้วนเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งแทบทั้งสิ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...