xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคร้องศาลระงับโฆษณาของ ปตท.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคยื่นหนังสือต่อศาลปกครองสูงสุดคัดค้านคำให้การของผู้ถูกฟ้องคดี พร้อมทั้งขอให้ ปตท.ระงับภาพยนตร์โฆษณาที่อ้างว่ายังเป็นรัฐวิสาหกิจ และเป็นสมบัติของประเทศ เนื่องจากเกรงว่าประชาชนจะเกิดความเข้าใจผิด ระบุหาก ปตท.ยังเพิกเฉยจะยื่นให้ศาลปกครองสูงสุดเปิดไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อสั่งระงับโฆษณา

นางสาวรสนา โตสิตระกูล กรรมการสมาพันธ์องค์กรผู้บริโภค นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และนางสาวสายรุ้ง ทองปลอน ผู้จัดการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค เข้ายื่นหนังสือถึงศาลปกครองสูงสุด เพื่อคัดค้านคำให้การของผู้ถูกฟ้องคดี คือ คณะรัฐมนตรีสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กับพวกรวม 5 คน ในคดีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กับพวกรวม 5 คน ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด ให้เพิกถอนบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. ออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

นางสาวรสนา กล่าวว่า ทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ต้องให้ ปตท. ยกเลิกการโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่เผยแพร่ในขณะนี้ โดย ปตท. อ้างว่ายังคงเป็นรัฐวิสาหกิจ และเป็นสมบัติของประเทศ ทั้งที่ความเป็นจริง ปตท.ได้แปรรูปไปเป็นบริษัทเอกชนแล้ว ทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิด นอกจากนี้ ปตท.ยังพยายามประชาสัมพันธ์ถึงความมั่นคง และผลกำไร เพื่อต้องการให้นักลงทุนเข้ามาซื้อหุ้นของ ปตท. ซึ่งหากผลคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุดไม่ออกมาตามที่ ปตท.คาดหวัง อาจจะทำให้นักลงทุนเกิดความเสียหายได้ อย่างไรก็ตาม หาก ปตท. ยังคงเพิกเฉย ทางมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจะยื่นเรื่องต่อศาลปกครองสูงสุดให้ศาลไต่สวนเป็นกรณีฉุกเฉิน เพื่อขอให้มีการระงับโฆษณาของ ปตท. เป็นการชั่วคราว

นางสาวสายรุ้ง ทองปลอน กล่าวว่า กรณีที่ผู้ถูกฟ้องคดียื่นคำให้การต่อศาลปกครองสูงสุดว่า ผู้ฟ้องคดีไม่มีสิทธิฟ้องคดีนั้น เห็นว่าศาลไม่ควรรับฟัง เพราะมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค มีอำนาจฟ้องคดีแทนประชาชน และเป็นการฟ้องคดีเพื่อประโยชน์ส่วนรวม เช่นเดียวกับคดีของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) นอกจากนี้ ยังพบความไม่ถูกต้องในการแต่งตั้งคณะกรรมการเตรียมการจัดตั้ง บมจ.ปตท. เพราะ 2 ใน 3 ของกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ คือนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ซึ่งดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และ นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการของบริษัท ปุ๋ยแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ในสมัยนั้น มัลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย เพราะมีส่วนได้ส่วนเสียเกี่ยวข้องกับกิจการของ ปตท.


กำลังโหลดความคิดเห็น