xs
xsm
sm
md
lg

"วงศ์ชนก ชีวะศิริ" รับบทใหม่ สร้างอาณาจักรนอนแอลกอฮอล์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กลับมาเขย่าธุรกิจเครื่องดื่มอีกครั้ง สำหรับตระกูล"ชีวะศิริ" ภายใต้บังเหียนใหญ่ของนางวงศ์ชนก ชีวะศิริ หรือได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแม่แห่งวงการน้ำเมา หลังจากที่ประสบความสำเร็จจนเป็นแบรนด์ติดหูจากโฆษณา"ไอ้ฤทธิ์แบล็คแคท" แต่การกลับในครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะเธอหันมาจับธุรกิจกาแฟที่สร้างปรากฎการณ์ให้กับตลาดกาแฟมูลค่า 2.1 หมื่นล้านบาท ด้วยแบรนด์"แบล็คแคท" หรือเจ้าแมวดำอีกครั้ง

นางวงศ์ชนก ชีวะศิริ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แบล็คแคท ค๊อฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เล่าถึงจุดกำเนิดของการทำธุรกิจกาแฟแบรนด์แบล็คแคทว่า เดิมทีดิฉันบริหารงานธุรกิจสุราซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัว แต่โดยส่วนตัวเป็นคนมีไลฟ์สไตล์ชอบดื่มชากาแฟ เริ่มดื่มมาตั้งแต่ตอนเรียนหนังสือสมัยมัธยม ไอเดียธุรกิจกาแฟก็เริ่มจากตรงนี้ ประกอบกับการเติบโตอยู่ท่ามกลางสายเครื่องดื่ม จึงไม่ใช่เรื่องยากในการบุกเบิก

และด้วยความที่เป็นผู้บริหารคนรุ่นใหม่ไฟแรง วิสัยทัศน์ของวงศ์ชนกที่ต้องการความแปลกและแตกต่าง จึงกล้าที่จะฉีกตำราการตลาดในการผลิตธุรกิจกาแฟแบบเดิม ด้วยการวางคอนเซ็ปต์ให้ แบล็คแคท คอฟฟี่ เป็น สไตล์ลิช คอฟฟี่ และแสดงจุดยืนอยู่ที่ความเป็น แฮปปี้ คอฟฟี่ ทำให้ผู้บริโภคดื่มแล้วมีความสุข

"การทำธุรกิจเราต้องมองที่นวัตกรรมใหม่ๆ หลายคนทำตลาดโดยยึดผู้นำตลาดเป็นหลัก แต่สำหรับดิฉันต้องรู้จักตัวเอง ว่าต้องการอะไรแน่ เราผ่านการเดินทางมามาก ไปร่ำไปเรียนก็เยอะ ดังนั้นจึงไม่อยากทำอะไรเหมือนโลกเก่า นักธุรกิจบางคนทำสินค้าเยอะจริง แต่ไม่ได้กินหรือใช้สินค้านั้นๆ สำหรับดิฉันดื่มแบล็ค แคท ทุกวัน"

ความคิดที่แตกต่างยังแตกมันไปจนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ เราระดมสมองและมองภาพกว้างของบริษัทว่าแพกเกจจิ้งต้องไม่เหมือนแบรนด์อื่น จึงดีไซน์เป็นภาพแมวดำตาโต เพื่อสะท้อนว่าดื่มกาแฟแล้วตาต้องโต ซึ่งภาพที่ออกมาเป็นการแหวกตำราการตลาดกาแฟโดยสิ้นเชิง ขายความเป็นตัวของตัวเอง กระทั่งได้รับรางวัลแบดอวอร์ดด้านการออกแบบแพกเกจจิ้งในปีนี้

ภาพรวมของธุรกิจกาแฟดิฉันมองว่าเป็นธุรกิจที่มีอนาคตดี ทำงานสนุกและท้าทายเพราะกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทุกคนดื่มได้ ในฐานะผู้ผลิตเราต้องการเลือกว่าเราจะเป็นกาแฟแบบไหน และเป็นอย่างไร เราจึงเลือกเป็นกาแฟชั้นดี มีคุณภาพอย่างแท้จริง เพราะในตลาดมีทั้งกลุ่มเด็ก นักศึกษามหาวิทยาลัย และกลุ่มคนทำงานที่ดื่มกาแฟ

"การดื่มกาแฟไม่จำเป็นต้องดื่มแล้วติด แต่คนไทยส่วนใหญ่มักจะคิดไปเองว่ากาแฟที่ดี ต้องมีคาเฟอีนสูง แต่ความเป็นจริงแล้วกาแฟที่ดีไม่จำเป็นต้องมีคาเฟอีนสูง และการดื่มกาแฟเพื่อให้เกิดความตื่นตัว ก็ไม่จะเป็นต้องอาศัยความแรงของคาเฟอีน"

นางวงศ์ชนก กล่าวเพิ่มเติมถึงนายไพศาล ชีวะศิริ หรือคุณพ่อว่า ปัจจุบันมีอายุ 70 ปีแล้วแต่คุณพ่อเป็นคนที่ชอบสร้างโรงงาน อย่างการสร้างโรงงานผลิตเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ที่ จ.นครปฐม ก็ลงทุนไปแล้ว 200 ล้านบาท ซึ่งในด้านการลงทุนจะเป็นไอเดียของคุณพ่อทั้งหมด ส่วนดิฉันมีหน้าที่บริหารก็บริหารไป เราทำงานจะไม่ล้ำเส้นกัน นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีทีมบริหารชุดเดิมที่อยู่มานาน คอยพิจารณาและคอยทักท้วง ขณะเดียวกันก็มีทีมบริหารรุ่นใหม่ที่คิดการตลาดอย่างคนรุ่นใหม่

จากนี้คงต้องจับตาดูว่า การผันตัวเองของตระกูล"ชีวะศิริ" จากผู้สร้างอาณาจักรเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อแบล็คแคท ฯลฯ และดีกรีการเป็นผู้ถือหุ้นอันดับสามของบริษัท ไทยเบฟฯ ของเสี่ยน้ำเมา"เจริญ สิริวัฒนภักดี" อาณาจักรใหม่เครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์จะยิ่งใหญ่และเกรียงไกรแค่ไหน เป็นเรื่องที่น่าคิด
กำลังโหลดความคิดเห็น...