xs
xsm
sm
md
lg

เอสโซ่ค้านลดเงินกองทุนน้ำมัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้บริหาร เอสโซ่ คัดค้านการลดการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง แนะภาครัฐเร่งส่งเสริมการประหยัดและหาพลังงานทดแทน พร้อมโอดผู้ค้าน้ำมันทุกรายล้วนขาดทุนจากการที่ไม่ปรับราคาตามต้นทุนที่แท้จริง

นายชุมชนิตร จิตต์หมั่น กรรมการและผู้จัดการการตลาดค้าปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำมันราคาแพงเช่นนี้ เห็นด้วยกับภาครัฐที่ต้องเร่งส่งเสริมการประหยัดและหาพลังงานทดแทน แต่ไม่เห็นด้วยหากจะมีการใช้กลไกการตรึงราคา หรือทำให้ราคาไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง เพราะจะทำให้ประชาชนยังคงใช้น้ำมันในปริมาณที่สูง ซึ่งหากจะมีการลดการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลงมาก็คงจะไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก และที่สำคัญกองทุนฯ ยังเป็นหนี้การชดเชยน้ำมันเชื้อเพลิงถึง 50,000 ล้านบาท การยืดหนี้ก็จะเพิ่มภาระต่อผู้ใช้รถเพิ่มขึ้น

ส่วนราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศหากราคาตลาดโลกลดลงต่อเนื่องจากที่วันนี้เริ่มปรับลดลงบ้างแล้ว ก็อาจจะทำให้ราคาน้ำมันในประเทศทรงตัว แต่หากยังไม่ลดลงหรือมีแนวโน้มปรับขึ้น ราคาในประเทศก็คงจะปรับขึ้นอีก โดยเฉพาะเบนซินที่มีค่าการตลาดต่ำมาก และต้องยอมรับว่าปีนี้ผู้ค้าน้ำมันทุกรายประสบปัญหาขาดทุนจากการที่ไม่ปรับราคาตามต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งค่าการตลาดน้ำมันในเดือนกรกฎาคมนี้ เฉลี่ยเหลือ 60-70 สตางค์/ลิตร เท่านั้น จากที่อัตราปกติควรได้ไม่ต่ำกว่า 1.20 บาท/ลิตร
กำลังโหลดความคิดเห็น