เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ไม่หวั่นภาวะเศรษฐกิจ เผยยอดขายเทสโตไตรมาสแรกโต 30% จากการเปิดตัวอินเตอร์ เมนู 2รสชาติและเทสโต ทรีโอ สไปซี่ ฟิชที่จอยกับเซเว่นฯ ล่าสุดเกาะกระแสบอลโลกเปิดตัวแคมเปญใหม่ชิงโชคเที่ยวเยอรมันฟรีพร้อมกับพรีเซ็นเตอร์ “โดม ปกรณ ลัม” ภายใต้งบการตลาด20 ล้านบาท ปีนี้เล็งเปิดตัวอีก 1 รสในกลุ่มอินเตอร์ เมนู ตั้งเป้าสิ้นปียอดขายบริษัทฯโต 15%
นายปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์มันฝรั่งทอดแบรนด์ “เทสโต้” เปิดเผยว่า ยอดขายของเทสโตในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมาพบว่ามีอัตราการเติบโต 30% หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มเป็น 27% จากเดิมปีที่แล้วมี 26% เนื่องจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ “เทสโต อินเตอร์ เมนู” 2 รสชาติ ได้แก่ ทาโกะยากิและเยอรมัน ซอสเซสไปเมื่อช่วงต้นปี รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรอย่างเซเว่น อีเลฟเว่นในการทำตลาดสินค้า “เทสโต ทรีโอ สไปซี่ ฟิชหรือปลาสามรส”
“เทสโตเป็นผู้นำตลาดในแง่รสชาติ โดยปัจจุบันเรามีประมาณ 11-12 รสชาติ ได้แก่ บาร์บีคิว,ปูผัดผงกระหรี่, รสสาหร่าย เป็นต้น และล่าสุดเพิ่งเปิดตัวอินเตอร์เมนู 2 รสชาติ พบว่าได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภคมาก เนื่องจากรสชาติถูกปากคนไทย ดังนั้นในปีนี้เราจึงเตรียมเปิดตัว 1รสชาติใหม่ในอินเตอร์ เมนูคาดว่าจะได้เห็นในช่วงไตรมาส 3นี้”
นายสุรัตน์ ผู้บังเกิดผล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัทเบอร์ลี่ฯ เปิดเผยถึงกลยุทธ์ทางการตลาดของเทสโตปีนี้ว่า บริษัทฯจะเน้นเกาะกระแสฟุตบอลโลก 2006 ที่กำลังจะมีขึ้นในช่วงเดือนพ.ค.-ก.ค.49นี้ ล่าสุดเตรียมเตรียมจัดแคมเปญ “เทสโต อร่อยมันส์ ตามรอยลูกหนังไปเยอรมันกับโดม ปกรณ์ ลัม” ระหว่างวันที่ 19 พ.ค.- 8 ก.ค.49 เพื่อหวังกระตุ้นให้ผู้บริโภควัยรุ่นทานเทสโตเป็นของว่างระหว่างชมฟุตบอลโลก จากนั้นก็สามารถชิงโชครางวัลทัวร์เยอรมันพร้อมกับโดม ปกรณ์ ลัมเป็นเวลา 5 คืน 6 วัน โดยรางวัลมีมูลค่ารวมกว่า 1.7 ล้านบาท
นอกจากนี้บริษัทฯยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดผ่านสื่อต่างๆ เช่น สื่อโฆษณา ณ จุดขาย และสื่อสิ่งพิมพ์ ภายใต้งบการตลาด 20 ล้านบาท ขณะที่งบการตลาดทั้งปีของเทสโตปีนี้จะใช้ประมาณ 100 ล้านบาท
สำหรับยอดรายได้สิ้นปีนี้ของบริษัทฯคาดว่าจะเติบโต 15% โดยแบ่งเป็นยอดขายเทสโต คิดเป็นสัดส่วน 50% โดโซะ 25-30% และที่เหลือเป็นของขนมปาร์ตี้และแคมปัส ส่วนภาพรวมขนมขบเคี้ยวปีนี้คาดว่าจะเติบโตประมาณ 5-7%
ทั้งนี้จากข้อมูลของเอซี นีลสันพบว่าตลาดรวมสแน็กหรือขนมขบเคี้ยว(ก.พ. 48-ก.พ.49) มีมูลค่า 11,897 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตในแง่ปริมาณ (Volumn) 8.6% และการเติบโตในแง่มูลค่า 11.8% โดยตลาดมันฝรั่งคิดเป็นสัดส่วน 33% ของตลาดรวม และมีอัตราการโต 12% โดยปัจจุบันเลย์เป็นผู้นำตลาดด้วยส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 60-70% รองลงมาเป็นเทสโตมีแชร์ 27% โดยสิ้นปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 35%