xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.ทุ่ม 200 ล้านขยายห้องผู้โดยสารระหว่างประเทศท่าอากาศยานภูเก็ต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทอท.จ้างบริษัท ศักดิ์ทองพูน จำกัด 210.65 ล้านบาท ปรับปรุงขยายห้องผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศายานภูเก็ต (ทภก.) ระยะที่ 2 มีกำหนดแล้วเสร็จใน 300 วัน

นายบัญชา ปัตตนาภรณ์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เห็นศักยภาพที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) จะพัฒนาขึ้นเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคในอนาคต เพราะมีความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ ตลอดจนโอกาสในการเปิดเส้นทางบินใหม่ของสายการบินต่างๆ ทอท.จึงจัดทำแผนพัฒนา ทภก. สู่ความเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค ปีงบประมาณ 2547-2549 วงเงินทั้งสิ้น 533.825 ล้านบาท

ล่าสุด ได้ว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา ประกอบด้วย บริษัท อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด และเดอะ หลุยส์ เบอร์เยอร์ กรุ๊ป อิงค์ ให้ออกแบบและควบคุมงานก่อสร้าง และ ทอท. ได้จัดหาผู้รับจ้างก่อสร้างโดยวิธีประมูลระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในวงเงินงบประมาณด้วยราคากลางรวมภาษีมูลค่าเพิ่มประมาณ 211 ล้านบาท ซึ่งบริษัท ศักดิ์ทองพูน จำกัด ชนะประมูล ในวงเงินประมาณ 210 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ต่ำกว่าวงเงินที่ตั้งไว้ 550,000 บาท หรือประมาณร้อยละ 0.26 ดังนั้น คณะกรรมการ ทอท. จึงอนุมัติให้จ้างบริษัทดังกล่าวดำเนินการปรับปรุงขยายห้องผู้โดยสารระหว่างประเทศ ทภก. ระยะที่ 2 ในราคาดังกล่าว โดยมีกำหนดแล้วเสร็จใน 300 วัน

ทั้งนี้ ทภก. มีพื้นที่ 1,447 ไร่ เป็นทางอากาศยานระหว่างประเทศที่เป็นประตูสู่ดินแดนภาคใต้ และประเทศเพื่อนบ้าน มีสายการบินให้บริการ 19 สายการบิน เป็นสายการบินในประเทศ 5 สายการบิน ที่เหลือเป็นสายการบินต่างประเทศอีก 14 สายการบิน มีขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 5.1 ล้านคนต่อปี รองรับเที่ยวบินได้ 20 เที่ยวบินต่อชั่วโมง และรองรับการขนส่งสินค้าทางอากาศได้ปีละ 24,000 ตัน
กำลังโหลดความคิดเห็น