xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งฮั่วเส็งฮึดปลุกมินิมาร์ทปีหน้า ทำบีโลว์นิชมาร์เก็ตหดเป้าโต1%

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตั้งฮั่วเส็งปรับกลยุทธ์การตลาดครึ่งปีหลัง จัดกิจกรรมเฉพาะกลุ่มบีโลว์เดอะไลน์ถี่ยิบ คาดยอดขายโต 1% หลังปรับเป้าใหม่จากเดิม 3% เนื่องจากตลาดกำลังซื้อหด และการรีโนเวตทั้งห้างฯยังไม่เสร็จ เผยกลางปี 49 เตรียมบุกตลาดมินิมาร์ทแน่

นายวิโรจน์ จุนประทีปทอง
กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในปีนี้ไม่ดีนัก เพราะน้ำมันมีราคาแพง อัตราดอกเบี้ยสูง กำลังซื้อของผู้บริโภคจึงลดลง ทำให้ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ต้องวางแผนการตลาดเพื่อรับมือกับสถานการณ์โดยเฉพาะ สำหรับแผนการตลาดของ "ตั้งฮั่วเส็ง"ในปีนี้ ได้ดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ของห้างฯสาขาธนบุรี

โดยแผนกเครื่องสำอาง ชั้น 1 จะปรับปรุงให้เป็นศูนย์ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพและความงาม ซึ่งได้ใช้งบประมาณในการรีโนเวทไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท โดยจะเริ่มเปิดดำเนินการในเดือนกันยายนนี้ หลังจากนั้นจะทยอยปรับปรุงในแผนกเสื้อผ้าบุรุษและเครื่องหนังเป็นอันดับต่อไป ซึ่งการรีโนเวตทั้งห้างคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยตั้งเป้าว่าจะทำให้ตั้งฮั่วเส็งมีอัตราเติบโต 1% จากมูลค่ายอดขาย 2,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นการปรับเป้าจากช่วงต้นปีที่เคยตั้งการเติบโตไว้ที่ 3%

"ที่จริงเราตั้งเป้าโตกว่านี้ หากเราไม่ทำการรีโนเวตในปีนี้ ก็อาจไม่มีการเติบโตเลย นอกจากนั้นยังเน้นทำตลาดบีโลว์เดอะไลน์ โดยจัดกิจกรรมเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม ล่าสุดเน้นเป็นกิจกรรมครอบครัว ที่เพิ่งผ่านไปคือ การใช้งบกว่า 1 ล้านบาท จัดกิจกรรมเจาะกลุ่มแม่และเด็กขึ้น ภายใต้ชื่องานว่าลิตเติ้ลแอนด์มอมแฟร์ 2005"

สำหรับภายในงานได้ดัดแปลงพื้นที่ชั้น 5 ทั้งชั้น 2,000 ตารางเมตร ให้เป็นลานสำหรับจัดกิจกรรมลักษณะนี้โดยเฉพาะ ซึ่งงานนี้มีการร่วมมือกับโรงพยาบาลวชิระมาให้คำปรึกษาแก่คุณแม่มือใหม่ รวมทั้งมีซัปพลายเออร์ของห้างฯเข้าร่วมออกบูธกว่า 30 ราย คาดว่าจะมีลูกค้ามาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 3,000 คนต่อวัน และในเดือนหน้าก็จะมีการจัดกิจกรรมเช่นนี้อีก โดยเป็นการร่วมมือระหว่างทางห้างฯกับศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และผู้ผลิตสินค้าเครื่องเขียนรายใหญ่ในประเทศ เพื่อจัดกิจกรรมเครื่องเขียนและศิลปวัฒนธรรม

ปัจจุบันตั้งฮั่วเส็ง มี 2 สาขา ได้แก่ สาขาธนบุรี และสาขาบางลำภู โดยสาขาธนบุรีมีจำนวนคนเข้าห้างไม่ต่ำกว่า 8,000 คนต่อวันในวันธรรมดา และ 15,000 คนในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยพื้นที่ชั้นล่างสุดเป็นซูเปอร์มาร์เกตซึ่งมีสัดส่วนพื้นที่ 35% ที่เหลือเป็นดีพาร์ตเมนสโตร์ และสเปเชียลตี้สโตร์

นอกจากนั้นตั้งฮั่วเส็งยังมีร้านมินิมาร์ทอีก 6 สาขา ได้แก่ สาขาโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลเด็ก ตึกทานตะวันข้างธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ ปั้มน้ำมันซัสโก้ย่านธนบุรี ห้างเซ็นเตอร์วัน และถนนศรีนครินทร์ และยังมีสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ร่วม 10 แบรนด์ อาทิ TM ซึ่งอยู่ในกลุ่มสินค้าเย็บปักถักร้อย เช่น ไหมพรม ของใช้ในการฝีมือ โดยจะไม่ผลิตสินค้าอาหารแข่งกับซัปพลายเออร์ เพราะยอดขายไม่มาก

"ในอนาคตทางห้างมีแผนจะขยายการลงทุนเพิ่มเฉพาะมินิมาร์ท ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรสในปัจจุบัน โดยคาดว่าจะเริ่มวางแผนในช่วงกลางปี 2549 เนื่องจากคาดว่าเศรษฐกิจจะเริ่มดีขึ้นในช่วงนั้น ในส่วนของดีพาร์ตเม้นสโตร์นั้นไม่มีแผนลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด" นายวิโรจน์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น