xs
xsm
sm
md
lg

ส.รับสร้างบ้านจัดงานดันยอดขายอัดแคมเปญลดราคา3-5%คาดเงินสะพัดกว่า700ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (4 ส.ค. 48 ) สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดงานแสดงสินค้ารับสร้างบ้าน 2005 ” ในคอนเซ็ปต์ “ Cool of Living ” 4-7 ส.ค.นี้ โดยนายสมพงศ์ หิริกุล อดีตผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ และในฐานะที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธี ซึ่งเป็นการจัดครั้งที่ 2 โดยในปีนี้จะใช้พื้นที่จำนวน 7,000 ตารางเมตร ห้องเพลนนารี ฮออล์ และบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในคอนเซ็ปต์ Cool of Living ที่เน้นบรรยากาศงานแบบเรียบง่าย และเป็นกันเองซึ่งผู้บริโภคจะได้พบกับบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำของประเทศไทยมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมทั้งจะได้สัมผัสกับแบบบ้านดีไซน์ใหม่ที่ไม่เคยเปิดตัวที่ไหนมาก่อนกว่า 100 แบบ

นายปราโมทย์ ธีรกุล กรรมการบริหารบริษัท โฟร์พัฒนาในฐานะนายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยถึง ภาพรวมของงานแสดงสินค้ารับสร้างบ้าน 2005 ครั้งที่ 2 ในคอนเซ็ปต์ ” Cool Of Living ” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2548 ว่า การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำกว่า 30 บริษัท และสถาบันการเงิน ประกอบด้วย บูธธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) บูธธนาคารอาคารสงเคราะห์ และบูธธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยกลุ่มผู้ผลิตวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งกลุ่มสินค้าตกแต่งบ้านและจัดสวน

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ทางสมาคมฯได้ขอความร่วมมือกับบริษัทสมาชิกที่ร่วมออกบูธจัดรายการโปรโมชั่น มอบส่วนลด ของแถม และรางวัลมากมายมูลค่าตั้งแต่ 40,000-400,000 บาท รวมทั้งธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้นำทรัพย์ NPA (ที่ดินเปล่า) มาจำหน่ายในราคาพิเศษ พร้อมให้กู้ปลูกสร้างบ้านด้วยวงเงินกู้สูงถึง 95 % อัตราดอกเบี้ยพิเศษแบบปลอดชำระเงินต้น (Grace Period) ระยะเวลา 1 ปี เพื่อเป็นการช่วยลดภาระผ่อนให้กับ
ลูกค้าที่ประสงค์จะปลูกสร้างบ้านได้อีกทางหนึ่ง โดยที่ธนาคารจะยกเว้นค่าธรรมเนียมสินเชื่อ ส่วนธนาคารกรุงเทพ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ วงเงินกู้ 100 % มูลค่าก่อสร้าง ฟรีค่าประเมินราคา ฟรีค่าธรรมเนียมจัดการ และฟรีค่าตรวจงวดงาน ด้านธนาคารอาคารสงเคราะห์พร้อมให้คำปรึกษาด้านสินเชื่อที่อยู่อาศัย ฯลฯ เป็นต้น

ไตรมาส 4 รับสร้างบ้านขึ้นราคากว่า 3%

นายปราโมทย์ กล่าวว่า สมาคมฯคาดการณ์ว่าตลอดช่วง 4 วันของการจัดงานแสดงครั้งนี้ จะมียอดจองสร้างบ้านกับบริษัทฯที่มาร่วมออกบูธมูลค่าประมาณ 700 ล้านบาท และยอดขายต่อเนื่องหลังงานอีกไม่ต่ำกว่า 3,000 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้มีบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำมาร่วมออกบูธเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่แล้ว และมีพื้นที่การจัดงานเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว จึงน่าจะส่งผลให้การขยายตัวของธุรกิจรับสร้างบ้านเป็นไปตามตัวเลข 7,000 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

สำหรับต้นทุนต่างๆที่เพิ่มขึ้นยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการก่อสร้างบ้าน ซึ่งคาดว่าตลาดน่าจะมีการปรับราคาเพิ่มอีก 3% ภายในไตรมาส 4 ของปีนี้ จากก่อนหน้านี้ทราบว่าทั้งตลาดมีการปรับแล้ว 3-5 % โดยในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาพบว่าตลาดรับสร้างบ้านมีมูลค่ารวมประมาณ 3,000 ล้านบาท

ขณะที่บริษัทโฟร์พัฒนา นอกจากมีการนำแบบบ้านใหม่ 3 แบบลงในที่ดินขนาด 95-110 ตรว. ราคา 5.9-7.8 ล้านบาท มาร่วมโชว์ในงานแล้ว ยังได้จัดโปรโมชั่นรับทองคำมูลค่า 25 ล้านบาท พร้อมส่วนลดอีก 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่จองปลูกบ้านในงาน ซึ่งคาดว่าได้รับความสนใจจากลุกค้าและได้ตั้งเป้าขาย 10 ยูนิต หรือ 25% ของเป้าที่เหลือในช่วงครึ่งหลังปี 2548 โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2548 นั้น มีลูกค้าเซ็นสัญญาปลูกสร้างบ้านและมัดจำสัญญาสั่งสร้างจำนวน 30 ยูนิต หรือ 75% ของเป้าหมายทั้งปี

ทั้งนี้ จากการที่ต้นทุนเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน โฟร์พัฒนาได้รับราคาเพิ่มแล้ว 3% ล่าสุดได้ขยายฐานตลาดเปิดตัวบริษัทน้องใหม่ บริษัท โฟร์ดิเวลลอปเฮ้าส์ จำกัด เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการปลูกสร้างบ้านระดับราคา 1.5-4 ล้านบาท

นายศักดา โควิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท รอยัลเฮ้าส์ จำกัด กล่าวว่าการออกงานครั้งนี้ไม่ได้ตั้งยอดขายไว้ แต่ก็ได้ร่วมจัดโปรโมชั่นให้ส่วนลดเงินสดลูกค้า 5% ของราคาขายหากลูกค้าจองสร้างบ้านในงานและสิ้นสุดในสิ้นเดือนสิงหาคม นี้ ทั้งนี้สิ้นปี 2548 บริษัทตั้งเป้ายอดขายรวม 700 ล้านบาท โดยครึ่งแรกของปีได้ 400 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าสิ้นปีน่าจะได้ตามเป้า

ส่วนบริษัท ซีคอน จำกัด ได้ออกแบบบูธเป็นแบบ”โฮมสปา”มีการให้คู่มือเรียนรู้ก่อนสร้างบ้าน และได้ตอกย้ำงานโฆษณาล่าสุดผ่านสื่อสิ่งพิมพ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ ( Coroporate AD.)ชุด ดวงอาทิตย์ไม่เคยหลับ และในวาระครบรอบ 44 ปี ซีคอนได้ชูภาพลักษณ์ผ่านข้อความ “ซีคอนโฮม” พร้อมกับมอบ Gift Voucher แลกซื้อชุด โฮม เธียร์เตอร์ จาก โฮมโปร มูลค่า 4 แสนบาท ทั้งนี้ส่วนลดต่างๆที่ให้คิดเป้น 3% ของราคาบ้าน และได้ตั้งเป้ายอดขายในงานไว้ 50 ล้านบาท

ด้านนายสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน เศรษฐกิจได้สะท้อนไปในแนวทางขาลงอย่างชัดเจน ด้วยเหตุผลหลักในเรื่องของราคาน้ำมัน ซึ่งกระทบโดยตรงกับธุรกิจรับสร้างบ้าน และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท ทั้งในเรื่องของต้นทุนการก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น และกำลังซื้อที่หายไปจากตลาด ทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้านจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดกันใหม่ เช่นการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ การปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการ เป็นต้นทั้งนี้จากปัจจัยลบดังกล่าวทำให้บริษัทได้ลดเป้าการเติบโตลง 10% จากเดิมตั้งเป้าโต 20% จากปี 2547 ที่มียอดขาย 252 ล้านบาท

สำหรับบริษัท ปทุมดีไซน์ ดิเวลลอป จำกัด สานต่อแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ตอบสนองกลุ่มเป้าหมาย 5 เซ็กต์เม้นท์ กับ Five Elements ที่มุ่งบริการครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่ 2-15 ล้าน พร้อมกับเน้นการตลาดสมัยใหม่สื่อสารกับผู้บริโภค พร้อมจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าเซ็นสัญญาในงาน มูลค่าตั้งแต่ 40,000- 400,000 บาท

นายอดิศักดิ์ แขกเณร รองประธานกรรมการ บริษัท ไมก้า กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ในส่วนของบริษัทในเครือไมก้าฯ แบ่งโปรโมชั่นภายในงานเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของไมก้า กรุ๊ป คือ มอบส่วนลด 50,000 บาท ทันทีที่จองแบบปลูกสร้างบ้าน และส่วนลดเพิ่ม 100,000 บาทสำหรับผู้จองบ้านพร้อมสระว่ายน้ำเพื่อสุขภาพระบบเกลือของบริษัท Pool and Fresh ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของไมก้าฯ และส่วนที่สอง เป็นส่วนของ บริษัท Pool and Fresh เอง ที่จะมอบส่วนลด 20,000 บาท สำหรับการจองระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือ หรือสำหรับการเปลี่ยนจากระบบครอลีนเป็นระบบเกลือ

“ในงานนี้ถือเป็นการเปิดตัวแบบบ้านมาตรฐานที่บริษัทได้ออกแบบขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนอกจากประชาสัมพันธ์ให้ผู้ชมงานได้รู้จักบริษัทและแบบบ้านของบริษัทมากขึ้นแล้ว เป้าหมายยอดขายในงานนี้ เราตั้งไว้ที่ 9 หลังหรือมูลค่า 50 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บริษัทมียอดขายทั้งปีที่ 220 ล้านบาท โตขึ้น 35 % ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้” นายอดิศักดิ์กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของบริษัทรับสร้างบ้านน้องใหม่จากค่ายอนันดา ชื่อบริษัท วินด์ มิลล์ อาร์คิเท็ค จำกัด โดยนายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานกรรมการบริษัท วินด์มิลล์ ฯ กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวตั้งขึ้นมาเพื่อสนองตอบกลุ่มลูกค้าของอนันดา ซึ่งมีฐานกว่า 700 ยูนิต และรับบริการลูกค้าทั่วไป ที่ต้องการ
ปลูกบ้านในย่านบางนาตราด นับตั้งแต่บางนา-ตราด กม.6-15 มีบ้านที่ต้องการสร้างมากถึง 3,000 หน่วย ซึ่งนั่นตนถือว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจของบริษัทที่พร้อมหใบริการออกแบบ้าน ตกแต่ง จัดสวน ตั้งเป้าขายปีนี้ 100 ล้านบาท แบ่งเป็นลูกค้าที่ซื้อบ้านในโครงการอนันดา 50% ที่เหลือ 50% เป็นลูกค้าภายนอก และการเข้าร่วมงานครั้งนี้
ตั้งเป้าไว้ 30 ล้านบาทเฉลี่ยราคา 8 ล้านบาท/หลัง

ทั้งนี้ภายหลังจากร่วมงานรับสร้างบ้าน 2005 แล้ว วินด์มิลล์ ฯมีแผนที่จะสร้างแบรนด์ต่อเนื่องด้วยการลงสื่อโฆษณาผ่านสิ่งพิมพ์ และสื่ออื่นๆ ตั้งงบประมาณไว้ 3% ของยอดขายที่ตั้งไว้ นายชานนท์ กล่าวด้วยว่า การที่วินด์มิลล์ฯมีฐานลูกค้าของอนันดา อยู่แล้วทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และการสั่งซื้อวัสดุ และอุปกรณ์ตกแต่งในปริมาณที่มากและราคาถูก หรือเรียกว่าซื้อในราคาโครงการ ( ซึ่งจะส่งผลดีในการให้บริการลูกค้าภายนอกที่บริษัทให้บริการออกแบบและก่อสร้างบ้านด้วยวัสดุคุณภาพในราคาไม่แพง ด้วยการชูจุดขาย ที่เรียกว่า Project Price Guarantee
กำลังโหลดความคิดเห็น...