xs
xsm
sm
md
lg

สินค้าหรูหันใช้บีโลว์เดอะไลน์ ชี้ลูกค้าไม่ลดงบแต่กระจายสื่อ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอกชี้ภาพรวมโฆษณาครึ่งปีหลังยังดีอยู่  แม้ปัจจัยลบกระหน่ำไม่หยุด  ชี้กำลังซื้อของลูกค้ายังไม่ลดงบโฆษณาลง   แต่สินค้าหรูหราหันไปใช้สื่อบีโลว์ เดอะไลน์แทน     ส่วนงานแบดอวอร์ดปีนี้เพิ่มงานด้านกราฟฟิคดีไซน์  คาดกระตุ้นคนส่งผลงานเข้าประกวดเพิ่มขึ้น 15% จากปีที่แล้วที่มี 1,200 ผลงาน

นายตรง ตันติเวชกุล  นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก (Bangkok Art Direction ‘s Association)   เปิดเผยถึงภาพรวมธุรกิจโฆษณาในช่วงครึ่งปีหลังมองว่ายังดีอยู่  โดยสื่อเทรดดิชั่นแนลอย่างทีวี,วิทยุ,หนังสือพิมพ์ ฯลฯ ยังคงเป็นสื่อหลักที่ลูกค้าให้ความสำคัญ   คาดว่าจะมีลูกค้าใหม่ๆเข้ามาเพิ่มขึ้น 5-10%  ซึ่งวัดได้จากยอดจองของโปรดักชั่นเฮ้าท์ที่มีคิวจองเต็ม    ในส่วนกำลังซื้อของลูกค้าเชื่อว่าลูกค้ายังไม่ลดงบโฆษณาลง เนื่องจากต้องการกระตุ้นในเรื่องยอดขายให้มีประสิทธิภาพ  รวมถึงลูกค้ากล้าเสี่ยงเพื่อที่จะได้งานดีๆ    โดยกลุ่มสินค้าที่ใช้งบทางโฆษณามากยังคงเป็นกลุ่มสินค้าคอนซูเมอร์  ขณะที่สินค้าที่จะใช้งบน้อยลงจะเป็นกลุ่มสินค้าหรูหราและฟุ่มเฟือย   เช่น  รถยนต์,ทีวี,ตู้เย็น  ที่จะหันไปใช้งบทางด้านบีโลว์ เดอะ ไลน์แทน

“จากภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันหลายคนมองว่าลูกค้าจะมีการลดงบโฆษณาลง  มองว่าลูกค้ายังไม่ได้ลดงบในการใช้สื่อลง แต่มีการกระจายมากขึ้น หรือมีการเปลี่ยนกลยุทธ์ในการใช้งบให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด”

ในส่วนของครีเอทีฟจะมองหาความสดใหม่หรือสื่อแปลกใหม่ในการนำเสนอมากขึ้นอย่างสื่อแอมเบี๊ยนซ์ เช่น สื่อในห้องน้ำ,ในลิฟท์ เป็นต้น  ขณะที่คู่แข่งของครีเอทีฟจะเป็นได้ทุกอย่าง เนื่องจากคนที่เสพสื่อจะมองหาความแตกต่าง จึงทำให้การแข่งขันของวงการโฆษณาค่อนข้างมีความรุนแรง

นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก   กล่าวด้วยว่า    ปีนี้สมาคมฯครบรอบ 21 ปี ดังนั้นงานประกวดโฆษณาแบดอวอร์ด (BAD Awards) ประจำปีนี้ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคม 2548  จึงมีความพิเศษและแตกต่างจากปีที่แล้ว โดยจะมีการเพิ่มงาน 4-5 แคธิกอรี่ อาทิ งานกราฟฟิคดีไซน์, การออกแบบปกนิตยสารหรือปกซีดี และงานคราฟท์สายโปรดักชั่น เป็นต้น เนื่องจากต้องการขยายวงให้กว้างขึ้นโดยเฉพาะงานด้านกราฟฟิคดีไซน์   โดยปีนี้ทางสมาคมฯตั้งเป้าผลงานที่จะส่งเข้าร่วมงานจะมีเพิ่มขึ้น 15%  จากปีที่แล้วที่มีผลงานกว่า 1,200 ชิ้น

สำหรับธีมของงานปีนี้จะเป็นปีแห่ง  “21 Years of B.A.D. Obsession”   โดยมีวัตถุประสงค์ของงานนี้เพื่อต้องการยกระดับวงการโฆษณาของไทยให้มีมาตรฐาน และเป็นองค์กรกลางของครีเอทีฟไทยในการสร้างสัมพันธ์กับหน่วยงานอื่นๆ    ทั้งนี้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าวงการโฆษณาไทยพัฒนาผลงานสู่ระดับมาตรฐานสากลและเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งจะเห็นได้จาการที่ผลงานของไทยที่ได้รับรางวัลจากเวทีการประกวดระดับโลกอย่างคานส์อวอร์ด  ซึ่งผลงานที่ชนะเลิศจากงานแบดอวอร์ดส่วนใหญ่ก็จะได้รับรางวัลในเวทีระดับโลกด้วยเช่นกัน

สำหรับกิจกรรมหลักของงานแบดอวอร์ดในปีนี้ ประกอบด้วย การจัดสัมมนาเวิร์กชอปสำหรับนักศึกษา, การจัดยังก์ ครีเอทีฟ เวิร์กชอป, การจัดสัมมนากราฟฟิคดีไซน์และนิทรรศการ 100 โปสเตอร์ และ สัมมนาเอฟ.ดี.เอ. เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น