xs
xsm
sm
md
lg

"ฮาริสัน"บี้บสท.จัดประมูลทรัพย์10,000ล้านบาท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ก่อนหน้านี้ บสท.มีการรวบรวมทรัพย์รอการขายในพื้นที่ รอบสนามบินสุวรรณภูมิ และพื้นที่เรียบแนวรถไฟฟ้า มูลค่าหลายหมืนล้านบาท ออกมาจัดการประมูล ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยให้ บสท. สามารถระบายทรัพย์รอการขายในมือออกไปได้เป็นจำนวนมาก ทำให้การารวบรวมทรัพย์ออกประมูลได้รับความสนใจเป้นอย่างมาก ล่าสุด บริษัท ฮาริสัน จำกัด (มหาชน) ได้มีการรวบรวมทรัพย์จากบริษัทเอกชนเพื่อจัดการประมูลกว่า 10,000 ล้านบาท
นายอลัน หลิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฮาริสัน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน บริษัท มีโครงการที่รับบริหาการขายให้อยู่ในมือ มูลค่ารวมประมาณ 20,000 กว่าล้านบาท โดยในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ฮาริสัน มียอดขายรวม 4,500 ล้านบาท จากเป้ายอดขายรวมทั้งปี 8,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่ายอดขายดังกล่าวสูงกว่าเป้าที่วางไว้เล็กน้อย โดยยอดขายดังกล่าวแบ่งเป็นยอดขายจากโครงการที่บริหารการขายประมาณ 65% ส่วนที่เหลืออีก 35% เป็นยอดขายบ้านมือสองและการขายทรัพย์รายย่อย ซึ่งหากบริษัทสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าที่วางไว้ทั้งปี จะทำให้บริษัทมีรายได้จากค่าดำเนินการ และบริหารการขายประมาณ 100 ล้านบาท
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขายในปีนี้ให้สูงขึ้น บริษัทจึงได้จัดงานประมูลทรัพย์ ขึ้นในวันที่ 5 กรกฎาคม - 3 สิงหาคม 2548 นี้ โดยฮาริสัน ได้รวบรวมทรัพย์ จากบริษัทเอกชนจัดงานประมูลอสังหาริมทรัพย์ มูลค่ารวมกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งทรัพย์ที่นำมาเปิดประมูลในครั้งนี้ ประกอบด้วย ที่ดินเปล่า อาคารสำนักงาน อพาร์ทเม้นท์ โรงงานอุตสาหกรรม โครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งคอนโดมิเนียม และบ้านจัดสรร ซึ่งทรัพย์ดังกล่าว อยู่ในทำเลพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมกว่า 100 รายการ อาทิ ทรัพย์ในย่านสุวรรณภูมิ ภูเก็ต หัวหิน เป็นต้น โดยในงานประมูลครั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าว่าจะมียอดขายจากการประมูลไม่ต่ำกว่า 30% คิดเป็นมูลค่าขายรวม 3,000 ล้านบาท
สำหรับการเปิดประมูลทรัพย์ ดังกล่าวนับว่าเป็นครั้งแรกของการนำทรัพย์ ในหลายทำเล ซึ่งมีทั้งที่ดินแปลงที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม โดยเชื่อว่ามีทรัพย์ซึ่งเป็นที่ดินเปล่า และที่ดินที่มีอาคารสร้างค้างหลายแปลงที่มีศักยภาพสูง สามารถนำไปพัฒนาให้มีมูลค่าที่สูง อาทิ ที่ดินย่านถนนบางนา ตราด กม.4 ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ 74 ไร่ติดกับอาคารเดอะเนชั่น ราคาขาย 2,084,950,000 บาท อาคารจำนวน14 อาคารในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ราคาขาย 350,000,000 ล้านบาท ฯลฯ สำหรับการประมูลดังกล่าว คาดว่าหากบริษัทเปิดการประมูลขึ้นน่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังมีความคึกคักเพิ่มขึ้น ซึ่งเหตุผลอีกส่วนหนึ่ง คือ ราคาแรกตั้งของการประมูลไม่ได้สูงอย่างที่เป็นกระแสราคาตลาดที่ดินในขณะนี้
" ครั้งนี้ถือเป็นการประมูลอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2540 บริษัทฯ ได้นำระบบการประมูลอสังหาริมทรัพย์จากต่างประเทศเข้ามาใช้เป็นครั้งแรก และได้รับการตอบรับที่ดี ขณะที่ในปี 2548 คาดว่าทรัพย์สินที่นำออกประมูลจะได้รับความสนใจเช่นเคย เนื่องจากในปัจจุบันตลาดของอสังหาริมทรัพย์เองยังคงมีการขยายตัว และสินทรัพย์ที่นำมาประมูลทั้งหมดมีราคาที่ไม่สูงมาก และสามารถนำมาพัฒนาเป็นโครงการที่มีศักยภาพได้ในอนาคต "นายอลัน กล่าว
นายอลัน กล่าวว่า อย่างไรก็ดี ถึงแม้กลยุทธ์การประมูลจะเข้ามาในประเทศไทยเป็นเวลา 7-8 ปีแล้ว แต่ในสภาวะตลาดตอนนี้กลยุทธ์การประมูลยังใช้ได้ผล ขณะเดียวกันในส่วนของผู้ซื้อและผู้ขายเองก็มีการตอบรับที่ดีที่จะเข้าร่วมงานประมูลในครั้งนี้ ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้มีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ออกไป ซึ่งคาดว่าหากเราเปิดการประมูลขึ้นน่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังมีความคึกคักเพิ่มขึ้น ซึ่งเหตุผลอีกส่วนหนึ่ง คือ ราคาแรกตั้งของการประมูลไม่ได้สูงอย่างที่เป็นกระแสราคาตลาดที่ดินในขณะนี้
สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และนักลงทุนที่สนใจ ส่วนใหญ่ทรัพย์สินที่นำมาประมูลจะเป็นทรัพย์สินขนาดกลาง-ใหญ่ มีมูลค่าตั้งแต่ 20 ล้านบาท ถึง 1,000 ล้านบาท โดยหลักเกณฑ์การประมูลบริษัทฯ จะมีรายการทรัพย์สินที่รอการประมูล พร้อมราคาเบื้องต้น ซึ่งสามารถสอบถามได้ที่ฝ่ายการประมูลของบริษัทฯ หรือตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ www.harrisongroups.com โดยผู้ที่สนใจสามารถยื่นซองประมูลได้ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม- 3 สิงหาคม โดยผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องจ่ายเงินค้ำประกัน500,000 บาทก่อนการเสนอราคาเข้าร่วมประมูล หลังจากนั้นจะมีการเปิดซองประมูลแต่ละรายการพร้อมกัน ที่สำนักงานของบริษัทฯ เลขที่ 62 อาคาร เดอะ มิลเลนเนีย
กำลังโหลดความคิดเห็น...