xs
xsm
sm
md
lg

อลิอันซ์กระทุ้งจี8รับมือ'โลกร้อน'

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์ - อลิอันซ์เรียกร้องผู้นำจี8 เสนอนโยบายรับมือการเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อให้ภาคธุรกิจปรับตัวรับความท้าทายจากภาวะโลกร้อน พร้อมคาดหมายอุตสาหกรรมประกันภัยอาจต้องปรับขึ้นเบี้ยประกันเร็วๆ นี้ เนื่องจากมีแนวโน้มว่าสภาพอากาศโลกจะเลวร้ายรุนแรงยิ่งขึ้น

อลิอันซ์ หนึ่งในกลุ่มกิจการการเงินใหญ่สุดของโลกสัญชาติเยอรมัน กล่าวเมื่อวันอังคาร (28) ก่อนที่การประชุมจี 8 หรือกลุ่มประเทศผู้นำทางอุตสาหกรรม 7 ชาติ และรัสเซีย จะเริ่มต้นขึ้นที่สก็อตแลนด์ในสัปดาห์หน้า ว่าบริษัทต้องการเป้าหมายระยะยาวในการลดการแพร่กระจายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

กลุ่มกิจการด้านประกันภัย การธนาคาร และการลงทุนระดับอินเตอร์แห่งนี้ ยังเตรียมตรวจสอบธุรกิจทั้งหมดเพื่อประเมินความเสี่ยงที่เกี่ยวเนื่องกับการเพิ่มขึ้นของระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ

โจคิม เฟเบอร์ สมาชิกบอร์ด และประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจการลงทุนของอลิอันซ์ เปิดเผยระหว่างการเปิดตัวรายงานที่จัดทำร่วมกับเวิลด์ไวด์ ฟันด์ ฟอร์ เนเจอร์ (WWF) ว่าบริษัทกำลังล็อบบี้เรื่องนี้ทั้งกับวอชิงตันและบรัสเซลส์ โดยในรายงานระบุว่า ความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศเป็นเรื่องจริงและหนักหนาสำหรับภาคธุรกิจ
แอนดริว ทอร์แรนซ์ ประธานบริหารยูเค อลิอันซ์สำทับว่า สภาพอากาศที่เลวร้ายอาจส่งผลกระทบทางการเงิน และทำให้บริษัทประกันภัยต้องเพิ่มค่าเบี้ยประกัน โดยอลิอันซ์ประเมินว่าภัยธรรมชาติจะเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย 2-4% ต่อปี
ขณะที่สมาคมบริษัทประกันภัยแห่งอังกฤษระบุว่า หากภาครัฐไม่เริ่มดำเนินการทันทีเพื่อลดการแพร่กระจายของก๊าซเรือนกระจก จะทำให้โลกมีค่าใช้จ่ายจากการฟื้นฟูบูรณะหลังเกิดพายุใหญ่เพิ่มขึ้น 2 ใน 3 เป็น 27,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2080

รายงานของอลิอันซ์และ WWF ระบุว่า ผู้ให้บริการการเงินควรเรียกร้องให้ผู้นำจี8 ที่จะหารือกันวันที่ 6-8 เดือนหน้า กำหนดกรอบโครงนโยบายที่มีการร่วมมือกันระหว่างประเทศ โปร่งใส และน่าเชื่อถือ

ผู้ให้บริการทางการเงินยังต้องมีเป้าหมายระยะยาวและเหมาะสมในการลดการแพร่กระจายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อเป็นพื้นฐานในการตัดสินใจลงทุน และริเริ่มโอกาสทางธุรกิจสำหรับลูกค้า ทั้งนี้ ความกังวลต่อปฏิกิริยาเรือนกระจกได้นำไปสู่ตลาดใหม่ๆ อาทิ ตราสารอนุพันธ์สภาพอากาศ ที่ขณะนี้มียอดขายนับพันล้านดอลลาร์

ตัวรายงานยังเน้นย้ำความกังวลของอลิอันซ์ ด้วยการออกชุดข้อเสนอแนะสำหรับธุรกิจต่างๆ ในภาคบริการการเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศ และสนับสนุนการลดการแพร่กระจายก๊าซเรือนกระจก

รายงานยกตัวอย่างบริษัทประกันภัย ที่ขณะนี้ถูกหางเลขจากภัยพิบัติที่เกี่ยวเนื่องกับสภาพอากาศอยู่แล้ว ว่าจำเป็นต้องพัฒนากลไกประเมินความเสี่ยงเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายจากภัยธรรมชาติ รวมถึงต้องร่วมมือกับลูกค้าประเภทอุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่สนับสนุนเทคโนโลยีการลดการแพร่กระจายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ขณะที่ภาคการธนาคารจำเป็นต้องอำนวยความสะดวกในการระดมทุนสำหรับโครงการสาธารณะที่ส่งเสริมเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย ส่วนบริษัทการลงทุนควรประเมินความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศต่อพอร์ตของลูกค้า และช่วยฝ่ายบริหารของบริษัทที่เข้าไปลงทุน ให้เข้าใจผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศที่มีต่อธุรกิจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...