xs
xsm
sm
md
lg

รมต.ออสซี่แนะผนวกแควนตัส-SIA

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี - รัฐมนตรีการค้าแดนจิงโจ้สนับสนุนความเป็นไปได้ในการควบกิจการระหว่างแควนตัสและสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ ขณะที่สายการบินทั้ง 2 และบรรดานักวิเคราะห์ระบุ การรวมกิจการจะไม่เกิดขึ้นในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

มาร์ก เวล
รัฐมนตรีการค้าออสเตรเลียกล่าวกับหนังสือพิมพ์ดิ ออสเตรเลียน เมื่อวันจันทร์ (20) ว่า การควบกิจการอาจสร้างความมั่นใจว่าแควนตัส แอร์เวย์สยังคงอยู่รอดได้ในภาวะที่การแข่งขันรุนแรง

เวลระบุว่า "หากเกิดการควบกิจการขึ้น ทางการก็ไม่ควรปฏิเสธเหตุการณ์นี้" พร้อมเสริมว่า "นี่คือทิศทางของวงการการบินระหว่างประเทศ"

อนึ่ง แควนตัสกำลังเผชิญความท้าทายเชิงพาณิชย์ที่สำคัญ และทางการออสเตรเลียก็ต้องการสร้างความมั่นใจว่าแควนตัสจะไม่เผชิญกับการแข่งขันแบบไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้แควนตัสออกมาแสดงความพอใจกับคำกล่าวของเวล โดยปีเตอร์ เกรกก์ ประธานเจ้าหน้าที่การเงินกล่าวกับดิ ออสเตรเลียน ว่า "พวกเราสนับสนุนแนวคิดนี้ ซึ่งกำลังเกิดขึ้นในยุโรปและอเมริกา"

ด้านโฆษกของแควนตัสแถลงว่า การรวมตัวกันได้เกิดขึ้นแล้วในภูมิภาคอื่นๆ ของโลก และทางบริษัทก็สนับสนุนความเคลื่อนไหวดังกล่าวเพื่อให้มีการรวมตัวกันในภูมิภาคนี้

กระนั้นก็ดีเขาบอกว่า "พวกเรายังไม่มีแผนการเจรจาสำหรับการรวมตัวดังกล่าว" พร้อมเสริมว่า "รมต.เวลเพียงแค่กล่าวถึงสถานการณ์สมมุติ"

ทางฝ่ายสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ (เอสไอเอ) ก็ไม่ค่อยสนใจกับข้อเสนอดังกล่าวนัก โดยระบุว่าจะไม่เกิดการควบกิจการในเร็ววันนี้

สตีเฟน ฟอร์ชอว์ โฆษกของเอสไอเอเปิดเผยในแถลงการณ์ว่า "ข้อเสนอการควบกิจการระหว่างแควนตัสและสิงคโปร์ แอร์ไลนส์ ตามที่รัฐมนตรีการค้าของออสเตรเลียกล่าวถึงและได้รับการสนับสนุนจากแควนตัสนั้นจะไม่ก่อให้เกิดความพึงพอใจแก่ลูกค้า ซึ่งต้องการให้มีการแข่งขันระหว่างสายการบินในเส้นทางทรานส์-แปซิฟิก"

นักวิเคราะห์หลายรายเตือนว่ามีอุปสรรคสำคัญหลายแห่งในการควบกิจการดังกล่าว ทั้งนี้นักวิเคราะห์ที่ไม่เปิดเผยชื่อในซิดนีย์รายหนึ่งระบุว่า การควบกิจการระหว่าง 2 สายการบินซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของชาติอาจไม่สามารถเกิดขึ้นได้ หากปราศจากการเปลี่ยนแปลงทัศนคติครั้งใหญ่

"จะเป็นเรื่องสมเหตุสมผลหรือไม่หากสำนักงานใหญ่ของแควนตัสย้ายจากซิดนีย์ไปสิงคโปร์" นักวิเคราะห์นิรนามกล่าว "คุณคิดว่าสิงคโปร์จะยอมให้สิงคโปร์ แอร์ไลนส์ออกจากตลาดออสเตรเลียหรือไม่....ไม่มีทาง"
กำลังโหลดความคิดเห็น...