xs
xsm
sm
md
lg

"อับดุลเลาะห์" เตือนชาติมุสลิมมุ่งพัฒนา ศก.สู่การรวมกลุ่มสมาชิก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรีแห่งมาเลเซียชี้ชาติมุสลิมต้องมุ่งเน้นการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และสร้างความเชื่อมโยงทางการค้าระหว่างกัน พร้อมระบุความท้าทายสำคัญคือความไร้สมดุลระหว่างประเทศสมาชิก

นายกรัฐมนตรีอับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี แห่งแดนเสือเหลือง ยังให้คำมั่นในที่ประชุมการค้าอิสลามระหว่างประเทศขององค์การการประชุมอิสลาม (โอไอซี) วานนี้ (20) ที่เมืองปุตราจายา อีกว่าจะมีการลงนามในข้อตกลงระบบการค้าสิทธิพิเศษแบบใหม่ระหว่างประเทศสมาชิกโอไอซี 14 ประเทศ จากทั้งหมด 57 ประเทศภายในปีนี้ด้วย อันเป็นก้าวแรกในการเริ่มต้นกระบวนการบูรณาการทางเศรษฐกิจระหว่างชาติสมาชิกโอไอซี

"การรวมกลุ่มเช่นนี้จะทำให้โอไอซีมีความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ และมีอิทธิพลมากขึ้นในกิจการระหว่างประเทศ" เขากล่าว

อับดุลเลาะห์ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวขึ้นอยู่กับชาติสมาชิกเองว่าระบบการค้าสิทธิพิเศษแบบใหม่นี้จะถูกนำไปใช้ได้ประสบผลสำเร็จหรือไม่

"ผมหวังว่าระบบนี้จะถูกนำไปปรับใช้หรือแทนที่ระบบเดิม เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการพัฒนาเศรษฐกิจในภาพรวมระหว่างประเทศสมาชิกกำลังพัฒนา" พร้อมเสริมว่าวิธีนี้เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการสร้างความมั่งคั่ง

ด้านราฟิดาห์ อาซิซ รัฐมนตรีกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมของมาเลเซียเสริมว่า เมื่อมีการนำระบบการค้าสิทธิพิเศษมาใช้ในปลายปีนี้ จะทำให้เกิดความสมดุลระหว่างชาติสมาชิกที่เหลืออีก 43 ประเทศ

พร้อมเผยว่า ประเทศที่มีการลงนามและให้สัตยาบันในข้อตกลงกรอบโครงดังกล่าวไปแล้ว คือ มาเลเซีย อิหร่าน ตุรกี บังกลาเทศ ตูนิเซีย เลบานอน ลิเบีย อียิปต์ ปากีสถาน แคเมอรูน อินโดนีเซีย กินี จอร์แดน และยูกันดา

ภายใต้ระบบใหม่นี้ประเทศต่างๆ จะลดกำแพงภาษีตามกระบวนการ 3 ขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะเดียวกันก็จะมีกลไกสำหรับการดำเนินการอย่างเร่งด่วนควบคู่กันไป

เธอแจงว่า "ด้วยวิธีนี้เราจะสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าสู่ตลาดและการเข้าถึงแบบปลอดภาษีระหว่างกันในระยะยาวได้มากขึ้น"

ราฟิดาห์เผยต่อว่า การเจรจาที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบันซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือนกันยายนนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิธีในการลดภาษี และช่วงเวลาในการบังคับใช้ข้อตกลงดังกล่าว พร้อมเสริมว่าร่างสัญญาขั้นต้นจะเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายน

นอกเหนือจากเรื่องระบบการค้าแล้ว นายกรัฐมนตรีอับดุลเลาะห์ยังกล่าวว่า รัฐบาลและชุมชนธุรกิจจะต้องพัฒนาสถาบันต่างๆ ที่มีอยู่เดิม อาทิ ธนาคารอิสลาม และหอการค้า เพื่อส่งเสริมการบูรณาการทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ควรมีการส่งเสริมการให้บริการด้านการเงินอิสลามต่างๆ อาทิ พันธบัตรและกองทุนรวม รวมถึงธุรกิจท่องเที่ยว ตลอดจนผลิตภัณฑ์และการบริการฮาลาลด้วย

ผู้นำมาเลเซียย้ำต่อว่า ความท้าทายครั้งใหญ่ประการหนึ่งที่โอไอซีกำลังเผชิญคือความไร้สมดุลอย่างมากทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ควรมองว่าความไม่เท่าเทียมกันของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ต่อคนระหว่างชาติสมาชิก เป็นภาวะจำเป็นสำหรับการร่วมมือกันมากกว่าเป็นอุปสรรค

เขาอธิบายว่าผลผลิตทางเศรษฐกิจต่อคนในชาติสมาชิกร่ำรวย 6 ประเทศนั้นมีมากกว่า 10,000 ดอลลาร์ต่อปี ขณะที่ประเทศสมาชิกอีก 45 ประเทศกลับมีรายได้ต่อปีโดยเฉลี่ยน้อยกว่า 1,000 ดอลลาร์ พร้อมชี้ว่าอัตราการว่างงานของสมาชิกโอไอซีอยู่ในช่วงตั้งแต่ 3% ไปจนถึงราว 20%

อับดุลเลาะห์ยังเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกปรับปรุงด้านการศึกษา โดยชี้ว่าในอดีตนักวิชาการอิสลามเคยได้รับเงินอุดหนุนเป็นจำนวนมหาศาล แต่ปัจจุบันกลับลดลงอย่างมาก

ทั้งนี้เขายกตัวอย่างว่าจากประชากรทั้งหมด 1,300 ล้านคนของชาติสมาชิกกลับมีนักวิทยาศาสตร์น้อยกว่า 300,000 คน เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ที่มีถึง 1.1 ล้านคน และญี่ปุ่น 700,000 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...